Qua ba số nhà, thư đi một tháng

Qua ba số nhà, thư đi một tháng
TP -  Để nói rõ về tồn tại trong cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã dẫn ra một câu chuyện với chính mình: Lá thư đi một tháng mới đến tay! Doanh nghiệp, người dân làm thủ tục tại bộ phận “một cửa” của Sở KH&ĐT Hà Nội.  Ảnh: Tuấn Minh.

> Mã số công dân: Không chồng chéo
> ‘Phải cho nghỉ việc công chức ăn cắp thời gian’

Theo ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, thành phố đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách hành chính như lắp camera tại bộ phận “một cửa”, giảm nhiều thủ tục rườm rà, đề ra nhiều công việc thiết thực trong năm 2013, giao nhiệm vụ cho từng sở, ban ngành. Tuy nhiên, ông Thảo cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế mà Hà Nội cần tập trung khắc phục, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh.

Phát biểu trước lãnh đạo sở ngành, quận huyện, thị xã, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nêu rõ: Người dân đã đánh giá tích cực hơn đối với các bộ phận tiếp dân và cán bộ công chức của Hà Nội.

Nhiều khó khăn khách quan vẫn tồn tại trong công việc của bộ máy hành chính như khối lượng công việc nhiều, cơ chế chính sách có nhiều thay đổi và còn bất hợp lý, thu nhập của cán bộ công chức quá thấp...

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng nhấn mạnh, cải cách hành chính trong các cơ quan của thành phố cần quyết liệt hơn nhằm đẩy lùi những rào cản trong quá trình phát triển.

Tại Hà Nội, cải cách hành chính còn nhiều việc phải làm, phải chấn chỉnh, từ nâng cao hiệu quả, cắt giảm những cuộc họp, đến những việc lớn như sửa đổi bệnh quan liêu giấy tờ, ý thức cán bộ và cơ chế chính sách.

Ông Nghị kể lại một sự việc xảy ra với chính mình: Nhân Lễ Quốc khánh của Việt Nam, lãnh đạo thành phố Viêng Chăn (Lào) gửi thư chúc mừng tới Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, nhưng khi bức thư được gửi đến cơ quan của Hà Nội thì 1 tháng sau mới đến tay lãnh đạo thành phố!

“Khi tôi hỏi ra mới biết thư đến chậm vì Văn phòng UBND thành phố chậm 22 ngày, Sở Ngoại vụ chậm 8 ngày! Thư đến chậm như vậy thì còn cảm ơn người ta thế nào?”- ông Nghị chua chát. Bí thư Thành ủy cho rằng những sự việc như vậy chính là rào cản làm chậm quá trình cải cách hành chính hiện nay.

“Bôi mà vẫn không trơn”

Về xếp hạng năng lực cạnh tranh năm 2012, Hà Nội tụt hạng từ 36 xuống 51, ông Nghị cho hay có 5 tiêu chí bị xếp hạng thấp, 7 tiêu chí giảm điểm. “Doanh nghiệp người ta nói, dự án ở đâu phí bôi trơn cũng có, vấn đề là nhiều hay ít, cách thức chi phí thế nào thôi.

Người ta nói ở chỗ khác bôi thì trơn mà ở chúng ta bôi vẫn không trơn”-ông Nghị nói. Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, xếp hạng năng lực cạnh tranh của Hà Nội là dịp để nghiêm túc nhìn nhận lại cải cách hành chính của Hà Nội, năng lực phục vụ của bộ máy hành chính.

Đợt điều tra xã hội học của Ban Tuyên giáo Thành uỷ vào tháng 6/2012 cho thấy, 93% số phiếu đánh giá công chức của thành phố nắm vững quy trình nghiệp vụ, trình độ nhận thức khá nhưng số phiếu đánh giá tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt tình trong giải quyết công việc lại chỉ có 52,4%.

Điều tra xã hội học tháng 2/2013, về tính quyết liệt cải cách hành chính tại 5 sở (KH&ĐT, Quy hoạch-Kiến trúc, Xây dựng, Tài chính, TNMT), Sở được đánh giá cao nhất chỉ đạt 28% số phiếu; mức độ hài lòng của cán bộ công chức cấp quận huyện, doanh nghiệp đối với thái độ thực thi công vụ của đội ngũ công chức tại 5 sở ngành này nơi cao nhất chỉ đạt 26,2%...

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.