Quân đội Mỹ sắp ứng dụng công nghệ sóng não điều khiển robot

Con người và thiết bị bay không người lái trong phim khoa học viễn tưởng Oblivion. Ảnh: Colorado-cat.ru.
Con người và thiết bị bay không người lái trong phim khoa học viễn tưởng Oblivion. Ảnh: Colorado-cat.ru.
Điều khiển robot bằng suy nghĩ vốn chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nay đã trở thành sự thật và có thể sẽ sớm được ứng dụng trong quân đội Mỹ.

Theo Huffington Post, suốt hai năm qua, các nhà nghiên cứu về định hướng và điều khiển robot tại đại học bang Arizona đã làm việc với quân đội Mỹ về lĩnh vực ứng dụng điều khiển robot bằng suy nghĩ trên các thiết bị bay không người lái như trong bộ phim khoa học viễn tưởng Oblivion.

Công nghệ này hiện đã phát triển vượt bậc, cho phép một người có thể kiểm soát được nhiều thiết bị bay không người lái. Mục tiêu của các nhà khoa học là đưa ra giải pháp cho một người có thể dùng suy nghĩ để điều khiển một phi đội máy bay không người lái và thực hiện những mệnh lệnh phức tạp.

Quân đội Mỹ sắp ứng dụng công nghệ sóng não điều khiển robot ảnh 1 Mũ đội đầu với 128 điện cực đọc sóng não sẽ truyền mệnh lệnh tới máy tính. Ảnh: Huffington Post.

Trên thế giới hiện có nhiều nhóm nghiên cứu về điều khiển thiết bị bay bằng sóng não. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Bồ Đào Nha đã thực hiện quá trình cất cánh, bay, và các động tác phức tạp trên không thông qua suy nghĩ của người điều khiển.

Thiết bị điều khiển phi đội máy bay không người lái của nhóm nghiên cứu thuộc đại học Arizona có dạng mũ đội đầu với 128 điện cực đọc sóng não và truyền tới máy tính. Máy tính sẽ phân tích và đưa tín hiệu điều khiển tới các máy bay.

Quân đội Mỹ sắp ứng dụng công nghệ sóng não điều khiển robot ảnh 2 Thiết bị bay không người lái được điều khiển cùng lúc tại Đại học Arizona. Ảnh: Đại học bang Arizona.

"Một trong những lĩnh vực mới mà chúng tôi đang khám phá là làm thế nào để bạn có thể thu hẹp khoảng cách giữa con người và robot, đặc biệt với nhiều robot", giáo sư Panagiotis Artemiadis, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

"Chúng tôi tin rằng công nghệ này có thể được sử dụng trong quân đội trong vòng 5-10 năm tới", Artemiadis khẳng định.

Tuy nhiên, ngoài mục đích quân sự, công nghệ này còn có nhiều ứng dụng. Các robot thường được dùng trong các nhiệm vụ gây nguy hiểm cho con người, các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, hay tiếp cận các khu vực thảm họa, thăm dò môi trường.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ

Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai

TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.