Quân đội Mỹ tuyển dụng đặc vụ dân sự để điều tra vụ án nhanh hơn

0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ Vanessa Guillén (1999-2020). Ảnh: The Military.
Binh sĩ Vanessa Guillén (1999-2020). Ảnh: The Military.
TPO - Quân đội Mỹ đã bắt đầu thuê thêm đặc vụ dân sự và nhân viên hỗ trợ để nâng cao hiệu quả điều tra tội phạm, sau một loạt vụ giết người và phạm tội khác xảy ra ở bang Texas.

Ông Gregory Ford, người tháng trước đảm nhận chức vụ lãnh đạo Bộ Tư lệnh Điều tra Hình sự Quân đội (CID), nói với các phóng viên hôm 21/10 rằng, ông đến thăm căn cứ quân sự Fort Hood ở Texas hồi tuần trước. Ông cho biết, quá trình tuyển dụng hơn 90 vị trí đã bắt đầu và quân đội đã nhận được phản hồi tốt từ những người quan tâm việc tham gia CID, hãng tin Mỹ AP đưa tin.

Vụ án Vanessa Guillén

Một cuộc đánh giá cuối năm ngoái cho thấy CID được tổ chức kém, thiếu nhân lực, có quá ít điều tra viên giàu kinh nghiệm. Dư luận để ý hơn tới tình trạng phạm tội và phá án trong quân đội sau cái chết của nữ binh sĩ 20 tuổi Vanessa Guillén. Hơn 2 tháng sau khi bị giết, một phần thi thể của cô mới được tìm thấy.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy nữ binh sĩ Guillén còn sống là ngày 22/4/2020 tại Fort Hood. Trước khi biến mất, cô thông báo với gia đình là mình bị một đồng đội lạm dụng tình dục.

Theo kết quả điều tra của Cục Điều tra Liên bang (FBI), binh sĩ 20 tuổi Aaron Robinson đã dùng búa giết chết cô Guillén tại Fort Hood, đưa xác nạn nhân ra ngoài cách căn cứ khoảng 50km, cùng bạn gái Cecily Anne Aguila (vợ của một binh sĩ khác) phân xác, đốt và chôn. Sau khi các điều tra viên xác nhận tìm thấy một phần thi thể của Guillén hôm 30/6/2020, Robinson tự sát bằng súng, Daily Mail đưa tin. Báo chí Mỹ gần đây đưa tin nhiều về các vụ tấn công tình dục xảy ra trong các căn cứ quân sự ở nước này cũng như ở nước ngoài.

Cũng vào cuối tháng 6/2020, ở bên ngoài căn cứ Fort Hood, các tình nguyện viên phát hiện hài cốt binh sĩ 23 tuổi Gregory Wedel-Morales, người được tuyên bố mất tích sau khi đào ngũ tháng 8/2019. Anh Morales tử vong sau khi bị bắn vào đầu.

Quân đội Mỹ tuyển dụng đặc vụ dân sự để điều tra vụ án nhanh hơn ảnh 1

Binh sĩ Gregory Wedel-Morales. Ảnh: KBTX.

Theo người thân của các quân nhân mất tích, cấp chỉ huy ở các căn cứ quân sự thường tuyên bố binh sĩ mất tích là lính đào ngũ dù thực tế rất có thể là họ bị giết. Thực tế, tuyên bố như vậy là nhẹ gánh cho chỉ huy vì một tháng sau khi bị tuyên bố là mất tích do đào ngũ, binh sĩ bị loại ngũ và vụ việc bị chuyển cho cảnh sát địa phương, Sputnik đưa tin.

Hơn hai chục quân nhân bị giết hoặc tự tử

Năm 2020, hơn hai chục binh sĩ Fort Hood bị sát hại hoặc tự sát; cái chết của cô Guillén và các trường hợp tử vong khác đã thúc đẩy một cuộc đánh giá độc lập, AP đưa tin ngày 21/10. Kết quả cho thấy, các điều tra viên CID thiếu nhạy bén để xác định các manh mối quan trọng và kết nối chúng, suy luận phá án. Họ là nạn nhân của một hệ thống đào tạo không hiệu quả và thường bắt họ làm công việc hành chính, cuộc đánh giá độc lập kết luận.

Vì thế, quân đội đầu năm nay quyết định giao một người bên ngoài quân đội, không phải quân nhân phụ trách CID. Quyết định này phù hợp với các khuyến nghị được nêu trong cuộc đánh giá cuối năm ngoái nhằm cải tổ CID.

Tân lãnh đạo CID, ông Gregory Ford, cho biết ông đang thúc đẩy kế hoạch tăng số lượng đặc vụ dân sự để họ chiếm khoảng 60% tổng số điều tra viên (tức các đặc vụ quân sự chỉ chiếm 40%). Ngoài ra, ông xem xét lại các chính sách không phù hợp, gánh nặng hành chính mà nhân viên CID đang phải chịu để cắt giảm.

Một số căn cứ quân sự như Fort Hood ở bang Texas, Fort Bragg ở bang Bắc Carolina, Carson ở bang Colorado... đang tham gia dự án thí điểm thay đổi cơ cấu, cải tiến nhân sự. Quân đội đã cho các đặc vụ cơ hội chuyển đến ba căn cứ này, ông Ford nói. Ông cho biết, mục tiêu chính của dự án là đảm bảo các cuộc điều tra diễn ra kịp thời, nhanh chóng, ngay trong những giờ đầu sau khi nhận được báo cáo về hành vi phạm tội.

Quân đội Mỹ tuyển dụng đặc vụ dân sự để điều tra vụ án nhanh hơn ảnh 2

Thượng sĩ Michael Grinston (giữa) đang tiếp nhận phản hồi của binh sĩ về nỗi lo của họ tại căn cứ quân sự Fort Hood. Ảnh: AP.

Một số cá nhân từng phục vụ trong quân đội rồi chuyển sang các cơ quan thực thi pháp luật đang cân nhắc quay lại đời sống quân ngũ, làm việc cho CID. Kinh phí cho việc chuyển đổi nhân sự từ quân sự sang dân sự này sẽ được cấp cho giai đoạn 5 năm tới.

Quyết định thay thế lãnh đạo quân sự của CID bằng lãnh đạo dân sự phản ánh một sự thay đổi tương tự của Hải quân Mỹ vào năm 1992, sau vụ bê bối Tailhook. Trong vụ scandal đó, các sĩ quan hải quân và thủy quân lục chiến tấn công tình dục hàng chục phụ nữ tại một khách sạn ở thành phố Las Vegas. Hiệu quả cuộc điều tra của hải quân bị chỉ trích nặng nề, nên giới chức quân sự chuyển Cơ quan Điều tra Hải quân do quân đội lãnh đạo thành Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân và bổ nhiệm một giám đốc dân sự.

MỚI - NÓNG