Quan hệ đồng minh Mỹ-châu Âu đối diện nguy cơ tan vỡ

Quan hệ đồng minh Mỹ-châu Âu đối diện nguy cơ tan vỡ
TPO - Vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran và thuế nhập khẩu nhôm thép đã gây chia rẽ sâu sắc mối quan hệ Mỹ-Châu Âu.

Đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là quyết định của Mỹ khiến Châu Âu “đau lòng” nhất trong thời gian gần đây.

Thỏa thuận hạt nhân Iran là thành tựu ngoại giao thành công nhất của Liên minh Châu Âu trong những năm gần đây khi phải đối diện với những mối đe dọa tấn công khủng bố và tư tưởng nghi ngờ Châu Âu. Mặc dù Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới Mỹ thuyết phục tổng thống Trump giữ lại kết quả không dễ đạt được này, song đều “xôi hỏng bỏng không”. Điều này khiến các đồng minh châu Âu của Mỹ cảm thấy “thất bại” nặng nề.

Trong vấn đề thuế nhập khẩu nhôm thép và thâm hụt thương mại của Mỹ, Washington cũng không có ưu đãi nào với Châu Âu khi chính thức áp đặt thuế nhập khẩu đối với nhôm thép có nguồn gốc từ Châu Âu kể từ 1/6.

Hội nghị Ủy ban Liên minh Châu Âu cuối tuần trước tuyên bố rằng EU sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa nếu Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu đối với nhôm thép. Nếu không sớm đạt được thỏa thuận mối quan hệ đồng minh Mỹ-Châu Âu có khả năng sẽ xung đột trong vấn đề thương mại.

Những quyết định của Mỹ gần đây khiến người ta nhớ lại việc Washington rút khỏi Hiệp định về biến đổi khí hậu Paris hồi năm ngoái. Về vấn đề khí hậu, EU luôn kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hợp tác thực hiện mục tiêu giảm khí thải nhà kính. Rõ ràng, quyết định của Mỹ đã làm tổn thương “lòng tự tôn ngoại giao” của EU.

Ủy ban Liên minh Châu Âu mới đây đã quyết định khởi động lại một quy định chống trừng phạt và có kế hoạch thực hiện các biện pháp khác để bảo đảm các doanh nghiệp của châu Âu không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Một số nhà phân tích cho rằng, điều này cho thấy EU quyết tâm duy trì lợi ích của các doanh nghiệp Châu Âu.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.