Quan hệ Nga - Mỹ tồi tệ nhất kể từ năm 1973

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng quan hệ giữa Nga và Mỹ tương đương với thời Chiến tranh Lạnh. Ảnh: AP
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng quan hệ giữa Nga và Mỹ tương đương với thời Chiến tranh Lạnh. Ảnh: AP
TPO - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho rằng, căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện nay đã tương đương với thời Chiến tranh Lạnh.

“Tình hình chung tại thời điểm này, tôi nghĩ, là rất xấu, có lẽ là tồi tệ nhất kể từ năm 1973”, đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói.

Theo Đại sứ Nga, tình trạng này là kết quả của “chuỗi sự kiện”, là “sự thiếu tôn trọng và thiếu chiều sâu trong các cuộc thảo luận những vấn đề chính trị”.

Ông Vitaly Churkin cũng chỉ ra rằng, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định xây dựng hệ thống an ninh xung quanh Nga, thu hẹp không gian Đông Âu xung quanh nước Nga.

Đại sứ Nga cũng nhấn mạnh tới “sự khiêu khích” của Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào năm 2008, trong đó NATO thông qua kế hoạch liên minh với Georgia và Ukraine.

“Bước ngoặt trong quan hệ Mỹ - Nga chính là cuộc đảo chính ở Ukraine và cuộc xung đột tiếp theo tại Donbass”, ông Churkin nói.

Tuy vậy, Đại sứ Nga vẫn khẳng định sự hợp tác giữa Moscow và Washington “bất chấp những khác biệt nghiêm trọng, như vấn đề Syria”.

“Đôi khi sự hợp tác này là rất thành công”, ông Churkin nói, đồng thời đề cập tới vai trò của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Nga, Mỹ là những quốc gia có quyền phủ quyết) trong vấn đề Syria và các thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ông Churkin nói rằng Moscow quan tâm đến việc cải thiện quan hệ với Washington.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG