Những lưu ý 'đặc biệt' khi ăn sầu riêng nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Trong sầu riêng chứa rất nhiều vitamin B, C, kali... giúp hỗ trợ chữa lành vết thương, giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng sầu riêng và cũng không phải cứ kết hợp sầu riêng với bất kỳ đồ ăn, nước uống nào cũng được bởi nó sẽ gây ra những nguy hiểm đến tính mạng.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), phần thịt sầu riêng chính là lựa chọn hoàn hảo khi đang có nhu cầu bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Trong sầu riêng chứa rất nhiều vitamin B, C, kali... giúp hỗ trợ chữa lành vết thương, giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu.

Theo lương y Sáng, bạn cũng có thể sử dụng hạt sầu riêng để rang, nướng, luộc ăn hoặc làm mứt kẹo ăn sẽ có tác dụng kích thích tiêu hóa. Ngoài ra, có thể sử dụng lá và rễ sầu riêng 30-40g đem đi sắc uống để chữa cảm sốt, viêm gan vàng da.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng sầu riêng và cũng không phải cứ kết hợp sầu riêng với bất kỳ đồ ăn, nước uống nào cũng được bởi nó sẽ gây ra những nguy hiểm đến tính mạng.

Những người béo phì, bị cao huyết áp và tiểu đường

Sầu riêng có hàm lượng calo cao và nhiều đường. Do đó, với những người bị béo phì hoặc đang trong giai đoạn giảm cân, người bị tiểu đường và người cao huyết áp, thì nên tránh ăn sầu riêng vì sẽ có nguy cơ bị tăng đột biến nồng độ đường và cholesterol trong máu.

Người bệnh tim, thận

Sầu riêng có hàm lượng kali cao, vì vậy những người mắc bệnh thận và bệnh tim nên hạn chế ăn. Chất kali bị ứ đọng lại trong cơ thể khi bị suy thận sẽ cực kỳ nguy hiểm vì có thể làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, gây tử vong bất cứ lúc nào mà không có triệu chứng báo trước.

Người có khối u phụ khoa, tuyến tiền liệt

Những bệnh nhân có khối u phụ khoa, vấn đề tuyến tiền liệt hoặc đang bị viêm nhiễm không nên ăn sầu riêng.

Người cao tuổi

Sầu riêng rất giàu cellulose, người già nên hạn chế ăn vì sẽ gây tắc ruột và táo bón.

Người mắc bệnh ngoài da, viêm thanh quản

Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da và viêm thanh quản không nên ăn sầu riêng, ăn uống sẽ dẫn đến tình trạng nặng thêm.

Phụ nữ mang thai, người bị cao huyết áp

Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi và những người bị cao huyết áp.

Những người bị mụn nhọt, nóng trong

Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng do đó, nếu bạn đang bị nổi mụn, nhiệt miệng thì nên tránh xa món này.

Những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt

Biểu hiện của tình trạng này là người gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đại tiện táo bón, di mộng tinh… cũng cần hạn chế ăn sầu riêng.

Sầu riêng nóng và gây đờm, do đó, những người đau họng, ho, bị cảm lạnh, âm hư và khí quản nhạy cảm, người đang bị táo bón, trĩ không thích hợp ăn sầu riêng.

Những người tì vị yếu nếu ăn nhiều trái sầu riêng sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Lưu ý một số thực phẩm được cho rằng kỵ với sầu riêng:

Rượu

Theo Đông y, rượu có tính nóng và sầu riêng cũng vậy. Vì thế, việc sử dụng 2 loại thực phẩm này cùng một lúc sẽ làm tăng tính nóng trong cơ thể, làm mất cân bằng âm - dương, dẫn đến gặp phải một số bệnh lý nghiêm trọng.

Ngoài ra, theo y học hiện đại thì hợp chất lưu huỳnh có trong sầu riêng sẽ ức chế đến sự hoạt động của enzym phân giải rượu, gây ra một số triệu chứng như buồn nôn và tim đập nhanh. Do đó, khi và sau khi uống rượu, không nên ăn sầu riêng dưới mọi hình thức.

Coca và cà phê

Hợp chất caffeine trong đồ uống như coca và cà phê, có xu hướng phản ứng với một số hợp chất trong quả sầu riêng, dẫn đến việc xuất hiện các dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe từ nhẹ đến nặng.

Không những thế, việc ăn sầu riêng song song với việc uống các loại đồ uống này sẽ khiến cho hơi thở nặng mùi và gây ra rối loạn tiêu hóa.

Chẳng hạn, chất lưu huỳnh trong sầu riêng sẽ kết hợp với chất cafein trong đồ uống, làm ngăn chặn sự hoạt động của men aldehyd dehydrogenase - một trong những nguyên nhân khiến cho 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa, dẫn đến gây hại cho cơ thể.

Các loại thịt và hải sản

Theo y học cổ truyền, hải sản thuộc nhóm thực phẩm có tính hàn, trong khi sầu riêng có tính nóng, nên khi kết hợp sẽ khiến cho dạ dày cảm thấy khó chịu cũng như có thể gây đau bụng và tiêu chảy.

Bên cạnh đó, với các loại thịt như thịt bò và thịt cừu cũng nên tránh khi dùng chung với sầu riêng. Vì hàm lượng đường, chất béo, kali và glycemic trong sầu riêng có thể sẽ làm tăng đột ngột nồng độ cholesterol trong máu.

Quả vải

Vải có vị ngọt nhưng là thực phẩm có tính nóng, nên khi kết hợp với sầu khiến dễ làm nóng nhiệt trong cơ thể như bốc hỏa, khó chịu và thậm chí làm tăng huyết áp.

Các gia vị cay nóng

Tất cả các loại gia vị như gừng, ớt, tiêu,… và tỏi thường có tính nóng, đồng nghĩa với việc bạn nên tránh sử dụng chung với sầu riêng. Vì khi ăn cả 2 nhóm thực phẩm này cùng một lúc sẽ gây khó chịu, bốc hỏa và bứt rứt trong người cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, các lương y cũng khuyên mọi người không nên ăn quá nhiều sầu riêng, dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Trong một ngày chúng ta chỉ nên ăn khoảng 2 múi sầu riêng, tốt nhất nên ăn kèm thêm các loại trái cây tính mát khác như măng cụt, thanh long, dưa hấu… để làm hạ nhiệt, giúp dễ tiêu hơn, thu được nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

MỚI - NÓNG