Những sai lầm khi sử dụng nấm có thể gây ra ngộ độc chết người

0:00 / 0:00
0:00
Những sai lầm khi sử dụng nấm có thể gây ra ngộ độc chết người
TPO - Chế biến sai cách sẽ khiến giá trị dinh dưỡng của nấm bị giảm sút, hơn nữa nó còn khiến chúng biến thành chất độc gây hại, thậm chí là ảnh hưởng lớn tới tính mạng mà bạn không hề hay biết.

Nấm được nhiều người yêu thích vì đây một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nấm chứa các vitamin và gần 60 nguyên tố khoáng, ăn nấm hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu , chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch .

Tuy nhiên, dù nhiều công dụng nhưng nếu chế biến không đúng cách sẽ vô tình biến nấm thành món ăn có hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp:

Không nấu chín hoàn toàn

Nếu nấu nấm không kỹ, các chất trong loại thực phẩm này có thể khiến bạn khó tiêu, hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệu hết có thể khiến cơ thể bị ngộ độc, thậm chí nặng hơn dẫn đến tử vong.

Chính vì vậy, bạn cần đun sôi nấm trong khoảng 10 phút để đảm bảo rằng nấm đã chín hoàn toàn và không gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, chế biến nấm ở nhiệt độ cao còn tạo ra hương vị thơm ngon hơn hẳn vì nếu nấu ở nhiệt độ thấp, nấm sẽ ra nhiều nước, nát, nhũn và nhạt nhẽo.

Rửa kỹ nấm trước khi chế biến

Nếu bạn đã mua nấm có nguồn gốc rõ ràng thì hãy yên tâm khi chế biến mà không rửa vì nấm là một loại thực phẩm chỉ phát triển được trong môi trường sạch.

Vì vậy, bạn chỉ nên cắt chân nấm, làm sạch bằng khăn giấy ẩm hoặc bàn chải sạch. Nếu bạn cố tình đem rửa nấm sẽ khiến chúng hút nước và trở nên nhạt nhẽo.

Tuy nhiên, một số loại nấm bắt buộc phải vệ sinh nếu trong quá trình vận chuyển bị dính bẩn vào, nhưng nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương chứ không rửa trực tiếp nước vào thân nấm sẽ làm hỏng thịt nấm.

Thêm nữa, nấm có chứa Lysergic, một chất mà nếu để dưới ánh sáng mặt trời có thể được chuyển hóa thành vitamin D.

Nếu rửa nấm sạch quá mức hoặc ngâm trong nước lâu trước khi ăn có thể gây mất chất dinh dưỡng ở nấm tươi.

Bỏ nước ngâm nấm khô

Những sai lầm khi sử dụng nấm có thể gây ra ngộ độc chết người ảnh 1

Chúng ta thường phải ngâm nấm khô trong nước cho mềm trước khi chế biến. Nhiều người sẽ bỏ phần nước ngâm đi. Tuy nhiên, đây là một việc làm gây lãng phí. Nước ngâm nấm chứa nhiều dinh dưỡng tiết ra từ nấm. Do đó, bạn nên rửa qua nấm khô với nước sạch sau đó mới ngâm vào nước. Để nước nấm lắng lại và gạn bỏ cặn. Sử dụng nước ngâm nấm để nấu các món canh, hầm sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Nấu nấm bằng nồi nhôm

Nấm nấu trong nồi nhôm sẽ bị ngả màu, trông không đẹp mắt. Do đó, bạn nên tránh sử dụng nồi nhôm khi nấu các món ăn có nấm.

Nấu với quá nhiều dầu ăn

Những sai lầm khi sử dụng nấm có thể gây ra ngộ độc chết người ảnh 2

Nấm dễ hút nước và các chất lòng, do đó nó cũng có thể hút nhiều dầu ăn trong quá trình xào nấu. Quá nhiều chất béo sẽ khiến quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ nấm bị cản trợ, gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, khi chế biến nấm, bạn chỉ nên cho một lượng mỡ hoặc dầu ăn vừa đủ.

Nấu nấm bằng nhiệt độ thấp

Khi nấu ở nhiệt độ thấp nấu sẽ ra nhiều nước khiến món ăn bị mất mùi, vị, màu sắc và thẩm mỹ của món ăn cũng không còn nữa. Do đó, xào nấu nấm nên nấu dưới ngọn lửa lớn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Những sai lầm khi sử dụng nấm có thể gây ra ngộ độc chết người ảnh 3

Những điều cần tránh khi ăn nấm để tránh ngộ độc

Dù nấm là thức ăn bổ dưỡng nhưng nó cũng trở thành thuốc độc nếu tiêu thụ nấm không đúng cách. Dưới đây là những điều cần tránh khi ăn nấm để tránh ngộ độc:

- Tuyệt đối không sử dụng các loại nấm lạ, nấm hoang dại. Chỉ nên dùng các loại nấm chắc chắn là an toàn.

- Nên chần nấm trước khi xào, nấu để giảm bớt các độc tính có thể có trong nấm. Không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.

- Không nên uống rượu khi ăn nấm vì sẽ gây gia tăng ngộ độc rượu. Sự kếp hợp giữa rượu và nấm có thể dẫn tới tích tụ của Aldehyd trong máu cao, từ đó gây ra các cảm giác như nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, i khó thở… nặng sẽ dẫn đến tử vong.

- Nấm có tính hàn, bổ âm, nếu bạn uống kèm trà đá, nước giải khát lạnh…, nhìn chung là các thức uống thanh nhiệt, giải khát sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, dễ bị đau bụng, khó chịu. Theo Y học thì nấm có vị ngọt, tính mát (hàn) nên nếu dùng quá nhiều cũng thật sự không tốt, có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu.

- Những người tì vị hư nhược, khi ăn hay cảm thấy đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì cũng không nên ăn hoặc không được ăn nhiều. Nếu thèm thì nên ăn nóng cùng lẩu có rau xanh cũng sẽ tốt hơn ăn chiên, xào, luộc vì nấm dễ lạnh nhanh.

Những sai lầm khi sử dụng nấm có thể gây ra ngộ độc chết người ảnh 4

Mẹo mua nấm ngon

Đối với nấm tươi: Màu sắc phải tươi, không bị dập nát, mùi thơm tự nhiên. Không mua nấm mà chóp có nếp nhăn hay thâm đen. Mua loại nấm có lớp tơ mỏng bọc trên chóp nấm.

Cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Nếu nấm đã nở thành lá thì các tia phải đều, đẹp, và khô ráo.

Nên dùng trong mười hai giờ sau khi thu hái. Để bảo quản nấm tươi lâu mà không bị mất chất bạn nên cắt rễ, nhúng nấm vào nước sôi trong 1-2 phút rồi rửa lại nước lạnh.

Đối với nấm khô: Chọn loại chắc, không đứt gãy, không có vết mốc màu trắng.

Những sai lầm khi sử dụng nấm có thể gây ra ngộ độc chết người ảnh 5

Cách bảo quản nấm

- Nấm tươi:

Nếu dùng nấm tươi, tốt nhất nên chọn loại tươi chưa quá 24h thu hái, được bảo quản kỹ ở 3-8 độ C, vì ở nhiệt độ này nấm có thể dùng tốt trong 5-7 ngày. Nhưng cũng tùy loại, như nấm rơm chỉ có 24h thôi, để dùng lâu hơn phải chần qua nước sôi bỏ hộp cho tủ lạnh. Cách này giúp giữ nấm tươi khoảng 3-4 ngày.

- Loại khô:

Nên để ở nơi thoáng mát, không cho vào túi nylon, buộc kín. Khi sử dụng, bạn ngâm chúng trong nước ấm 10 phút để cánh nở hết rồi rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân.

Riêng đối với nấm hương: Cách tốt nhất là trước khi chế biến hãy ngâm nấm trong nước ấm (nhiệt độ dưới 70 độ C). Ở mức nhiệt độ này, đường hạch, axit hạch sẽ được phát tán và tạo ra mùi hương hấp dẫn.

Trước khi ngâm, bạn có thể rửa sạch nấm với nước lạnh để loại bỏ bớt bụi bẩn. Nước ngâm nấm có thể dùng để chế biến canh hoặc súp, vừa tận dụng được các chất dinh dưỡng trong phần nước, vừa giúp món ăn thêm thơm ngon.

Khi chế biến nấm hương, bạn không cần thiết phải cho thêm các chất tạo độ ngọt (bột ngọt, đường) vì hương vị của nấm đã đủ để làm món ăn hấp dẫn, thơm ngon.

Nấm hương sau khi đã ngâm trong nước nóng cũng không cần nấu quá lâu. Chỉ cần để trên bếp khoảng 5-10 phút để nấm không bị nát và giữ được mùi hương thơm ngon.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói về việc sáp nhập hai bộ
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói về việc sáp nhập hai bộ
TPO - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan mới sau hợp nhất với bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gửi Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp cho ý kiến thẩm định trước khi trình Chính phủ xem xét, ban hành.
Kiểm toán Nhà nước chuyển hai hồ sơ sang cơ quan điều tra
Kiểm toán Nhà nước chuyển hai hồ sơ sang cơ quan điều tra
TPO - Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 2 hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ, gồm: Một vụ việc có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH TMDV Xuất nhập khẩu Cao Nguyên BP; và một vụ việc có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép của Công ty TNHH MTV Hoàng Thanh Thúy.