Đà Nẵng:

Quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại ghềnh đá Nam Ô

TPO - Ngày 27/3, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết: Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy và UBND thành phố Đà Nẵng trình bày các đề nghị của UBND quận liên quan đến Khu du lịch sinh thái Nam Ô đang gây xôn xao dư luận.
Quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại ghềnh đá Nam Ô ảnh 1 Lăng cá ông và dinh Cô hồn trong vùng dự án bên những đổ nát hoang tàn sau khi làng Nam Ô được giải tỏa. Ảnh Nguyễn Thành

Theo đó, UBND quận Liên Chiểu kiến nghị 6 nội dung liên quan đến dự án này. Cụ thể, về ranh giới dự án phía tiếp giáp với mặt nước biển, đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng quy hoạch điều chỉnh theo Luật Biển và chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy.

Quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại ghềnh đá Nam Ô ảnh 2

Làng chài cổ Nam Ô tan hoang sau giải tỏa. UBND quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng quy hoạch điều chỉnh theo Luật Biển và chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy. Ảnh Nguyễn Thành

Về dải đất dọc đường Nguyễn Tất Thành dối dài khoảng 6.300m2 đề nghị UBND thành phố thu hồi và cho chủ trương sử dụng vào mục đích quy hoạch mở rộng nút giao thông, xây dựng cơ sở trưng bày làng nghề nước mắm Nam Ô và các sản phẩm của ngư dân.

Về tuyến đường bê tông hiện trạng rộng 4m, dài 1,7km giáp ranh giữa dự án và khu dân cư chỉnh trang (do Cty Trung Thủy đã thi công) đề nghị UBND thành phố quy hoạch mở rộng thành đường 5,5m có vỉa hè và hệ thống thoát nước để tạo không gian cách ly, hình thành tuyến phố, làm đẹp cảnh quan và tạo cơ hội cho người dân buôn bán, làm dịch vụ, chuyển đổi ngành nghề.

Quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại ghềnh đá Nam Ô ảnh 3 Dải đất 6.300 m2 được rào chắn nằm trong dự án đang được kiến nghị thu hồi. Ảnh Nguyễn Thành

Riêng phần diện tích trên mỏm Hạc - ghềnh Nam Ô, UBND quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố phê duyệt với mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh làm thay đổi hiện trạng. Theo UBND quận Liên Chiêu đây là khu rừng được người dân Nam Ô tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay. Việc tác động mạnh đến tự nhiên khu vực này sẽ có nguy cơ phản ứng tiêu cực từ cộng đồng.

Quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại ghềnh đá Nam Ô ảnh 4 Một phần ghềnh đá Nam Ô thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan. Ảnh Nguyễn Thành
Quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại ghềnh đá Nam Ô ảnh 5 Người dân Nam Ô bao đời đấu tranh gìn giữ từng viên đá, bụi cây nơi mõm đá Nam Ô. Đối với phần diện tích này, UBND quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố phê duyệt với mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh làm thay đổi hiện trạng. Ảnh Nguyễn Thành

Về lối xuống biển, báo cáo của quận Liên Chiểu đề nghị UBND thành phố quy hoạch 2 vị trí: tại di tích dinh Âm Hồn và Miếu bà Liễu Hạnh hiện nay.

Ngoài ra, hình thức xây dựng tường rào quanh dự án, quận đề nghị thiết kế thoáng, kết hợp hàng rào mềm, tránh cảm giác chia cắt không gian cảnh quan chung trong khu vực.

Như Tiền Phong đã liên tục phản ánh, vào ngày 20/3, bức xúc chuyện chủ đầu tư dự án Lancaster Nam O resort  chặn lối xuống biển, người dân Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) đã bức xúc kéo nhau ra phản đối, tháo dỡ rào chắn. Sự việc được người dân ghi hình và đưa lên trang Facebook “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – xanh – sạch – đẹp” lập tức thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bình luận của người dân thành phố. Ngày 21/3, chính quyền quận Liên Chiểu đã phải có mặt tại đây để vận động người dân không tụ tập đông người nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này.

Trước sự việc này, ngày 22/3, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đích thân có mặt tại đây để kiểm tra dự án. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Ban đô thị HĐND thành phố, Sở xây dựng và Sở TN&MT cần kiểm tra lại ngay về dự án này. Kiểm tra việc dự án này chậm triển khai. Theo Luật biển mới, bờ biển là của cộng đồng không thể  giao cho doanh nghiệp được. Do đó, ông Nghĩa yêu cầu tháo dỡ hết toàn bộ rào chắn tại khu vực cuối đường Nguyễn Tất Thành chủ đầu tư đã dựng lên chặn lối xuống biển của người dân và du khách. Việc rào chắn tại khu vực ghềnh đá Nam Ô đề nghị UBND quận xử lý ngay. Đồng thời nhắc nhở  chủ tịch phường Hòa Hiệp Nam trước thông tin chủ tịch phường  ra bảo vệ để công ty rào chắn lối đi này. Các chỉ giới của dự án, ông Nghĩa yêu cầu Sở Xây dựng và Sở TN&MT thành phố xác định lại . “Bờ biển là của cộng đồng phải dành cho người dân, không thể giao hết cho doanh nghiệp” ông Nghĩa cho biết.

Quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại ghềnh đá Nam Ô ảnh 6 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa kiểm tra thực tế dự án vào ngày 22/3 và đã đưa ra nhiều chỉ đạo đối với chính quyền quận Liên Chiểu, Sở ngành thành phố về dự án này. Ảnh Nguyễn Thành

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, dự án Lancaster Nam O resort có tên dự án Khu đô thị Sinh thái Nam Ô. Trước đây, dự án này được UBND thành phố giao cho Cty CP Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm. Ngày 11/3/2010, ông Trần Văn Minh, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng  (bấy giờ) đã có quyết định chuyển đổi chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô từ cty Thương mại Du lịch đầu tư Cù Lao Chàm sang cho cty Cổ phần tập đoàn Trung Thủy.

Quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại ghềnh đá Nam Ô ảnh 7 Cả một quần thể di tích văn hóa, lịch sử tâm linh của làng chài Nam Ô còn sót lại, trước nguy cơ phải di dời theo đề nghị của chủ đầu tư dự án. Ảnh Nguyễn Thành

Dự án Khu đô thị Sinh thái Nam Ô ban đầu có tổng diện tích sử dụng hơn 43,2 ha. Tuy nhiên từ năm 2010 khi dự án được giao cho Cty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng, UBND thành phố đã 2 lần điều chỉnh quy hoạch dự án. Cụ thể ngày 20/12/2010, Chủ tịch UBND thành phố  Đà Nẵng có quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án này.  Theo đó dự án này được điều chỉnh quy hoạch từ hơn 43,2 xuống còn hơn 36ha. Trong đó, đất khu resort từ hơn 100.000m2 giảm xuống còn hơn 64.000m2, đất biệt thự từ hơn 22.000m2 tăng lên 40.000m2. Đất ghềnh đá Nam Ô từ 46.000m2 điều chỉnh tăng lên 49.000m2.

Đến tháng 3/2014, Chủ tịch UBND thành phố (lúc này là ông Văn Hữu Chiến) tiếp tục có quyết định điều chỉnh Quy hoạch dự án này lần nữa. Điều đáng chú ý, lúc này diện tích đất khu resort từ hơn 64.000 m2 đã được điều chỉnh về con số 0. Trong khi đất biệt thự được tăng lên hơn 63.000m2. Đất ghềnh đá Nam Ô từ 49.000m2 chỉ còn 8.000m2. Ngoài ra, quy hoạch ban đầu của dự án không có quỹ đất lăng miếu, mộ tiền hiền Nam Ô, sau 2 lần điều chỉnh quỹ đất này mới lần lượt tăng từ 504m2 và hơn 2.000m2.

Theo một chuyên gia bất động sản, quy hoạch của dự án đã được điều chỉnh, diện tích đất khu resort  được điều chỉnh về bằng 0. Trong khi dự án được khoác lên mình cái tên Lancaster Nam O resort chỉ là mác, vỏ bọc nhưng thực chất là để phân lô bán nền, chủ yếu xây biệt thự để bán . Dự án này chưa được cơ quan chức năng cấp các thủ tục xây dựng, nhưng trên mạng, công ty này đã bắt đầu rao bán 57 căn biệt thự của dự án.

Quận Liên Chiểu đề xuất giữ lại ghềnh đá Nam Ô ảnh 8 Dự án Lancaster Nam O Resort đã được rao bán trên mạng. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh dự án Trimet Nha Trang. Ảnh Công ty Trimet Nha Trang.

Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên

TPO - Người dân TP. Nha Trang kiến nghị địa phương thu hồi dự án Trimet Nha Trang, ở phường Vĩnh Hoà để làm công viên, khu vui chơi công cộng. Dự án này nằm ở vị trí “đất vàng” ven biển Nha Trang, được giao đất từ năm 2014 và đến nay vẫn “án binh bất động”, trong khi đó dự án cũng có nhiều sai phạm trong quá trình giao đất.
Nơi sốt nóng 'đua nhau' bỏ cọc đấu giá đất, chuyển công an sai phạm quỹ bảo trì

Nơi sốt nóng 'đua nhau' bỏ cọc đấu giá đất, chuyển công an sai phạm quỹ bảo trì

TPO - Nhà đầu tư ‘đua nhau’ bỏ cọc đấu giá đất ở các tỉnh sốt nóng; Kiến nghị thu hồi dự án 'đất vàng' bỏ hoang ven biển Nha Trang làm công viên; 'Nóng' tranh chấp quỹ bảo trì chung cư, Bộ Xây dựng ra văn bản chỉ đạo; Chuyên gia nói gì về kiến trúc 'Xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo?... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua. 
Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

TPO - Kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá cho thấy, dự án khu hỗn thương mại dịch vụ Đông Tân (TP Thanh Hoá) có nhiều vi phạm như: xây dựng nhiều hạng mục khi chưa có giấy phép; chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân nhưng chưa được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cho thuế đất...