Quân đội Myanmar tố bà Suu Kyi tham nhũng, nhận vàng và 600.000 đô la

0:00 / 0:00
0:00
Người Myanmar cầm ảnh bà Suu Kyi biểu tình ở Bangkok (Thái Lan). Ảnh: Reuters
Người Myanmar cầm ảnh bà Suu Kyi biểu tình ở Bangkok (Thái Lan). Ảnh: Reuters
TPO - Chính quyền quân sự Myanmar hôm nay, 11/3, cáo buộc nhà lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi nhận vàng và các khoản tiền bất hợp pháp. Cùng ngày, ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trên khắp Myanmar.

Bà Suu Kyi tham nhũng?

Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar – Tướng Zaw Min Tun cho biết trong một cuộc họp báo ở thủ đô Naypyitaw rằng bà Suu Kyi - Cố vấn Nhà nước của chính quyền dân sự - đã nhận vàng và các khoản tiền bất hợp pháp trị giá 600.000 đô la Mỹ khi còn đương chức.

Thông tin trên “đã được xác minh”, và nhiều người đang bị thẩm vấn, ông Tun nói thêm.

Ngoài bà Suu Kyi, phát ngôn viên Zaw Min Tun cho biết cựu Tổng thống Win Myint và một số bộ trưởng của chính quyền bị lật đổ “cũng đã có hành vi tham nhũng”.

Ông Tun tiết lộ cựu Tổng thống Myint "từng gây áp lực buộc Ủy ban Bầu cử bỏ ngoài tai báo cáo về gian lận của quân đội".

Quân đội trước đó cho biết đã quyết định đảo chính vì "Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi gian lận trong cuộc bầu cử năm 2011". Cáo buộc này bị Ủy ban Bầu cử bác bỏ.

Ông Zaw Min Tun cũng nhắc lại rằng quân đội sẽ chỉ lãnh đạo đất nước trong một thời gian nhất định trước khi tổ chức bầu cử. Chính quyền quân sự đã hứa sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới trong vòng một năm, nhưng chưa ấn định ngày.

Tám người thiệt mạng khi đang biểu tình

Hãng tin Reuters cho biết tổng cộng tám người đã thiệt mạng hôm nay khi lực lượng an ninh nổ súng vào các cuộc biểu tình chống đảo chính.

Trong số những người này, có một người ở quận Bắc Dagon (Yangon), một người ở Mandalay và sáu người ở thị trấn Myaing.

Một nhân chứng 31 tuổi cho biết: “Chúng tôi phản đối một cách hòa bình. Tôi không thể tin là họ đã làm điều đó.”

Chính quyền quân sự Myanmar hiện chưa xác nhận thông tin này.

Quân đội trước đó cho biết “vẫn đang hành động hết sức kiềm chế trong việc xử lý cuộc biểu tình của những người bạo động”. Quân đội cáo buộc người biểu tình tấn công cảnh sát và gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Theo các nguồn tin không chính thức, số người thiệt mạng khi tham gia biểu tình ở Myanmar đã lên tới hơn 60 người, và khoảng 2.000 người đã bị giam giữ.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.