Quân đội Mỹ không kích lực lượng thân Iran ở Syria

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 23/8, quân đội Mỹ cho biết đã triển khai một đợt không kích vào khu vực Deir al-Zor của Syria, nơi có căn cứ của các nhóm thân với Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Đợt không kích diễn ra khi Mỹ chuẩn bị hồi đáp dự thảo thỏa thuận mà Liên minh châu Âu (EU) đề xuất, nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran từ năm 2015.

Bộ Chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ cho biết trong một thông cáo, rằng đợt không kích lần này được thực hiện để bảo vệ lực lượng Mỹ trước các nhóm được Iran hậu thuẫn.

Thông cáo nêu lại vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 15/8, nhằm vào một khu tổ hợp của lực lượng liên minh và nhóm đối lập Syria mà Mỹ hậu thuẫn, nhưng không gây ra thương vong nào.

“Tổng thống chỉ đạo thực hiện đợt tấn công này”, phát ngôn viên lục quân Joe Buccino cho biết.

Bộ Chỉ huy trung tâm gọi đây là “hành động chủ ý, tương xứng, nhằm ngăn chặn nguy cơ leo thang và giảm thiểu thương vong”.

Thông cáo không cho biết có thương vong nào không, cũng như không cho biết đợt thực hiện bằng máy bay có người lái hay không người lái.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ tấn công lực lượng thân Iran ở Iraq và Syria. Năm ngoái, Mỹ tấn công cơ sở cất trữ vũ khí và điều hành tại hai địa điểm ở Syria và một địa điểm ở Iraq.

Lực lượng Mỹ lần đầu được điều đến Syria dưới thời chính quyền Obama nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố IS. Hiện còn khoảng 900 binh lính Mỹ ở Syria, chủ yếu ở miền đông.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG