Qatar khai trương siêu sân bay 15 tỷ USD

Chuyến bay A320 Sharklet A7-AHX của Qatar Airways đầu tiên tới sân bay Hamad được phun nước theo truyền thống.
Chuyến bay A320 Sharklet A7-AHX của Qatar Airways đầu tiên tới sân bay Hamad được phun nước theo truyền thống.
Tổng diện tích 29 km2, sân bay quốc tế Hamad tại Doha, Qatar có nhiều không gian công cộng như triển lãm tranh, cổng dành cho khách VIP và nhà thờ Hồi giáo dưới nước.

Sau gần 4 năm lên lịch trình và một thập kỷ xây dựng, sân bay mới nhất của khu vực Trung Đông được đưa vào sử dụng vào cuối tháng 5/2014. Đó là sân bay quốc tế Hamad, nằm tại thủ đô Doha của Qata.

Tổng diện tích phi trường này là 29 km2, tương đương gần một phần ba thành phố Doha. Vốn đầu tư dự án là 15 tỷ USD. Ngoài việc có thể đón 50 triệu lượt khách mỗi năm, siêu sân bay này còn có nhiều không gian công cộng như triển lãm tranh, cổng dành cho khách VIP và nhà thờ Hồi giáo dưới nước.

Qatar khai trương siêu sân bay 15 tỷ USD ảnh 1 Bảo tàng Hồi giáo tại sân bay quốc tế Hamad, Doha, Qatar.

Giống như những thành phố giàu có tại khu vực này, Doha đang nỗ lực đa dạng hóa các nguồn lực kinh tế của mình bằng cách chớp lấy cơ hội thương mại du lịch mới. Sân bay này được các hãng hàng không hết sức mong đợi. “Sân bay quốc tế Hamad mang lại cho chúng tôi cơ hội vô tận”, CEO Akbar al Baker của hãng Qatar Airways chia sẻ. Theo ông, sân bay quốc tế Doha thường xuyên bị quá tải, không đáp ứng được những tiêu chuẩn dịch vụ mặt đất muốn mang tới cho khách hàng.


Các nhà phân tích nhận định, cũng như các thành phố khác trong khu vực, Doha nhận thức được sức mạnh và tiềm năng của hàng không trong việc mang lại một ngành công nghiệp phát triển bền vững trong dài hạn tại Trung Đông. 

Giám đốc hãng phân tích hàng không JLS Consulting nhận xét: “Chính phủ Qatar nhận thức vai trò kinh tế của ngành hàng không là không chỉ mang lại việc làm, mà còn mang lại lợi ích thương mại, sự phát triển bền vững của ngành du lịch. Chúng ta đã thấy ví dụ điển hình được làm tại thành phố Dubai”.

Năm ngoái, Dubai đã mở cửa sân bay thứ 2 Dubai World Central và có kế hoạch nâng khả năng phục vụ hơn 200 triệu lượt khách thay vì 120 triệu lượt như thiết kế ban đầu. Paul Griffiths, CEO sân bay Dubai, cho biết muốn xây dựng sân bay lớn nhất thế giới. Trong quý I/2014, sân bay quốc tế Dubai, trở thành sân bay bận rộn nhất thế giới với hơn 18 triệu lượt khách, vượt qua Heathrow của London (16 triệu lượt khách). Hiện mức đón khách của sân bay lớn nhất thế giới đặt tại Atlanta, Georgia, Mỹ là 89 triệu lượt.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá xăng, dầu “quay lưng” với xu thế phục hồi kinh tế Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Giá xăng cao kỷ lục tính từ 2014: Điều tiết thuế để giảm giá?

TP - Vừa hoạt động trở lại sau thời gian dài xe “đắp chiếu” vì giãn cách xã hội, ngay khi những chuyến xe đầu tiên lăn bánh, các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đã rơi vào tâm trạng lo lắng khi giá xăng tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng kẹt giữa nghịch lý càng bán càng lỗ, quỹ bình ổn giá càng âm.
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.

Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi

TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.
SeABank tự hào là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021

SeABank tự hào là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021

Theo kết quả khảo sát và bình chọn của HR Asia - Tạp chí uy tín hàng đầu về nhân sự tại Châu Á, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) tự hào được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021” (Best Companies to Work for in Asia 2021) với số điểm khảo sát thuộc nhóm cao trong các doanh nghiệp được khảo sát.