Phương pháp mới 'trị' ung thư gan, thêm nhiều cơ hội sống cho người bệnh

Các bác sĩ tiến hành điều trị ung thư biểu mô tế gan tiến triển bằng nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol cho bệnh nhân tại BV Việt Đức
Các bác sĩ tiến hành điều trị ung thư biểu mô tế gan tiến triển bằng nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol cho bệnh nhân tại BV Việt Đức
TPO - Số ca mắc mới ung thư gan của Việt Nam là 25.355 ca, chiếm tỷ lệ cao nhất (15,4%) trong tổng số ca ung thư phát hiện mới tại Việt Nam năm 2018.

Phương pháp nút hóa chất động mạch đóng một vai trò quan trọng, mang lại cơ hội được điều trị cho hơn 70% bệnh nhân ung thư gan không thể phẫu thuật cắt bỏ. Hiệu quả của phương pháp nút hóa chất động mạch đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng về khả năng kiểm soát được sự phát triển của khối u cũng như kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân, khi so sánh với điều trị hoá chất toàn thân hoặc chỉ điều trị triệu chứng.

Hiện nay tại Việt Nam có hai phương pháp nút hóa chất động mạch đang được chỉ định trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, đó là phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) và phương pháp nút hóa chất động mạch dùng hạt vi cầu (DEB-TACE).

"Trong đó, phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol là phương pháp nút mạch được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất hiện nay và là lựa chọn hiệu quả - an toàn trong phác đồ điều trị ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn tiến triển. Phương pháp này giúp theo dõi được khối u khi can thiệp và sau khi can thiệp nên có thể đánh giá được kết quả trị liệu. Đồng thời nhũ tương nước/dầu của thuốc hóa trị (thân nước) và Lipiodol (thân dầu) được khu trú và xâm nhập sâu vào khối u. Thuốc Lipiodol có ái lực cao với tế bào gan giúp thuốc phóng thích chậm và kịp thời vào khối u”- TS Lê Thanh Dũng, Phó Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Việt - Đức cho biết.

Những nghiên cứu lâm sàng cho thấy phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol giúp bệnh nhân ung thư tế bào biểu mô gan có thời gian sống trung bình là 19.4 tháng, trong đó hơn 30% sống tới 5 năm. Bên cạnh đó, phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol ít gây hội chứng sau thuyên tắc như: ứ tắc mật, nhồi máu gan, thuyên tắc phổi và phương pháp này là thuyên tắc tạm thời nên có thể lặp lại nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol nhiều lần.

Thời gian qua Khoa Chẩn đoán hình ảnh - BV Việt Đức áp dụng phương pháp nút hóa chất động mạch dùng thuốc Lipiodol (cTACE) điều trị ung thư gan, giúp mang lại cơ hội được điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ung thư gan.

Theo số liệu từ Globalcan 2018, số ca mắc mới ung thư gan của Việt Nam là 25.355 trường hợp chiếm tỷ lệ cao nhất (15,4%) trong tổng số ca ung thư phát hiện mới tại Việt Nam năm 2018. Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) chiếm 80% các ung thư gan nguyên phát và là một bệnh lý ác tính của tế bào gan.

“Việc chẩn đoán căn bệnh này thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm, phần lớn trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan được chẩn đoán và phát hiện ở giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn muộn, không phù hợp với các phương pháp điều trị triệt căn như phẫu thuật cắt gan, ghép gan, phá hủy khối u qua da”- TS Lê Thanh Dũng nói.

MỚI - NÓNG