Quân đội sẽ có 3 đại tướng

TP - Sáng 27/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo đó, cấp bậc quân hàm cao nhất đối với các chức vụ của sỹ quan là đại tướng, dành cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.
Quân đội sẽ có 3 đại tướng ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Nguyễn Kim Khoa trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: Vnexpress

Theo quy định tại dự thảo Luật được thông qua, cấp bậc thượng tướng dành cho: Đô đốc hải quân, các thứ trưởng Bộ Quốc phòng (có cấp bậc cao nhất là thượng tướng nhưng không quá 6), Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị, Giám đốc, Chính ủy Học viện Quốc phòng. 


Tư lệnh, Chính ủy các Quân khu, Quân chủng, Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, TPHCM... có quân hàm trung tướng. 

Cùng ngày, Quốc hội thông qua Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Theo báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi), một số ký kiến đồng ý với cấp hàm trung tướng đối với Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và TPHCM. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh dự thảo luật theo hướng cấp hàm cao nhất của Trưởng công an quận thành phố Hà Nội, TPHCM là thượng tá như các quận, huyện khác.

Còn quy định Giám đốc Công an cấp tỉnh có trần cấp hàm đại tá là để bảo đảm tương quan với Chỉ huy trưởng, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin giữ như quy định của dự thảo luật trình Quốc hội.

Luật Sĩ quan Công an nhân dân sửa đổi không có quy định thêm một đại tướng cho vị trí Thứ trưởng thường trực - Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương (giữ nguyên thượng tướng như hiện nay). Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, chức vụ Thứ trưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương là cấp phó của Bộ trưởng Bộ Công an, giúp Bộ trưởng (đồng thời là Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương) thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn, trong đó có nhiệm vụ về công tác Đảng.

Theo quy định, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương chỉ lãnh đạo trực tiếp đối với các tổ chức Đảng bộ của các tổng cục và các đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

MỚI - NÓNG
Rút BHXH một lần, người lao động đã tự tước bỏ quyền có lương hưu khi về già. Ảnh minh họa
Rút BHXH một lần: Giải quyết nhu cầu trước mắt, người lao động gặp khó khăn khi về già
TP - Đã từng rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, giờ nhiều người ở tuổi “xế chiều” tiếc và muốn hoàn lại để có lương hưu, nhưng không được. Không có lương hưu, nhiều người dù quá tuổi lao động (LĐ) vẫn phải kiếm sống và phụ thuộc vào con cháu. Dù vậy, thực tế vẫn có nhiều người trẻ, trong tuổi LĐ vẫn rút BHXH một lần, tự mình đánh mất “của để dành” quý giá để sống an vui trong tương lai.