Quân đội Pakistan thử tên lửa đạn đạo Shaheen-II

Tên lửa Shaheen-II có thể mang đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân, với tầm bắn lên đến 1500 km
Tên lửa Shaheen-II có thể mang đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân, với tầm bắn lên đến 1500 km
TPO - Cuộc thử tên lửa này của Pakistan diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng nước láng giềng Ấn Độ Narenda Modi đắc cử thêm một nhiệm kỳ.

Quân đội Pakistan cho biết, đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa đất-đối-đất có thể mang đầu đạn hạt nhân, chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng nước này tiếp tục đề nghị Ấn Độ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

"Buổi phóng thử này hướng đến mục đích đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Chiến lược", thông báo của quân đội Pakistan nêu rõ. Buổi thử nghiệm tên lửa này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn đang ở mức xấu, sau vụ tấn công nhằm vào lực lượng quân đội Ấn Độ mà cả hai nước đã tiến hành không kích vào lãnh thổ của nhau, cũng như máy bay của Ấn Độ bị bắn hạ.

Cuộc thử nghiệm cũng nhằm khẳng định năng lực hạt nhân của Pakistan. Người phát ngôn quân đội Pakistan cho biết, tên lửa Shaheen-II hoàn toàn tương thích với chiến lược duy trì ổn định trong khu vực. Đáng chú ý, thời điểm này cũng là lúc cuộc bầu cử Ấn Độ sắp hoàn thành, mà người chiến thắng, nhiều khả năng không ai khác, chính là đương kim Thủ tướng Narenda Modi.

Vào thứ tư, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi đã có cuộc tiếp xúc nhanh với người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj bên lề Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan. Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa hai bên, kể từ sau vụ không kích vào tháng 2 vừa qua, khiến mọi cuộc trao đổi giữa hai bên bị ngưng trệ. Ông Qureshi cho biết, Pakistan sẵn sàng tham gia cùng Ấn Độ giải quyết mọi vấn đề tồn tại giữa hai nước, trong khi Bộ Ngoại giao Ấn Độ không bình luận gì về cuộc gặp này.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.