“Quả ngọt” từ việc Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt kỷ lục vận hành liên tục dài ngày nhất

0:00 / 0:00
0:00
Vượt qua những ảnh hưởng khó khăn khốc liệt do dịch COVID-19 cũng như “tuổi đời” của Nhà máy Đạm Phú Mỹ (thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - PVFCCo), đội ngũ vận hành Nhà máy đã nỗ lực không chỉ đảm bảo vận hành nhà máy an toàn, ổn định mà còn liên tục dài ngày và tạo nên kỷ lục đáng tự hào sau gần 2 thập kỷ hoạt động.

Tính đến ngày 12/7, Xưởng Amonia đã chạy liên tục 418 ngày kể từ ngày 19/5/2021 và Xưởng Urê chạy liên tục 272 ngày tính từ ngày 12/10/2021. Thành tích này đã phá kỷ lục, bỏ xa thành tích trước đó vào năm 2016 của nhà máy là chạy liên tục 279 ngày đối với Xưởng Amonia và 192 ngày đối với Xưởng Urê.

Trong bối cảnh vô cùng khó khăn của hai năm 2021-2022, có thể nói kỷ lục này là niềm tự hào và có ý nghĩa to lớn đối với tập thể lao động Nhà máy Đạm Phú Mỹ nói riêng và PVFCCo nói chung.

“Quả ngọt” từ việc Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt kỷ lục vận hành liên tục dài ngày nhất ảnh 1

Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt kỷ lục vận hành liên tục dài ngày và tạo nên kỷ lục đáng tự hào sau gần 2 thập kỷ hoạt động.

Còn nhớ vào tháng 5/2021 là thời điểm dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát trở lại ở các tỉnh thành Việt Nam. Thời điểm đó, Nhà máy Đạm Phú Mỹ thực hiện kỳ bảo dưỡng tổng thể (BDTT) quan trọng thứ 10 với gần 4.500 hạng mục cùng nhiều hạng mục phát sinh ngay trong quá trình BDTT. Ảnh hưởng của dịch bệnh đã làm công tác bảo dưỡng rơi vào những khó khăn chưa từng có tiền lệ.

Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị kỹ càng cùng với nhiều phương án ứng phó, với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, giàu ý tưởng, sáng kiến và đầy tâm huyết, trách nhiệm nên công tác BDTT năm 2021 của Nhà máy đã đạt được toàn bộ các mục tiêu: an toàn cao nhất, chất lượng tốt nhất, tiết kiệm nhiều nhất, tiến độ nhanh nhất. Đây cũng là cơ sở quan trọng để nhà máy tiếp tục hoạt động ổn định, liên tục và đang đạt kỷ lục vận hành dài nhất nêu trên.

Ông Lê Trọng Đĩnh Chi, Giám đốc Nhà máy Đạm Phú Mỹ cho biết, năm 2021 dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và phong tỏa ở nhiều nơi, chỉ cần vài ca nhiễm trong Nhà máy vào thời điểm đó cũng sẽ dẫn đến nguy cơ cả Nhà Máy phải dừng hoạt động.

Trước tình hình đó, Đảng ủy và Ban lãnh đạo PVFCCo đã quyết định nhanh chóng, kịp thời. Ngay từ cuối tháng 5, đầu tháng 6/2021, nhà máy áp dụng làm việc “3 tại chỗ” đối với toàn bộ khối vận vận hành theo chế độ 2 ca 5 kíp, chia thành nhiều zone (vùng), từ zone 0 (vùng lõi) tới zone 1, 2 và triển khai nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, tạo thành nhiều vòng, nhiều lớp bảo vệ để đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động và duy trì Nhà máy Đạm Phú Mỹ sản xuất an toàn ổn định.

“Quả ngọt” từ việc Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt kỷ lục vận hành liên tục dài ngày nhất ảnh 2

Cán bộ công nhân viên Nhà máy Đạm Phú Mỹ duy trì sản xuất an toàn, hiệu quả, kể cả trong những thời điểm dịch COVID-19 căng thẳng nhất.

