Quận Đống Đa, Hà Nội: Vượt thu ngân sách, tạo đà vươn lên

Nguồn thu ngân sách bền vững là điều kiện thuận lợi để quận Đống Đa vươn lên mạnh mẽ trong năm 2019
Nguồn thu ngân sách bền vững là điều kiện thuận lợi để quận Đống Đa vươn lên mạnh mẽ trong năm 2019
TP - Cùng với sự phát triển chung của cả nước và Thành phố Hà Nội, năm 2018, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận Đống Đa đạt con số ấn tượng với hơn 10.623 tỷ đồng, tương đương 126,3% kế hoạch. Phát huy kết quả đạt được, nhiệm vụ trọng tâm được quận Đống Đa đề ra là hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2019 được thành phố giao.

Chuyển dịch đúng hướng

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Võ Nguyên Phong - Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, bên cạnh tổng thu ngân sách nhà nước hơn 10 nghìn tỷ đồng, trong năm 2018, kinh tế trên toàn quận tiếp tục phát triển và có sự chuyển dịch cơ cấu đúng hướng. Ước tính năm 2018, cơ cấu công nghiệp mở rộng đạt 37,7%, thương mại dịch vụ 62,3%, đặc biệt giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn ước đạt hơn 14 nghìn tỷ đồng, tăng 6,64% so với năm 2017.

Quận Đống Đa, Hà Nội: Vượt thu ngân sách, tạo đà vươn lên ảnh 1  

Cũng trong năm qua, việc cung ứng và sử dụng điện trên địa bàn quận ổn định, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ các sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa xã hội cũng như vấn đề sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Cùng với đó, thị trường hàng hóa và dịch vụ tăng trưởng khá, lưu thông hàng hóa được đảm bảo, các loại hình bán lẻ văn minh, hiện đại phát triển.

Với sự phát triển không ngừng của mạng xã hội, trong thời gian qua, UBND, Ban chỉ đạo 197 Quận đã thiết lập mạng xã hội để phục vụ công tác kiểm tra, giải quyết các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Kết quả cho thấy, trong 11 tháng của năm 2018, trên địa bàn quận đã xử lý 950 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, 330 vi phạm về vệ sinh môi trường và 210 trường hợp vi phạm khác. Các vi phạm được xử lý trực tiếp, linh hoạt, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý trên địa bàn.

Về quản lý trật tự xây dựng, quận Đống Đa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực cấp phép xây dựng theo quy chế “một cửa”, triển khai dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp, đến nay 100% các hồ sơ đã được tiếp nhận và trả kết quả trực tuyến. Tính đến ngày 30/11/2018, UBND Quận đã cấp 741 giấy phép xây dựng đảm bảo chất lượng và thời gian theo quy định.

Thống kê cho thấy, trên địa bàn quận Đống Đa hiện có khoảng 720 tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất. Qua rà soát, kiểm tra 50 tổ chức sử dụng đất có dấu hiệu sử dụng sai mục đích, vi phạm các quy định về sử dụng đất, phát hiện có 12 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, không đưa đất vào sử dụng. Về việc này, UBND quận đã báo cáo thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, giải quyết theo quy định.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, UBND quận đã ban hành Quyết định cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 153 trường hợp hồ sơ đủ điều kiện. Tổng số thửa đất của các hộ gia đình, cá nhân đã được cấp GCN lần đầu trên địa bàn quận là 55.356/60.422 thửa đất (đạt tỷ lệ 91,62%), đảm bảo 100% thửa đất đã kê khai đủ điều kiện được cấp GCN.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án theo kế hoạch được giao, quận thường xuyên tổ chức họp định kì hàng tháng, hàng tuần để đôn đốc tiến độ thực hiện dự án, giải ngân vốn đầu tư năm 2018. Từ đó, tiến độ các dự án được đẩy nhanh và đảm bảo yêu cầu, điển hình như: Trụ sở Quận ủy - HĐND - UBND quận, Nhà văn hóa quận, Trường THCS Phương Mai, Trung tâm VHTT và Thể thao Quận (Cơ sở 2)...

