Quân đội Israel phát hiện đường hầm bí mật

Quân đội Israel vừa phát hiện một đường hầm bí mật nối Dải Gaza với nước này
Quân đội Israel vừa phát hiện một đường hầm bí mật nối Dải Gaza với nước này
TPO- Quân đội Israel vừa phát hiện ra một đường hầm bí mật nối Dải Gaza với Israel do phong trào hồi giáo Hamas kiểm soát.

Đây được cho là nơi các chiến binh Hamas sử dụng cho mục đích tấn công hoặc bắt cóc người Israel.

Ngay sau đó, quân đội nước này đã đóng băng việc vận chuyển vật liệu xây dựng sang lãnh thổ Palestine. Trong khi đó, phát ngôn viên quân sự của Hamas ở Gaza, ông Abu Obeida đã thách thức Israel về việc khám phá ra đường hầm. Ông viết trên trang Twitter của mình rằng “hàng ngàn” đường hầm như vậy cũng sẽ được xây dựng.

Phong trào Hamas từng đào nhiều đường hầm sang Israel trước đây. Năm 2006, các chiến binh Hamas đã đột nhập vào Israel bằng đường hầm tương tự, bắt giữ một binh sỹ tên Gilad Schalit và giữ anh này làm con tin ở Gaza suốt 5 năm.

Theo quân đội Israel, đường hầm vừa được phát hiện có chiều dài 2.5km. Các dấu vết cho thấy đường hầm này chỉ vừa mới hoàn thành.

Cửa hầm dẫn đến một khu định cư gần biên giới Israel- Gaza, quân đội cho rằng Hamas rất có thể lên kế hoạch tấn công vào một trường mẫu giáo gần đó.

Đường hầm bí mật này được phát hiện vào tuần trước, nhưng bây giờ được công bố vì quân đội nước này cần rà soát các thiết bị nổ trong hầm. Theo Huffingtonpost, một đội ngũ kĩ thuật viên ưu tú đã được cử đến hiện trường, hiện chưa có báo cáo về việc liệu chất nổ có trong đường hầm hay không.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel đã ca ngợi phát hiện này của quân đội và cho rằng chính sách kiên quyết của Israel đối với Dải Gaza đã có tác dụng khi năm vừa qua được coi là “năm yên tĩnh nhất trong hơn một thập kỉ” dọc biên giới Israel- Gaza.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.