Quân đội Nga bắt đầu dỡ bỏ trạm kiểm soát ở Gruzia

Quân đội Nga bắt đầu dỡ bỏ trạm kiểm soát ở Gruzia
TP- Quan sát viên Liên minh châu Âu (EU) cho biết, binh lính Nga đã dỡ bỏ một trạm kiểm soát ở khu vực an ninh trên lãnh thổ Gruzia, gần khu vực tự trị Nam Ossetia vào sáng 5/10.

Việc dỡ bỏ trạm kiểm soát nằm ở thị trấn Gori là hành động đầu tiên của Nga theo cam kết rút quân. Phía Nga trước đó cam kết sẽ rút hết binh lính khỏi Gruzia trước ngày 10/10 dưới sự giám sát của EU.

Ngoại trưởng Đức Frank Steinmier ngày 5/10 bày tỏ hi vọng rằng tín hiệu tích cực đầu tiên này sẽ được tiếp nối bằng những động thái khác. Sau cuộc xung đột với Gruzia, Nga cho biết đã thiết lập 36 trạm kiểm tra tại các khu vực an ninh ở Gruzia.

Xung đột đã diễn ra giữa quân đội Nga và Gruzia trong 10 ngày vào tháng 8 do những bất đồng về vùng đất li khai Nam Ossetia. Quân đội Nga bắt đầu đáp trả khi binh lính Gruzia bất ngờ tấn công Nam Ossetia đêm 7/8. Khoảng 200 quan sát viên EU đến từ 22 quốc gia đang có mặt ở Gruzia từ ngày 1/10 để giám sát các cam kết của phía Nga về việc sẽ rút hết binh lính khỏi Gruzia.

Tuy nhiên, Nga có kế hoạch giữ 8.000 lính tại khu vực li khai Nam Ossetia và Abkhazia, nơi đã được Nga công nhận độc lập. EU muốn các quan sát viên của họ tới hai khu vực li khai trên, nhưng bị Nga từ chối.

D.H
Theo BBC, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.