Quan chức Nga làm việc cho CIA

Ông Oleg Smolenkov bị nghi chính là người báo tin cho Mỹ. Ảnh: NF
Ông Oleg Smolenkov bị nghi chính là người báo tin cho Mỹ. Ảnh: NF
TP - Một cựu quan chức chính phủ Nga từng cấp tin cho Mỹ vừa bị phát hiện đang sống ở một vùng ngoại ô cách thủ đô Washington không xa.  

Báo Nga Kommersant hôm 9/9 đưa tin Oleg Smolenkov, người “mất tích” khỏi văn phòng tổng thống Nga, vừa được phát hiện đang ở Mỹ.

Tờ báo nói rằng Smolenkov biến mất năm 2017 nhân một chuyến đi du lịch cùng gia đình đến Montenegro có thể đã làm việc cho Mỹ rồi trốn khỏi Nga sau khi cung cấp thông tin liên quan đến chiến dịch Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Vài ngày trước, Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) dẫn một nguồn tin nói rằng CIA quyết định rút người (không nêu danh tính) khỏi Nga một phần vì Tổng thống Mỹ Donald Trump vô tình tiết lộ thông tin mật trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga Sergey Kislyak tại Nhà Trắng vào ngày 10/5/2017.

Thông tin công cộng lưu 2 địa chỉ của Oleg Smolenkov, gồm một ngôi nhà 6 phòng ngủ trên mảnh đất rộng khoảng 12.000m2 ở Stafford, bang Virginia; còn địa chỉ kia là Đại sứ quán Nga ở Washington. Hồ sơ ngoại giao cho thấy Smolenkov là “bí thư thứ hai” tại đại sứ quán ít nhất từ năm 2006 đến 2008.

Và Smolenkov được thăng chức sau nhiệm kỳ ở Washington. Ông này làm việc cho Đại sứ Nga tại Mỹ Yuri Ushakov trong nhiều năm. Ông Ushakov trở thành cố vấn chính sách đối ngoại khi ông Putin trở thành thủ tướng năm 2008 và luôn bên cạnh cho đến khi ông Putin trở thành tổng thống năm 2012.

Chưa rõ Smolenkov có phải là nguồn tin đã cung cấp cho Mỹ chi tiết về chiến dịch can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ hay không, nhưng chắc chắn là một tài sản đáng giá của CIA, một số quan chức và cựu quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

CIA từ chối bình luận, nhưng bác bỏ bài viết của CNN rằng một người làm việc cho họ trong chính phủ Nga được rút ra vì sợ ông Trump làm lộ danh tính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 10/9 chỉ trích đầy giận dữ những bài báo về chuyện rút điệp viên, khẳng định đó là thông không chính xác. Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của ông Putin, xác nhận ông Smolenkov từng làm việc cho Kremlin, nhưng nói rằng ông này chỉ là một nhân viên cấp thấp và đã bị sa thải từ 2 năm trước.

Một số quan chức và cựu quan chức Mỹ nói rằng người làm lộ tin về ông Putin đã làm việc cho CIA hơn 10 năm và được rút khỏi Nga từ khoảng tháng 5 hoặc 6/2017. Báo Washington Post dẫn thông tin tác giả Bob Woodward viết trong cuốn sách “Fear” (Nỗi sợ hãi), xuất bản năm 2018, rằng CIA cảm thấy nguồn tin của họ “rơi vào tình thế nguy hiểm” nên muốn chuyển người này đến nước khác.

Một người hàng xóm sống gần đối diện nhà Smolenkov cho biết gia đình ông này chuyển đến đây ở từ đầu năm nay. Ông cùng vợ và con đã rời đi từ tối 9/9 và đến nay vẫn chưa về. Phóng viên Washington Post cho biết những người sống trong ngôi nhà có vẻ đã đi một cách vội vàng, vì đồ đạc trong nhà còn vứt ngổn ngang và 2 chú chó bị bỏ lại.

MỚI - NÓNG