Sự “đứng đầu sóng”, chia sẻ của những người đứng đầu PVFCCo từ Đảng uỷ, ban lãnh đạo, đến các tổ chức đoàn thể vào thời điểm đó, là sự động viên tinh thần rất lớn cho đội ngũ cán bộ công nhân viên nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, đó cũng là nguồn động viên tinh thần giúp mọi người thêm đồng lòng cùng nhau giữ vững “vùng xanh” nhà máy, “kỹ sư xanh” trong suốt giai đoạn cao điểm dịch bệnh năm 2021.

Chính sách đúng đắn và đặc biệt là yếu tố con người, nhất là đội ngũ trực tiếp vận hành bảo dưỡng Nhà máy đã làm nên kỳ tích này. Cụ thể, cán bộ công nhân viên, kỹ sư của Nhà máy đã nỗ lực gấp 2-3 lần so với bình thường khi làm việc tập trung “3 tại chỗ”.

Việc này không chỉ đảm bảo vận hành nhà máy ổn định, liên tục dài ngày mà còn phải đảm bảo phòng chống dịch an toàn, hiệu quả. Suốt giai đoạn dịch bệnh, có nhiều cán bộ công nhân viên trong 3 tháng không về với gia đình. Họ đã âm thầm hy sinh về nhiều phương diện để cùng nhau đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo sản xuất.

Thời điểm đó, lãnh đạo PVFCCo đã trực tiếp đến làm việc “3 tại chỗ” cùng cán bộ, công nhân viên tại nhà máy nhằm có những chỉ đạo cũng như hỗ trợ, giải quyết nhanh nhất những vấn đề phát sinh cũng như những tâm tư nguyện vọng của họ.

Được biết, trong khu cách ly nghiêm ngặt nhất, Nhà máy thời điểm đó là Zone 0, đội ngũ vận hành, công nghệ được chăm lo chu đáo nhất có thể về ăn ở, sinh hoạt, dụng cụ thể dục thể thao và nhiều tiện ích khác. Các chế độ chính sách của Tổng công ty và Nhà máy đã được thực hiện nhanh chóng như chế độ phụ cấp, tăng khẩu phần ăn… và gần 100% anh em vận hành đều được bố trí tiêm đủ liều vắc xin, được xét nghiệm định kỳ thường xuyên và được chăm sóc y tế chu đáo.

Nhờ nhà máy sản xuất an toàn, liên tục trong suốt thời gian qua mà kết quả sản lượng urê và NPK trong năm 2021 cũng như 6 tháng đầu năm 2022 vừa qua đều vượt xa so với kế hoạch đề ra. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong những giai đoạn phân bón bị khan hàng, sốt giá vừa qua. Bởi sản lượng dồi dào của Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã góp phần chung quan trọng vào công cuộc đáp ứng đầy đủ nhu cầu phân bón của bà con nông dân trong cao điểm mùa vụ, đóng góp hiệu quả cho nguồn thu của ngân sách nhà nước.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ hiện đang vận hành ổn định ở mức 115% công suất đối với Xưởng Urê. Đây thật sự là một chỉ số ấn tượng đối với một nhà máy “có tuổi” như Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Trong thời gian tới, với năng lực và kinh nghiệm vận hành bảo dưỡng cùng nỗ lực, sáng tạo của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư thì nhà máy sẽ tiếp tục vận hành an toàn, liên tục và hiệu quả các dây chuyền sản xuất.

Điều này là điều kiện tiên quyết giúp PVFCCo hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản lượng năm mà Tập đoàn và cổ đông giao phó; đồng thời tiếp tục góp phần quan trọng vào việc ổn định nguồn cung và giá cả phân bón trong nước vốn đang nhiều biến động.

MỚI - NÓNG
Đạo diễn Trần Văn Thủy. Ảnh: Hồ Như Ý
'Chuyện nghề của Thủy' còn vài điều chưa kể
TP - Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, cuốn “Chuyện nghề của Thủy” của đạo diễn Trần Văn Thủy được tái bản với một diện mạo mới. Xung quanh ấn bản long seller (cuốn sách có giá trị lâu dài) này, còn vài điều chưa kể.