Quan chức Philippines mất chức vì công bố 10.000 người chết vì bão

Quan chức Philippines mất chức vì công bố 10.000 người chết vì bão
Giới chức Philippines vừa sa thải Elmer Soria, quan chức cảnh sát tuyên bố khoảng 10.000 người chết vì siêu bão Haiyan ở Philippines. Cảnh tiêu điều tại Philippines sau bão Haiya. Ảnh: Reuters

>Philippines tăng cường tìm kiếm thi thể nạn nhân
>Philippines: Siêu bão xóa sạch dấu vết cuộc sống hiện đại
>Clip: Philippines tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia

Giám đốc Cơ quan cảnh sát quốc gia Philippines, Tướng Alan Purisima cũng khiển trách ông Soria, cảnh sát trưởng khu vực Đông Visayas và là người đứng đầu cảnh sát quốc gia Philippines khu vực 8.

Trước đó, khi trao đổi với báo chí ngày 9/11, ông Soria tuyên bố ít nhất 10.000 người chết ở Leyte do ảnh hưởng của bão Haiyan. Ông Soria cũng nói rằng, cơn bão đã phá hủy khoảng 70 đến 80 % công trình ở tỉnh Leyte hôm 8/11.

Mới đây khi trả lời phỏng vấn đài CNN, Tổng thống Philippines Aquino tin rằng số người chết vì siêu bão tối đa là 2.500 người, thấp hơn nhiều con số 10.000 người mà ông Soria đưa ra.

“Tôi nghĩ 10.000 người chết là con số quá lớn. Cú sốc về tâm lý đã ảnh hưởng đến việc tính toán con số cụ thể”, ông Aquino cho hay.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc sáng nay dẫn nguồn tin từ chính phủ Philippines, số người thiệt mạng trong bão Haiyan lên tới hơn 4.400 người, cao gần gấp đôi so với thống kê 2.357 trước đó.

Ngoài ra, bão Haiyan cũng khiến 3.853 người bị thương và khoảng 77 người mất tích. Có thể con số sẽ tăng khi giới chức tìm kiếm những người mất tích.

Theo Tri Thức

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm