Quan hệ Nga - NATO leo thang nguy hiểm

Quan hệ Nga - NATO leo thang nguy hiểm
TP - Tối 26/8, Tổng thống Nga Medvedev đã tuyên bố công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia nằm trong lãnh thổ Gruzia. Đây là động thái mới nhất trong khi quan hệ giữa Nga và NATO đang rất căng thẳng.
Quan hệ Nga - NATO leo thang nguy hiểm ảnh 1
Bà Cindy McCain, phu nhân Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain - Ảnh: Ria - Novosti

Ngày 26/8 trong một hành động trực tiếp thách thức Nga, Mỹ đã công bố ý định đưa tàu chiến đến cảng Poti của Gruzia để phân phát hàng viện trợ nhân đạo cho dân thành phố này giữa lúc quân đội Nga vẫn đang kiểm soát thành phố Poti với hệ thống các trạm gác an ninh ở ven đô.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ ở Gruzia Stephen Guice cho biết việc phân phát hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ cho dân thành phố Poti sẽ được thực hiện bằng tàu vào ngày 27/8. 

Bên cạnh việc đưa tàu chiến Mỹ và NATO vào Biển Đen, Tổng thống Mỹ George W. Bush từ Texas đã phát đi lời kêu gọi Ban lãnh đạo Nga thực hiện những cam kết của mình và không công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia.

Tổng thống Bush nói: Việc công nhận độc lập của hai vùng lãnh thổ này đồng nghĩa với việc đi ngược lại các Nghị quyết về An ninh Liên Hợp Quốc đã được 100% các nước thành viên thông qua, trong đó có Nga.

Trong một diễn biến khác, Phát ngôn viên Nhà Trắng Tony Fratto hôm 26/8 đã nói với các phóng viên rằng Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney sẽ sang thăm Gruzia vào đầu tháng 9 tới.

Người Phát ngôn Tony Fratto cho biết trong chuyến đi này Phó Tổng thống Dick Cheney sẽ phát biểu nói lên sự ủng hộ của Mỹ đối với Gruzia đồng thời tham vấn các nhà lãnh đạo ở khu vực về triển vọng của tình hình.

Hãng tin Nga Ria-Novosti cho biết cùng ngày, Phu nhân ứng cử viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa John McCain, bà Cindy McCain đã đến Gruzia để thực hiện một sứ mệnh nhân đạo.

Ria-Novosti dẫn tin đăng trên Tạp chí Time của Mỹ nói rằng bà Cindy McCain đến Gruzia theo chương trình của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Đáng chú ý là bà Cindy McCain sang Tbilisi làm việc nhân đạo nhưng lại có chương trình gặp Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili và thăm một số đơn vị quân đội Gruzia. Trước khi rời Mỹ sang Gruzia, bà Cindy McCain bày tỏ lo ngại cho tình hình ở Gruzia vì “tại đó còn nhiều mìn được gài lại”. Thượng nghị sĩ John McCain có quan hệ thân thiết với đương kim Tổng thống Gruzia Saakashvili, thường gọi một cách thân mật Tổng thống Gruzia là “Misha Saakashvili”.

Phản ứng trước những hành động của phía Mỹ và diễn biến của NATO tại khu vực Biển Đen, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng sự rạn nứt quan hệ Nga-NATO sẽ gây thiệt hại đối với NATO nhiều hơn đối với Nga.

Tại một cuộc họp báo ở Matxcơva, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Anatoly Nogovitsyn cho biết hiện nay NATO đã phái đến vùng Biển Đen 10 tàu chiến và tiếp tục phái thêm 8 chiếc nữa đang trên đường tới Biển Đen.

Tướng Anatoly Nogovitsyn nói rằng phía Nga rất lo ngại về việc Mỹ và NATO sử dụng tàu chiến để chở hàng viện trợ nhân đạo. Ông cho rằng đó là hành động hiểm độc gian tà.

Cùng ngày, Đại sứ Nga bên cạnh NATO Dmitry Rogozin nói với các phóng viên rằng Trung tâm Thông tin của NATO tại Matxcơva nên tạm thời đóng cửa.

Ông cũng cho biết Nga đang có ý định sẽ ngừng hợp tác với NATO về lực lượng giữ gìn hòa bình trong thời gian ít nhất là 6 tháng vì lý do NATO phớt lờ vai trò giữ gìn hòa bình của Nga ở Kavkaz.

Đ.P
Theo AP, Ria-Novosti, InterFax

MỚI - NÓNG