Phúc khảo thi công chức, nhiều người từ đậu bỗng nhiên bị rớt

TPO - Sau khi tỉnh Đắk Lắk chấm phúc khảo thi công chức năm 2017, nhiều người có điểm số tăng vọt lên hàng chục điểm và từ rớt thành đậu. Trong khi đó, cũng có người từ đậu bỗng nhiên thành trượt công chức.

Ngày 11/5, ông Miên Klơng, Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017, xác nhận: Sau khi chấm phúc khảo, điểm số nhiều bài thi tăng vọt, có bài thi trắc nghiệm tăng gần 70 điểm làm dư luận nghi ngờ có tiêu cực.

Theo ông Miên Klơng, về nguyên tắc chấm trắc nghiệm thì không thể sai được, nhưng quá trình chấm thi lần đầu có sai sót nên chênh lệch điểm. Cụ thể, trong đề thi trắc nghiệm có đề chẵn và lẻ. Khi chấm bài chị N.T.T.H (37 tuổi), tổ chấm lần đầu áp nhầm đáp án mã đề chẵn sang lẻ khiến sai lệch điểm số (tăng 67,5 điểm). Việc này đã được báo cáo chủ tịch hội đồng thi tuyển, lập thành biên bản.

Trong số các thí sinh “đậu thành rớt”, anh Nguyễn Quốc Tuấn (41 tuổi, ở thị trấn Phước an, huyện Krông Pắk, thi tuyển vào phòng Nội vụ huyện M’Đrắk) đạt 335,5 điểm, cao nhất trong 14 người cùng đăng ký. Sau khi có kết quả phúc khảo, chị P.A.H. (37 tuổi) có tổng số điểm lần đầu là 330,5 tăng lên 336,5 điểm. Từ đó, thí sinh P.A.H. cao hơn anh Tuấn 1 điểm nên từ “rớt thành đậu”.

 
Phúc khảo thi công chức, nhiều người từ đậu bỗng nhiên bị rớt ảnh 1 Sau phúc khảo, có người điểm tăng từ 30 lên 97,5 điểm (khoanh đỏ)
Phúc khảo thi công chức, nhiều người từ đậu bỗng nhiên bị rớt ảnh 2 Sau khi chấm phúc khảo, nhiều người từ đậu thành rớt và rớt thì đậu

Tương tự anh Tuấn, chị Lưu Thị Cẩm Vân (27 tuổi, thi vào huyện Ea Kar) đạt 355 điểm và Trần Quang Thanh (31 tuổi thi vào huyện Ea H’Leo) đạt 305,5 điểm. Cả hai thí sinh này đều đủ điểm đậu nhưng sau phúc khảo, hai người khác có số điểm liệt đã tăng điểm, cao điểm hơn họ và trúng tuyển.

Anh Nguyễn Quốc Tuấn dò kết quả phúc khảo và phát hiện hàng loạt thí sinh có điểm phúc khảo tăng cao so với kết quả chấm thi đợt đầu. Điển hình, tại môn thi chuyên ngành tự luận, thí sinh T.N.T. tăng 8,5 điểm, thí sinh N.B.T. tăng 9,5 điểm), thí sinh P.Đ.D. tăng 17 điểm...

Phúc khảo thi công chức, nhiều người từ đậu bỗng nhiên bị rớt ảnh 3 Anh Tuấn (bên trái ảnh) phản ánh sự việc với PV Tiền Phong

Đặc biệt, tại môn thi nghiệp vụ chuyên ngành (thi trắc nghiệm), thí sinh N.T.T.H. điểm thi lần đầu đạt 30 điểm (điểm liệt) nhưng điểm phúc khảo tăng lên 97,5 điểm (tăng 67,5 điểm). “Nguyên nhân do đâu mà có sự chênh lệch giữa điểm thi và điểm phúc khảo quá cao như vậy? Nếu có sự sai sót ở đây thì trách nhiệm thuộc về ai?”, anh Tuấn thắc mắc.

Ông Miên Klơng cho biết: Hiện UBND tỉnh mới chỉ công bố điểm thi, điểm phúc khảo chứ chưa công bố kết quả trúng tuyển công chức năng 2017. Đơn vị đang tiếp nhận và phân loại đơn kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của thí sinh và lập tổ công tác của nhiều sở ngành để giải quyết theo thẩm quyền… Theo đó, hiện tổ công tác cũng đang rà soát, áp các cơ chế chính sách ưu tiên cho từng thí sinh để cộng điểm phù hợp với có văn bản tham mưu UBND tỉnh công bố kết quả trúng tuyển. Dựa vào kết quả thi, điểm phúc khảo đến này có 102 người trúng tuyển và 2 người được xét đặc cách (không thi). Như vậy, so với số người cần tuyển vẫn còn thiếu 10 chỉ tiêu.

MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa: Internet
Lý do thu hồi công văn công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19
TPO - Sáng 26/7, Bộ Y tế có Công văn số 5967/BYT-YDCT về việc thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT đã công bố 12 loại thuốc cổ truyền phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; bệnh viện y học cổ truyền bộ, ngành; bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh, thành phố; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa các tỉnh, thành phố và các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền.

Có thể bạn quan tâm

Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

Tiễn biệt nhà văn Sơn Tùng về đất Mẹ

TPO - Ngày 26/7, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) diễn ra Lễ tang Anh hùng lao động - nhà văn Sơn Tùng. Nhà văn Sơn Tùng được an táng tại nghĩa trang quê nhà tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng

TPO - Cuộc chiến đấu liên tục, khác thường của nhà văn Sơn Tùng, cuộc đời lao động văn chương đặc biệt của ông cho chúng ta những bài học đạo đức vô giá! ... Có thể nói, Sơn Tùng đã vắt kiệt sức, làm việc với hơn 100% khả năng và cơ hội để cống hiến cho đời những trang văn đầy tâm huyết và giá trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội sáng 26/7. Ảnh Như Ý

Chủ tịch nước: Tiếp tục cải cách tư pháp, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh

TPO - “Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định ý Đảng lòng dân, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước tiến về phía trước", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội.