Phương Thanh: “Cưới vì tiền sẽ chết yểu vì tiền“

Chị Chanh thẳng thắn "mổ xẻ" chuyện ly hôn của giới nghệ sĩ và giải thích vì sao chị chưa thể kết hôn.

Ai cũng biết, chuyện hôn nhân tan vỡ từ lâu vốn không còn là điều lạ lẫm trong giới showbiz Việt và ngay cả những đôi vợ chồng ngoài giới cũng khó tránh khỏi chuyện này, nhưng bởi nghệ sĩ vốn được xem là hình mẫu lý tưởng, thậm chí là "thần tượng" của bao người, nên chuyện tình cảm riêng tư luôn được công chúng quan tâm đặc biệt.

Trước thực tế showbiz Việt đang có khá nhiều gia đình nghệ sĩ được xếp hạng "ngôi sao" gặp sóng gió trong hôn nhân, có người mất niềm tin đến mức chẳng ngại lên mạng xã hội kêu gọi bạn bè "đừng bao giờ yêu thương, vấn vương hay cưới xin một người làm nghệ thuật để có được hạnh phúc thật sự!". Lời "cảnh báo" trên thu hút khá nhiều sự quan tâm của mọi người, trong đó đặc biệt là các nghệ sĩ.

Trước sự hoài nghi từ phía công chúng khi đặt ra câu hỏi, liệu có hay không hạnh phúc thật giữa trong đời sống hôn nhân của gia đình nghệ sĩ, phóng viên đã thử "gõ cửa" nhà Phương Thanh để nghe nữ ca sĩ "mổ xẻ" chuyện hôn nhân của giới nghệ sĩ.

Sẽ có người thắc mắc, tại sao lại chọn Phương Thanh mà không phải bất kỳ một ai khác? Câu trả lời là bởi, khi nhắc đến Phương Thanh, công chúng nghĩ ngay đến một nữ ca sĩ có hoạt động nghệ thuật khá nhiều thăng trầm trong showbiz. Mặc dù đã thuộc hàng "gạo cội", thậm chí không ít người gán chị với danh xưng "gái ế" khi đã qua tuổi 40, nhưng chị vẫn chỉ làm mẹ đơn thân mà không kết hôn.

Đôi khi trên mặt báo, công chúng vẫn thấy Phương Thanh úp mở về "người đàn ông bóng đêm", nhưng sự thật thì chị vẫn chưa cưới để được mặc áo cô dâu, chưa từng nếm mùi đời sống vợ chồng, hôn nhân vẹn toàn và tất nhiên cũng chưa trải qua chuyện ly hôn.

Với cách nhìn của một người phụ nữ từng trải, nhưng lại hoàn toàn đứng ngoài cuộc chơi sóng gió ly hôn của gia đình nghệ sĩ, hẳn nhiên Phương Thanh sẽ có một cách nghĩ rất riêng so với những người còn đang chìm đắm trong men say tình nồng và cả những người đã từng một lần gặp sóng gió trong hôn nhân.

Phương Thanh: “Cưới vì tiền sẽ chết yểu vì tiền“ ảnh 1

Dù không muốn, nhưng khó ai có thể phủ nhận một điều rằng, chính vì có quá nhiều trường hợp nghệ sĩ ly hôn, nên không ít người quan tâm đã tỏ ra hoài nghi về hạnh phúc có thật của gia đình nghệ sĩ. Cũng từ đó, có ý kiến chẳng ngại "kêu gọi" bạn bè đừng yêu hay cưới nghệ sĩ. Riêng chị sẽ nghĩ sao?

Nghệ sĩ cũng như những người bình thường khác thôi, cũng có yêu thương, đâu khổ và trải qua mất mát. Chỉ có điều, nghệ sĩ là người của công chúng nên mặt trái dễ bị phơi bày và đưa lên báo.

Ai cũng biết, bổn phận của người phụ nữ là "tề gia nội trợ", nhưng đa phần nghệ sĩ lại ở ngoài xã hội nhiều hơn, nên họ không còn thời gian dành cho gia đình. Bất kỳ người đàn ông nào khi lấy nghệ sĩ về làm vợ thì cũng muốn gia đình mình sống bình thường như bao cặp khác, dù gia đình có người giúp việc thì họ vẫn muốn vợ nghệ sĩ phải dành thời gian cho chồng, cho con, bởi ai cũng cần yêu thương và sự chăm sóc.

Nghệ sĩ chúng tôi đa phần công việc cách xa gia đình nhiều, thường xuyên đi hát, chụp hình để giữ tên tuổi. Cho dù chúng tôi không sân si tiêu cực, nhưng cũng phải làm vậy để có trách nhiệm với cái nghề của mình. Nếu tính mặt bằng chung thì nghệ sĩ nên cân bằng yếu tố công việc và gia đình là 5/5, nhưng hầu như chúng tôi đã dành hết 7-8 phần cho công việc, còn gia đình chỉ là 2-3. Đó là sự chênh lệch quá lớn để chúng tôi có thể giữ gia đình hoàn hảo.

Công việc của giới nghệ sĩ không chỉ nặng về đầu óc, mà còn nặng về tay chân, vì cuộc sống nghệ sĩ luôn bị đẩy đi rất gấp. Bởi sự yêu mến khán giả và bởi ai cũng có một thời, nên để nghệ sĩ vừa bảo toàn gia đình và sự nghiệp là rất khó.

Về cảm xúc, khi một người nghệ sĩ chưa lập gia đình thì họ có cảm xúc dồi dào, vì họ chỉ có hai mối tình cảm, đó là tình cảm cá nhân và tình cảm công chúng. Tình cảm cá nhân được đưa vào trái tim để đầy cảm xúc cho công chúng khi hát. Bởi thế chúng ta mới thấy, nghệ sĩ độc thân hát rất máu lửa, nhưng khi lập gia đình thì cảm xúc bị chia đi nhiều, nào là gia đình chồng, gia đình vợ, con và các mối quan hệ họ hàng sẽ khiến nghệ sĩ phải chia sẻ cảm xúc đi rất nhiều.

Đó cũng là lý do giải thích vì sao cảm xúc của họ không còn đầy đặn, khi đó họ hát chỉ với trách nhiệm với công việc như mọi người. Cho nên khi độc thân, người ta sẽ hát được nhiều show, tâm trạng nhiều cảm xúc, còn khi lập gia đình lâu ngày sẽ bị chai lỳ cảm xúc, gặp thêm người bạn đời không thông cảm, không biết chia sẻ, dẫn đến cuộc hôn nhân sẽ không như mơ ước. Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc nghệ sĩ dễ ly hôn.

Một thực tế nữa là, người nghệ sĩ cả nam lẫn nữ đều đi nhiều và đi lâu này, nên dễ khiến bạn đời của họ dễ có cảm giác cô đơn trong một lúc bất chợt. Khi đó, người chồng, hoặc vợ của nghệ sĩ sẽ dễ nảy sinh tình cảm với người khác, khiến nghệ sĩ dễ bị tổn thương. Vì cái tôi cá nhân của người nghệ sĩ vốn không thích "đắp chăn chung" với ai hết, nên kết cục là chia tay.

Vấn đề thứ ba thuộc vào duyên nợ với nhau. Ở thời buổi giờ, chuyện mấy đời vợ, bao nhiêu đời chồng là bình thường vì hết duyên, hết nợ thì họ chia tay thôi. Trong cuộc sống của họ, tuy không nói ra, nhưng ai cũng biết khi đã xảy ra ly hôn thì có nghĩa cả hai đã không còn sự đồng lòng, đồng cảm và đồng tâm nữa. Ông bà ta có câu "thuận vơ, thuận chồng, tác biển Đông cũng cạn", nên khi họ không còn chịu đựng được với nhau, thì đa số họ thường ly hôn trong im lặng, nhưng điều đó không có nghĩa là vấn đề vốn đơn giản.

Tiếp theo, hôn nhân là một sự kết hợp bù trừ hoàn hảo, để cho hai con người khác giới tính có thể hòa hợp với nhau về ý thích, suy nghĩ và sự tôn trọng, khi đó họ mới có thể kết hợp hoàn hảo, còn nếu ban đầu hoàn hảo nhưng sau đó là hai con người khác biệt hoàn toàn thì họ có quyền ly hôn để giữ cảm xúc và tâm lý cho mình.

Với tôi, lập gia đình và ly hôn là chuyện của họ, chứ không phải chuyện của chúng ta, nên cũng mong công chúng hãy tôn trọng quyết định chia tay của họ. Cuộc hôn nhân nào cũng có sóng gió, thế nên để duy trì được là cả một nghệ thuật.

Thật ra, nếu hoài nghi về sự hạnh phúc trong đời sống hôn nhân nghệ sĩ là không đúng, vì có những cặp vẫn gắn bó bên nhau, khiến công chúng lẫn người trong nghề ngưỡng mộ, đó là cặp đôi Cẩm Vân - Khắc Triệu, hay Anh Quân - Mỹ Linh chẳng hạn. Tôi nghĩ, để họ giữ được hạnh phúc là điều không hề dễ dàng, nhưng ngày sau thì ai biết được, còn chúng ta chỉ nên cầu mong và chúc phúc cho họ thôi, vì ly hôn là điều không ai mong muốn.

Thực tế, có những cặp đôi showbiz sau khi ly hôn đã dính phải nghi án "hôn nhân hợp đồng" vì một mục đích nào đó. Bản thân chị có bao giờ hoài nghi về điều này?

