Quái chiêu

Quái chiêu
TP - Hai cao thủ võ lâm duyên kỳ ngộ trong một quán trà đá. Một vị là chưởng môn phái Việt võ đạo, còn vị kia là đệ tử chân truyền phái Thiếu Lâm. Hai vị ngồi đàm đạo về võ học và triết lí của môn phái.

Vị Thiếu Lâm thâm trầm buông: Chưa bàn về chiêu thức, cước pháp, thủ pháp, chỉ cần nói về bề dày mấy nghìn năm qua thôi, thì có thể coi Thiếu Lâm là đệ nhất thiên hạ được chưa?

Vị Việt võ đạo khiêm nhường: Nếu xét về thời gian tồn tại thì quả đúng vậy! Nhưng cũng xin lưu ý rằng quy luật càng già thường đi liền với càng yếu…

Vị Thiếu Lâm vận công ép khí nén giận: Ta nghe nói, tuổi môn phái ngươi chưa đến bát tuần, xét phép tôn ti, môn phái ta chắc phải gọi môn phái ngươi vào hàng chút chít?

Chưởng môn Việt võ đạo cả cười: Không sao! Không sao! Sức mạnh của môn phái đâu nệ tuổi đời. Anh hùng đâu chờ đến tuổi. Nếu chỉ lấy thời gian tồn tại để so, thì thiên hạ đã từng biết nhiều kẻ vỗ ngực xưng cố đại lão gia nhưng thực ra chỉ là đứa trẻ sống lâu năm thôi!

Vị Thiếu Lâm chân truyền không nói gì, vận công, vận khí, cơ bắp cuồn cuộn, sát khí đằng đằng ẩn sau đôi mắt hẹp…

Chưởng môn Việt võ đạo từ tốn: Xin ngài kiềm chế chớ nóng giận bốc hỏa thượng đình, kinh mạch đảo lộn thì nguy cho tánh mạng. Xin được hỏi, thế mạnh nhất của Thiếu Lâm là chiêu hay là thế?

Đệ tử Thiếu Lâm phù ra một hơi dài buông: Là chiêu! Hư chiêu và quái chiêu! Sức mạnh là ở đó. Chính nó khiến cho đối phương vào ma trận thật giả khó lường…

Chưởng môn Việt võ đạo cười to: Triết lý môn phái của ta là công bằng, sòng phẳng, minh bạch, thượng võ… Suy từ triết lí võ học của ngài để luận cách ứng giải tình hình hiện nay, quả ngài thành thật…

Đệ tử Thiếu Lâm ngạc nhiên: Ta thành thật ư?

Chưởng môn Việt võ đạo ôn tồn: Đúng vậy! Há dễ ngài không thấy dùng luật rừng để ứng xử trên biển Đông là một quái chiêu đó sao?

Đệ tử Thiếu Lâm hậm hực đơn phương rời quán…

Theo Theo Võ học tạp truyện
MỚI - NÓNG