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2019, quận Đống Đa đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ đề của thành phố: “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; “Năm dân vận chính quyền”. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2019 được thành phố giao; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển.

Cùng với đó, quận sẽ tiếp tục duy trì việc ra quân đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và quản lý chặt chẽ lĩnh vực đất đai, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, kiên quyết xử lý, xử phạt các vi phạm. Tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, phấn đấu để mọi người dân trên địa bàn quận được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát triển tốt về thể chất và tinh thần, nâng cao thể lực cho người dân, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Kết nối giao thông, hạn chế ùn tắc

Để xóa sổ điểm đen ùn tắc giao thông, đồng thời tăng tính kết nối giữa quận Đống Đa và các quận lân cận, trong năm 2019, quận Đống Đa cho biết, sẽ tập trung triển khai việc xây dựng tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, với tổng chiều dài tuyến đường dự kiến khoảng 1,299 km. Trong đó điểm đầu của dự án tiếp giáp với đường Nguyễn Chí Thanh và điểm cuối giáp nút giao thông Voi phục, hai bên chủ yếu là đất nông nghiệp, phía đầu và cuối tuyến là khu dân cư.

Được biết, dự án có quy mô sử dụng đất khoảng hơn 39 nghìn m2 trên địa bàn phường Láng Thượng, quận Đống Đa. Dự kiến giải phóng mặt bằng 11 cơ quan tập thể và khoảng 60 hộ gia đình cá nhân chủ yếu thuộc vị trí 2, vị trí 3 phố Pháo Đài Láng. Đây là dự án nhóm B, thuộc loại công trình đường trong đô thị cấp III.

Việc đầu tư tuyến đường nhằm kết nối hệ thống các tuyến đường giao thông chính trong khu vực, giảm tải cho các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, đường Láng (một đoạn tuyến của đường Vành Đai II) và đường đê La Thành (Vành đai I, đoạn Voi Phục-Giảng Võ), hạn chế ùn tắc giao thông, đặc biệt trong giờ cao điểm, đồng thời tạo ra một tuyến đường văn minh hiện đại, với những điểm nhấn đô thị góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Cùng với đó, quận Đống Đa sẽ tiếp tục thực hiện Quyết định số 4853/UBND-QLĐT ngày 28/10/2016 của UBND quận Đống Đa về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình “Chỉnh trang tuyến phố Tôn Đức Thắng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hè đường, cây xanh, chiếu sáng, biển hiệu quảng cáo; tuyến phố điểm về trật tự và văn minh đô thị” bằng bó vỉa, lát hè trên toàn tuyến bằng đá tự nhiên.

Đồng thời, quận cũng tiến hành cải tạo, bổ sung hệ thống thoát nước; chỉnh trang bó gốc cây đồng bộ, phù hợp với hiện trạng và mỹ quan đô thị theo thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được ban hành; kiểm tra thay thế bóng đèn LED hệ thống chiếu sáng đã có. Bổ sung hệ thống đèn trang trí trên tuyến phố; thiết kế đồng bộ chỉnh trang mặt tiền đô thị (biển hiệu, biển quảng cáo...) với tổng mức đầu tư 23 tỷ đồng.

Hateco Laroma điểm nhấn đô thị hiện đại
Tọa lạc tại lô đất 4A, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, cao ốc Hateco Laroma được thiết kế gồm 30 tầng nổi, 24 tầng căn hộ, 12 căn hộ/sàn, 6 tầng khối đế và 4 tầng hầm sẽ trở thành một trong những điểm nhấn đô thị trên địa bàn sau khi đưa vào khai thác.


MỚI - NÓNG
Vì sao bóng đá tàn lụi ở Singapore?
Vì sao bóng đá tàn lụi ở Singapore?
TPO - Bầu không khí ảm đạm tại Singapore trong ngày hội bóng đá lớn nhất khu vực khiến tất cả hoài nghi về tình yêu bóng đá của người dân đảo quốc. Thực tế là họ đã từng rất yêu bóng đá. Nhưng không phải bây giờ.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

TPO - Thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra; trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2.