Quan chức Lầu Năm Góc nói Trung Quốc mở rộng kho vũ khí nhanh hơn, tốn ít tiền hơn nhiều so với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc nhận định Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí mới của mình nhanh hơn từ 5 đến 6 lần so với Mỹ, và với một chi phí rất nhỏ.
Quan chức Lầu Năm Góc nói Trung Quốc mở rộng kho vũ khí nhanh hơn, tốn ít tiền hơn nhiều so với Mỹ ảnh 1
Quân nhân Trung Quốc biểu diễn trước thềm lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh, ngày 28/6/2021. Ảnh: AP

"Họ chỉ cần bỏ ra khoảng 1 đô la, trong khi chúng tôi phải bỏ ra 20 đô la để có được tính năng tương tự", tướng Không quân Mỹ Cameron Holt cho biết. "Chúng ta sẽ thua nếu không tìm ra cách cắt giảm chi phí và tăng tốc trong chuỗi cung ứng quốc phòng của mình."

Tuyên bố trên được ông Holt đưa ra tại một hội nghị công nghiệp ở San Diego hồi tháng trước. Tuy nhiên, bài phát biểu của ông mới được công bố trong tuần này bởi tạp chí War Zone.

Ông Holt cho rằng cách quản lý "chậm chạp, vi mô" của Mỹ - từng phát huy hiệu quả trong Chiến tranh Lạnh - nay đã đặt Mỹ vào thế bất lợi. "Ở bối cảnh hiện tại, cơ chế ấy sẽ giết chết chúng ta", ông Holt nói.

Ví dụ, một quy trình thiết lập ngân sách không linh hoạt sẽ yêu cầu các nhân viên phải đoán trước khoảng 4 năm về những loại công nghệ mà họ sẽ cần. Và theo luật, họ sẽ không được điều chỉnh nếu muốn chi tiêu ngân sách hiệu quả hơn trong năm, trừ khi họ trải qua một quá trình sửa đổi rườm rà thông qua Quốc hội. Hệ thống này tạo ra “những động cơ thúc đẩy” để tiêu hết số tiền càng nhanh càng tốt, ông Holt nhận định.

Trên thực tế, Mỹ chi cho quốc phòng nhiều hơn so với tổng ngân sách quân sự của 9 nước chi nhiều nhất thế giới cộng lại. Do đó, ông Holt cho rằng Mỹ cần phải đặc biệt chú ý đến sự cạnh tranh giữa các cường quốc, vì Trung Quốc đang đi ngược lại trật tự được thiết lập sau Thế chiến II.

Theo ông Holt, ngay cả khi Trung Quốc đang tăng cường khả năng quân sự của mình, thì họ cũng đang tận dụng đòn bẩy kinh tế và một cuộc chiến thông tin để đạt được các mục tiêu dài hạn mà không phải đối đầu "vũ lực".

"Họ hiểu điểm yếu của chúng tôi, và họ biết cách tận dụng nó", ông Holt nói.

Quan chức Mỹ lập luận chính sách đối ngoại “Cộng đồng chung vận mệnh” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “cực kỳ hiệu quả” và có thể định hình lại cục diện địa chính trị theo thời gian.

"Bạn hãy tưởng tượng, nhiều năm tới bán đảo Triều Tiên có thể sẽ thống nhất, nhưng nếu họ thống nhất dưới sự bảo trợ của Trung Quốc thay vì Mỹ thì sao?", ông Holt đặt giả thiết.

Theo RT
MỚI - NÓNG