Phương Tây gia tăng sức ép lên Nga vụ MH17

Hiện trường MH17 bị bắn rơi
Hiện trường MH17 bị bắn rơi
TPO - Lãnh đạo 3 nước Anh, Pháp và Đức cùng đồng thuận việc phải gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời để ngỏ khả năng mở rộng cấm vận Moscow.

Guardian hôm qua cho biết, Thủ tướng Anh David Cameron đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel các vấn đề xoay quanh việc MH17 bị bắn rơi ở Ukraine. Văn phòng Downing sau đó tuyên bố, lãnh đạo 3 quốc gia đã thống nhất cần tăng sức ép đối với Nga. 

Phát ngôn viên Thủ tướng Anh tuyên bố: “Cả 3 lãnh đạo đều thống nhất ưu tiên số 1 hiện nay là đảm bảo an toàn để các điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường MH17 bị rơi, tìm kiếm và đưa thi thể các nạn nhân về với gia đình. Họ cũng nhất trí rằng Tổng thống Putin đóng vai trò quan trọng đối với việc thuyết phục phe ly khai mở hành lang an toàn cho các chuyên gia quốc tế cũng như hợp tác với cộng đồng quốc tế”.

Văn phòng Thủ tướng Anh cũng cho biết, lãnh đạo 3 quốc gia đã thống nhất về việc sẵn sàng thực hiệp các lệnh trừng phạt mới lên Nga trong trường hợp Moscow phản ứng thiếu tích cực.

Trước đó, tân Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng thể hiện lập trường cứng rắn với Nga khi tuyên bố, Nga đang đứng trước nguy cơ bị xem là một quốc gia “hạ đẳng” vì mối quan hệ trong vụ việc của MH17. 

BBC dẫn lời ông Hammond tuyên bố, tất cả các bằng chứng hiện đều cho thấy MH17 đã bị tên lửa do phe ly khai miền đông Ukraine, vốn được Nga ủng hộ, bắn hạ. 

“Nga có ảnh hưởng, nếu không phải là chỉ đạo trực tiếp, đối với những người này. Họ đang ủng hộ những người đó. Nga không thể phủ nhận trách nhiệm”-ông Hammond cho biết.

Thủ tướng Anh David Cameron hôm 20/7 tuyên bố, nếu Nga không thay đổi cách tiếp cận đối với Ukraine, EU và phương Tây sẽ thay đổi cách tiếp cận với Nga.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG