Qatar có bị tước quyền đăng cai World Cup 2022?

Chủ tịch FIFA S.Blatter công bố Qatar giành quyền đăng cai World cup 2022 trong cuộc bỏ phiếu hồi năm 2010.
Chủ tịch FIFA S.Blatter công bố Qatar giành quyền đăng cai World cup 2022 trong cuộc bỏ phiếu hồi năm 2010.
TP - Nước chủ nhà Qatar đối mặt với nguy cơ bị tước quyền đăng cai World Cup 2022, sau khi FIFA mở cuộc điều tra cáo buộc Qatar đã “chơi bẩn” nhằm hạ thấp uy tín của các nước khác để giành quyền đăng cai giải bóng đá lớn nhất hành tinh 4 năm sau.

Mọi việc bắt nguồn từ tờ Sunday Times của Anh tung ra một báo cáo điều tra tiết lộ việc Ủy ban đấu thầu Qatar sử dụng “trò bẩn” để loại các đối thủ, đặc biệt là hai nước tiềm năng Australia và Mỹ trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2022. Theo đó, họ đã thuê một công ty PR và cựu đại diện của CIA (Cơ quan tình báo Mỹ) để tuyên truyền giả mạo về Mỹ và Australia, nhằm bôi nhọ chiến dịch xin đăng cai của 2 quốc gia này.

Cụ thể, thông qua các “đối tác” trên, Qatar trả 9.000 USD cho một học giả nổi tiếng để viết bài về thiệt hại kinh tế nếu tổ chức một kỳ World Cup tại Mỹ. Ngoài ra, họ còn thuê một số nhân vật có sức ảnh hưởng ở Mỹ và Australia, lên tiếng chỉ trích chiến dịch xin đăng cai của 2 quốc gia này, gây tác động xấu đến dư luận trong nước.

Bên cạnh đó, Qatar mua chuộc một nhóm giáo viên thể dục ở Mỹ để những người này đề nghị các nghị sĩ Mỹ phản đối việc đăng cai World Cup, thay vào đó nên dùng số tiền này để đầu tư cho thể thao trường học. Thậm chí, Qatar còn bị cáo buộc chi tiền tổ chức biểu tình ở các trận đấu bóng bầu dục tại Australia.

“Hành động của Qatar vi phạm quy định tham gia ứng cử của FIFA. Theo đó, các nước ứng cử đăng cai tổ chức giải đấu không được đưa ra các tuyên bố bằng lời nói hay chữ viết dưới bất kỳ hình thức nào, dù có hại hay không, về chiến dịch đăng cai của bất kỳ liên đoàn nào khác”, tờ Sunday Times nhận định.

Lord Triesman, cựu chủ tịch của LĐBĐ Anh (FA), đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban đấu thầu Anh cho các chiến dịch World Cup 2018 và 2022, kêu gọi FIFA mở một cuộc điều tra độc lập về “trò bẩn” trên. Về phần mình, Qatar đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc trên: “Chúng tôi đã được điều tra kỹ lưỡng về mọi thông tin liên quan việc đăng cai của chúng tôi, trong đó có cuộc điều tra chính thức do thẩm phán người Mỹ Michael Garcia thực hiện. Chúng tôi đã nghiêm chỉnh tôn trọng tất cả các quy tắc và quy định của FIFA đối với quy trình ứng cử đăng cai World Cup 2018 và 2022”.

Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022 vào tháng 12/2010. Cùng với các buộc mua phiếu bầu của FIFA và bóc lột sức lao động để xây dựng các SVĐ mới trước đó, tình tiết mới này có thể đẩy quốc gia vùng vịnh này đến “đường cùng”, trong đó có khả năng bị tước quyền đăng cai giải bóng đá lớn nhất hành tinh 4 năm sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chelsea hút chết ở Cúp Liên đoàn

Chelsea hút chết ở Cúp Liên đoàn

TPO - Trong trận đấu ở vòng 1/16 Cúp Liên đoàn Anh lúc 01h45 rạng sáng nay, do cất nhiều vị trí chủ chốt nên Chelsea đã chơi kém. Họ bị cầm hòa trong 90 phút thi đấu chính thức và chỉ có thể đi tiếp nhờ chiến thắng trong loạt luân lưu.