Quân đội và công an sẵn sàng tham gia chống dịch ở TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TP - Chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An trong tối 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TPHCM cần cách ly triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã phường với xã phường. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phối hợp với TPHCM triển khai nhiệm vụ cung ứng hàng hóa, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Quân đội lo cung ứng lương thực

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch bệnh tại TPHCM vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Tỷ lệ ca nhiễm ghi nhận qua sàng lọc cộng đồng rất cao. Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chuẩn bị kỹ các phương án điều trị với các kịch bản số ca nhiễm cao. Mục tiêu là phải giảm tối đa số trường hợp tử vong.

Quân đội và công an sẵn sàng tham gia chống dịch ở TPHCM ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng, chống dịch COVID-19

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, mục tiêu của thành phố trong giai đoạn từ ngày 15/8 đến 31/8 phải giảm tối đa trường hợp tử vong, không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng không được tiếp nhận điều trị; kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại một số quận, huyện. Thành phố đã giao Bộ Tư lệnh thành phố, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố thành lập khoảng 200 đội công tác đặc biệt để kiểm soát việc thực hiện giãn cách, hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến tận tay người dân.

Chiều 20/8, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam do Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Tổ trưởng, đã có cuộc làm việc với lãnh đạo TPHCM để triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ trong cách tổ chức, phối hợp giữa các lực lượng, nhằm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đảm bảo an sinh, trật tự xã hội, nhất là việc người dân được tiếp cận dịch vụ y tế mọi lúc, mọi nơi.

Hà Minh

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh khẳng định với việc kiên trì xét nghiệm diện rộng để đánh giá tình hình, tỉnh đã có các biện pháp ứng phó phù hợp theo từng vùng nguy cơ. Đến nay Bình Dương đã ghi nhận 52.000 ca nhiễm, chuẩn bị kịch bản 100.000 ca nhiễm. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng đề xuất được hỗ trợ nhân viên y tế cho các trạm y tế lưu động tại những xã, phường “vùng đỏ”, hỗ trợ an sinh xã hội cho đối tượng công nhân, người lao động…

Quân đội và công an sẵn sàng tham gia chống dịch ở TPHCM ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng và theo yêu cầu của TPHCM và các tỉnh. Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với các bộ ngành làm việc trực tiếp, cụ thể với từng địa phương để tính toán phương án chi tiết cung ứng hàng hóa cho nhân dân TPHCM và các tỉnh, cố gắng cao nhất để đáp ứng các yêu cầu “muôn hình vạn trạng” trong thực tiễn. Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cũng khẳng định, sẵn sàng huy động lực lượng cao nhất cho các tỉnh phía Nam để tham gia bảo vệ an ninh, an toàn, an dân, có thể chi viện cả lực lượng y tế nếu cần thiết.

Mặc dù xác định “mỗi xã phường là một pháo đài”, song Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý trong triển khai thực tế phải cố gắng đánh giá nguy cơ dịch bệnh nhỏ nhất đến từng khu phố, từng tổ dân cư, để giữ, củng cố vùng xanh nhỏ nhất, “không mặc đồng phục” chống dịch ngay từ quy mô xã, phường. Trong công tác điều trị phải rất chú ý đặc điểm diễn biến triệu chứng bệnh, vì vậy cần chăm lo đầy đủ về dinh dưỡng, các loại thuốc bổ để nâng cao thể trạng, sức đề kháng cho người nhiễm COVID-19, nhất là những bà con vốn có hoàn cảnh khó khăn, không để bệnh chuyển nặng.

Nghiên cứu di dời người dân ra khỏi một số địa điểm

Nhấn mạnh tinh thần “mỗi xã, phường là một pháo đài”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị TPHCM phải có chỉ đạo toàn hệ thống chính trị vào cuộc, chuẩn bị cơ sở vật chất để điều trị, chăm sóc y tế, phương án tiếp nhận, phân phối lương thực, thực phẩm đến từng gia đình, thiếu nhân lực thì cần chi viện… “Chúng ta phải rà soát hết các chi tiết, các khâu như trước khi bước vào trận đánh lớn”, Phó Thủ tướng nói.

“Quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng và theo yêu cầu của TP.HCM và các tỉnh. Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với các bộ ngành làm việc trực tiếp, cụ thể với từng địa phương để tính toán phương án chi tiết cung ứng hàng hóa cho nhân dân TPHCM và các tỉnh, cố gắng cao nhất để đáp ứng các yêu cầu “muôn hình vạn trạng” trong thực tiễn”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang

Để thực hiện nghiêm ngặt hơn, thực chất hơn Chỉ thị 16, Thủ tướng yêu cầu TPHCM thực hiện cách ly triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã phường với xã phường. Nếu thiếu lực lượng bảo đảm thì công an, quân đội sẽ đáp ứng. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phối hợp với TPHCM triển khai nhiệm vụ này, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu tăng cường năng lực y tế cho cấp xã phường về ô xy y tế, trang thiết bị, vật tư, y tá, bác sĩ, điều dưỡng để điều trị cho người bệnh. Chuẩn bị sẵn sàng các xe cấp cứu, trung tâm cấp cứu tại từng quận, huyện để đáp ứng khi cần. Tổ chức xét nghiệm “thần tốc” theo hướng dẫn của Bộ Y tế với các hình thức phù hợp, kể cả đến tận nhà xét nghiệm, phát hiện F0 nhanh nhất, tuyệt đối không bỏ sót, phân loại điều trị ngay, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Về lực lượng, Thủ tướng yêu cầu tăng cường công an để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân. Cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kêu gọi, giải thích để người dân hiểu rõ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người dân, “chúng ta làm gì cũng vì lợi ích của nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu TPHCM và Bộ LĐ,TB&XH chủ trì, tiếp tục thường xuyên bám sát tình hình và yêu cầu thực tế để không bỏ sót đối tượng cần cứu trợ; lực lượng công an cơ sở tăng cường nắm tình hình để cùng các lực lượng cung cấp ngay lương thực, thực phẩm cho những người vô gia cư, lang thang…TPHCM cần nghiên cứu, tính toán khả năng di dời một bộ phận người dân ra khỏi một số địa điểm để giãn cách, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực như kinh nghiệm đã được thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc. Khi thực hiện có thể sử dụng doanh trại quân đội, trường học, cơ sở lưu trú…

Nhấn mạnh yêu cầu các Bộ trưởng theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phải thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tất cả vì nhân dân, Thủ tướng lưu ý “phải vào cuộc ngay, không chập chờn”. Các lực lượng tăng cường, chi viện hoạt động dưới sự chỉ huy thống nhất, tập trung, cụ thể là của ban chỉ đạo phòng chống dịch, sở chỉ huy hoặc trung tâm chỉ huy phòng chống dịch của địa phương. Trong việc tiêm vắc - xin, Thủ tướng cho rằng, có thể huy động lực lượng y tế của công an và quân đội hỗ trợ; huy động nguồn lực tư nhân trong phòng chống dịch.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.