Phương án khẩn đưa người lao động các tỉnh về TPHCM làm việc

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM khẩn trương đón người lao động từ các tỉnh đến làm việc sau khi nới lỏng giãn cách từ 1/10
TPHCM khẩn trương đón người lao động từ các tỉnh đến làm việc sau khi nới lỏng giãn cách từ 1/10
TPO - TPHCM đề nghị các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đáp ứng đủ các điều kiện được di chuyển đến TPHCM làm việc.

UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp vận chuyển người lao động từ tỉnh, thành phố đến làm việc tại TPHCM trong tình hình mới.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, UBND TPHCM đã xây dựng phương án tổ chức vận chuyển người lao động. TPHCM đề nghị các địa phương quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đáp ứng đủ các điều kiện theo phương án được di chuyển đến TPHCM.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giao thông vận tải địa phương phối hợp với Sở Giao thông vận tải TPHCM tổ chức vận chuyển người lao động đến TPHCM theo phương án và kế hoạch.

Người lao động đến TPHCM làm việc phải đáp ứng đủ các điều kiện, như đã tiêm vắc xin phòng mũi 1 đủ 14 ngày sau tiêm hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế, đủ điều kiện tham gia hoạt động. Ngoài ra, người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

TPHCM đề nghị chính quyền các địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 thuộc phạm vi quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện có giấy nhận diện QR Code (do Sở Giao thông vận tải TPHCM cấp) được vận chuyển người lao động đến TPHCM theo kế hoạch, đồng thời các địa phương tạo điều kiện cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe không thực hiện cách ly y tế khi quay trở về.

UBND TPHCM xây dựng ba phương thức vận chuyển người lao động về TPHCM bằng đường bộ.

Thứ nhất, đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức gửi phương án vận chuyển đến các cơ quan đầu mối (UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, các Ban Quản lý dự án, Tổng Công ty thuộc UBND TPHCM hoặc các Bộ, ngành quản lý) để rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông vận tải TPHCM xem xét, tổ chức triển khai.

Phương tiện vận chuyển là ô tô trên 10 chỗ, có đăng ký kinh doanh. Sở Giao thông vận tải TPHCM sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện, đồng thời thông báo đến các tỉnh, thành phố kế hoạch vận chuyển.

Phương án khẩn đưa người lao động các tỉnh về TPHCM làm việc ảnh 1

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đã phối hợp với các tỉnh tổ chức đưa hơn 30.000 lao động về quê

Các phương tiện sẽ tập kết tại Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây khi vào TPHCM. Người lao động đến bến xe sẽ di chuyển về nơi cư trú, lưu trú bằng taxi đã được Sở Giao thông vận tải TPHCM cấp phép hoặc phương tiện trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký trong phương án.

Thứ hai, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị đang hoạt động phối hợp với đơn vị vận tải hành khách xây dựng kế hoạch vận chuyển gửi Sở Giao thông vận tải TPHCM xem xét cấp giấy nhận diện có mã QR và thông báo đến các tỉnh, thành phố kế hoạch vận chuyển. Phương tiện vận chuyển chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.

Trong cả hai trường hợp, chi phí vận chuyển sẽ do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

Thứ ba, Các tỉnh, thành phố tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của địa phương đến Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây của TPHCM. Tần suất hoạt động tối đa là 4 chuyến/ngày/tuyến.

Các đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông vận tải TPHCM thống nhất với các tỉnh, thành phố liên quan và cấp giấy nhận diện QRCode cho phương tiện trước khi thực hiện kế hoạch vận chuyển.

Trường hợp này, chi phí vận chuyển sẽ căn cứ theo giá vé do doanh nghiệp kinh doanh vận tải kê khai, niêm yết theo quy định.

Giai đoạn 1 (từ ngày 1 đến 31/10), TPHCM triển khai vận chuyển người lao động bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2. Trong giai đoạn 2, hoạt động vận chuyển sẽ thêm phương thức 3 khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ Giao thông vận tải (dự kiến vào tháng 11/2021).

Các doanh nghiệp, phương tiện, người điều khiển, người phục vụ phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong phòng, chống COVID-19 trên địa bàn. Người ngồi trên phương tiện phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên phương tiện và khai báo y tế theo quy định.

Người tổ chức vận chuyển bằng xe ô tô phải quy định cụ thể danh sách xe, vị trí người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh COVID-19.

Trong suốt quá trình di chuyển, phương tiện xe ô tô chỉ được phép dừng tại các trạm dừng nghỉ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Người lao động khi mua vé và lên phương tiện phải xuất trình bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ; giấy xác nhận đã được tiêm 1 mũi vắc xin đã được 14 ngày hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh COVID-19 của cơ quan có thẩm quyền.

Người lao động phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển, thực hiện khai báo y tế và cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên hệ...) và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế khác theo quy định nhằm đảm bảo an toàn phòng chống COVID-19.

Vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không, TPHCM sẽ thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ Giao thông vận tải.

MỚI - NÓNG