Thực sự, thời nay làm hôn thú dễ lắm, đó là sự kết hợp để thay đổi quốc tịch, tính toán tới chuyện tiền bạc, cơ hội làm ăn,... nhưng tình yêu không phải trò chơi, càng không phải chuyện mua vui, mà nó là cả hạnh phúc một đời người và cả tương lai, nên nếu chúng ta đem những cái này ra để trao đổi, mua bán thì gieo nhân nào sẽ gặp quả nấy, ai dám làm thì quá bản lĩnh và quá can đảm.

Đối với tôi, hôn nhân là chuyên thiêng liêng, là để duy trì cuộc sống lâu dài, đừng đem ra PR vì ai biết được mai sau sẽ gặp chuyện gì xảy ra, đừng để mình gặp trường hợp "há miệng mắc quai", vì có cái gì đẹp mãi đâu.

Cứ mỗi khi gặp sóng gió trong hôn nhân, người trong cuộc luôn chọn một cách giải quyết rất riêng. Có cặp ly hôn trong im lặng, nhưng cũng có đôi chẳng ngại lên báo moi móc hết thói hư, tật xấu và chẳng ngại chỉ trích nhau gay gắt. Riêng chị ủng hộ cách giải quyết nào?

Họ giải quyết thế nào là tùy theo văn hóa cao thấp của mỗi người. Tùy theo văn hóa mà họ sẽ giải quyết ly hôn đổ vỡ theo cách thầm kín hay bùng nổ cho công chúng biết. Đối với những trường hợp ly hôn trong im lặng, nguyên nhân theo tôi nghĩ là vì họ còn con cái, nên cần sự tôn trọng lẫn nhau. Còn những trường hợp lên báo nói lời nặng nhẹ là bởi họ còn mang hận. Cuộc hôn nhân nào cũng có những hằn thù, nếu cặp nào biết nghĩ cho con cái và gia đình đôi bên thì sẽ giữ được im lặng.

Theo chị Chanh, hôn nhân bắt đầu bằng tiền thì cũng sớm chết yểu vì tiền.

 

Nguyên nhân ly hôn trong gia đình nghệ sĩ có rất nhiều, đó có thể là vì cả hai không còn tìm được tiếng nói chung, có thể vì sự xuất hiện của người thứ ba, hay thậm chí là vì mâu thuẫn về tiền bạc và những toan tính trong hôn nhân. Chị ý kiến gì về những cuộc ly hôn có liên quan đến chữ tiền?

Nếu hôn nhân được xây dựng trên nền tảng là tiền bạc, thì khi hết tiền cuộc hôn nhân đó cũng sẽ chết yểu, vì tiền quyết định là chủ yếu, còn tiền thì còn yêu, khi hết tiền thì tình cũng hết. Tôi nghĩ, không có gì bằng một tình yêu chân thật.

Trong khi showbiz Việt thường xuyên có những cặp đôi mới quyết định kết hôn, bên cạnh những chuyện ly hôn xảy ra như cơm bữa, nhưng bản thân chị vẫn cứ "giậm chân tại chỗ" trong chuyện hôn nhân dù đã bước sang tuổi 41. Bàn về chuyện hôn nhân của chị, có người cho rằng, sở dĩ chị chưa kết hôn là bởi số chị "ế", có người thì bảo vì chị kén chọn, có người bảo do chị không tin tưởng vào hôn nhân... Sự thật thì đâu mới là nguyên nhân khiến chị chưa thể được một lần mặc áo cô dâu?

Khi tôi nói được những điều trên, có nghĩa tôi biết được một phần thực tế rằng, để hôn nhân tồn tại là điều rất khó. Tôi chưa thể bao quát được tất cả, chưa thể có một cuộc hôn nhân hoàn hảo, bởi tôi muốn đối tác của tôi cũng là bạn đời đồng hành của tôi trong cuộc sống sau này phải là một người có những điểm tương đồng với tôi như vậy, còn nếu gặp một người khác hẳn với mình thì kết quả của tôi cũng sẽ là những quan điểm tôi vừa trả lời ban đầu. Tóm lại, tôi chưa kết hôn vì chưa có đối tác hợp lý.

Theo Theo Eva/Khám phá
MỚI - NÓNG
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
TPO - Theo công bố cấp độ dịch COVID-19 dựa trên tiêu chí mới, Hà Nội có 517 xã, phường trên tổng số 579 cấp độ 1 (màu xanh); 49 xã, phường cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) và 13 xã, phường cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

Có thể bạn quan tâm

Mỹ Anh, Đen và Văn Mai Hương đoạt giải Làn sóng Xanh 2021

Mỹ Anh, Đen và Văn Mai Hương đoạt giải Làn sóng Xanh 2021

TPO - Với tỷ lệ phiếu bầu lên tới 62% tổng số phiếu, ca sỹ trẻ Mỹ Anh (con gái của ca sỹ Mỹ Linh và nhạc sỹ Anh Quân) đã giành chiến thắng một cách ngoạn mục ở hạng mục Gương mặt mới xuất sắc dành cho các ca sĩ có ca khúc lần đầu vào Bảng xếp hạng Làn sóng Xanh 2021.