Quan hệ Việt – Mỹ không bị ảnh hưởng nếu TPP thất bại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: TTXVN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: TTXVN
TPO - Trước nguy cơ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể không được thông qua tại Mỹ, Việt Nam cho rằng quá trình phê chuẩn TPP nếu gặp trở ngại cũng không ảnh hưởng đến quan hệ Việt – Mỹ.

Trong những ngày vừa qua, ứng viên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, thể hiện rõ quan điểm không ủng hộ TPP. Ứng viên Donald Trump trước đó cũng đã bày tỏ phản đối hiệp định này.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (17/3), trả lời câu hỏi rằng Việt Nam có quan ngại về viễn cảnh TPP không được thông qua tại Mỹ hay không, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho rằng, TPP là một liên kết kinh tế thương mại có ý nghĩa quan trọng, góp phần duy trì sự năng động và vai trò đầu tàu trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việc đạt được TPP là kết quả nỗ lực trong nhiều năm của 12 quốc gia thành viên TPP. Nó cũng thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ của 12 quốc gia thành viên này.

“Chúng tôi cho rằng cả 12 quốc gia thành viên có nghĩa vụ thực thi các điều khoản được quy định trong TPP, và trước hết đang nỗ lực phê chuẩn để sớm TPP có hiệu lực. Chúng tôi hy vọng các quốc gia thành viên TPP đẩy nhanh quá trình phê chuẩn để TPP phát huy giá trị của mình trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia thành viên cũng như cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, ông Lê Hải Bình nói.

Về câu hỏi quan hệ Việt – Mỹ có xấu đi hay không nếu TPP không được thông qua ở Mỹ, ông Lê Hải Bình từ chối trả lời những câu hỏi có tính giả định, nhưng nhấn mạnh quan hệ Việt – Mỹ là quan hệ đối tác toàn diện, dựa trên nhiều mối quan hệ khác nhau trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Chúng tôi không nghĩ rằng bất kỳ trở ngại nào trong quá trình phê chuẩn TPP sẽ ảnh hưởng quan hệ Việt – Mỹ. Trong 20 năm qua không có TPP nhưng quan hệ Việt – Mỹ phát triển rất mạnh mẽ”, ông Lê Hải Bình nói.

MỚI - NÓNG