Quân đội Việt - Lào: Điển hình mẫu mực hiếm có về mối quan hệ đoàn kết

Ảnh: PV
Ảnh: PV
TPO - Sáng 18/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào (20/1/1949 - 20/1/2019).

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam chủ trì buổi lễ. Tham dự có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongsavanh Phomvihane; đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và một số bộ, ngành, cơ quan T.Ư.

Lễ kỷ niệm là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND Lào của QĐND Việt Nam, là sự kiện biểu hiện tình hữu nghị, quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa Quân đội hai nước.

Đồng thời góp phần tuyên truyền, ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Lào qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành; tình đoàn kết chiến đấu giữa quân đội hai nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ đất nước của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Phan Văn Giang đọc diễn văn ôn lại lịch sử, truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của QĐND Lào; lịch sử truyền thống quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, hai quân đội Việt Nam - Lào; khẳng định trong suốt 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, được sự đùm bọc, chở che của nhân dân hai nước, QĐND Việt Nam và QĐND Lào đã luôn sát cánh bên nhau, giữ vững và không ngừng tăng cường tình đoàn kết, gắn bó thủy chung, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, cùng vượt qua những thử thách ác liệt nhất của lịch sử để đi đến thắng lợi cuối cùng.

Đó chính là một điển hình mẫu mực hiếm có về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa Quân đội hai nước, là di sản vô cùng quý báu mà các thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau của hai nước, hai quân đội có trách nhiệm giữ gìn và phát triển.

Quân đội Việt - Lào: Điển hình mẫu mực hiếm có về mối quan hệ đoàn kết ảnh 1 Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng, quân đội hai nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong xây dựng, bảo vệ tuyến biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, phát triển; hợp tác hỗ trợ cùng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra tại mỗi nước; hợp tác trong phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới, phối hợp tổ chức tốt các chương trình giao lưu biên cương thắm tình hữu nghị…
Quân đội Việt - Lào: Điển hình mẫu mực hiếm có về mối quan hệ đoàn kết ảnh 2 Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thongsavanh Phomvihane khẳng định sự kiện này thể hiện sinh động về tình cảm và mối quan hệ thân thiết, gắn bó, truyền thống tốt đẹp của tình đoàn kết đặc biệt mà cán bộ, chiến sĩ, QĐND Việt Nam dành cho Quân đội và nhân dân Lào; trở thành mối quan hệ thủy chung, trong sáng, đặc biệt hiếm có trong quan hệ quốc tế; trở thành động lực của mọi thắng lợi, là quy luật tồn tại và phát triển của hai dân tộc - tài sản quý giá để thế hệ trẻ hai nước tiếp tục giữ gìn, phát huy mãi mãi vững bền.
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.