Quân đội Mỹ bị cáo buộc ném bom khiến hàng chục phụ nữ, trẻ em Syria thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay chiến đấu F-15E. Ảnh: Không quân Mỹ
Máy bay chiến đấu F-15E. Ảnh: Không quân Mỹ
TPO - Tờ New York Times cáo buộc quân đội Mỹ cố gắng che đậy một cuộc tấn công chết người nhằm vào dân thường Syria khiến 80 người thiệt mạng.

Theo kết quả điều tra của tờ New York Times, vào ngày 18/3/2019, máy bay chiến đấu F-15E của Mỹ đã thả hai quả bom nặng 227kg và 907kg xuống "một đám đông phụ nữ và trẻ em đang tụ tập trên bờ sông" gần thị trấn Baghuz (Syria).

Vụ tấn công được cho là đã gây sốc đối với cả các sĩ quan quân đội Mỹ, những người theo dõi trực tiếp toàn bộ quá trình thông qua camera bay không người lái.

New York Times cáo buộc quân đội Mỹ đã nhanh chóng che đậy vụ việc, và không có bất cứ cuộc điều tra nào được tiến hành.

“Quân đội đã có những động thái nhằm che giấu cuộc tấn công thảm khốc”, tờ báo Mỹ nhấn mạnh. “Hiện trường vụ đánh bom đã bị san lấp. Các lãnh đạo cấp cao không được thông báo.”

Khi được New York Times yêu cầu bình luận, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thừa nhận đã có 80 người thiệt mạng trong vụ tấn công. Trong số đó, có 4 dân thường và chỉ có 16 người được cho là phần tử khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. CENTCOM gọi vụ ném bom là "hành động tự vệ chính đáng".

Đáng chú ý, CENTCOM cố gắng biện minh cho hành động của mình bằng việc tuyên bố “không rõ 60 người còn lại (đều là phụ nữ và trẻ em) có phải là dân thường hay không, một phần vì phụ nữ và trẻ em đôi khi cũng là phần tử khủng bố”.

Sau khi báo cáo của tờ New York Times được công bố, cựu phát ngôn viên của Tổng thống Barack Obama, Tommy Vietor, đã kêu gọi Lầu Năm Góc tiết lộ tất cả thông tin liên quan đến vụ tấn công, mô tả đây là một “câu chuyện thực sự kinh hoàng”.

Theo RT
MỚI - NÓNG