Có 35 kết quả :

Theo chân dân cội tìm trầm

Theo chân dân cội tìm trầm

TP - Nghề báo cho tôi nhiều chuyến đi, nhiều trải nghiệm. Gian khổ nhớ lâu, và chuyến đạp rừng tìm trầm cùng những phu trầm chuyên nghiệp cách đây 5 năm là chuyến đi khó có thể phai mờ.
Chuyện về lão nông Khoan “trầm”

Chuyện về lão nông Khoan “trầm”

TP - Nông dân Trương Thanh Khoan, 60 tuổi ở xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai được nhiều người gọi là Khoan “trầm”. Dù không học hành bài bản nhưng bằng niềm đam mê, ông đã nghiên cứu thành công chế phẩm vi sinh, kích thích tạo trầm hương trên cây dó bầu.
Trầm "sánh bì" được tạo ra từ vỏ cây dó bầu.

Thâm nhập “thế giới” trầm kỳ ở Khánh Hòa

Trầm hương, kỳ nam được cho là “tinh hoa đất trời” kết tinh ban tặng cho con người. Tuy nhiên, kỳ hay trầm thì cũng có vô vàn loại khác nhau, mức giá chênh lệch khác nhau… mà ngay cả những phu trầm, dân chơi trầm ở “xứ trầm” nhiều lúc cũng khó đoán định.
Ảnh minh họa.

Sập hầm, hai người tìm trầm thiệt mạng

TP - Sau nhiều ngày tìm kiếm ở trong rừng, nhóm của Huy phát hiện dấu hiệu của gốc trầm cổ thụ bị chết rục. Họ chia thành hai đội, đào hai hầm hàm ếch khoét sâu vào lòng núi để tìm trầm. Khi đang đào, không may hầm bị sập khiến Huy và Tuấn thiệt mạng.
Hồ Văn Công (phải) và Hồ Văn Thành trước vành móng ngựa

Tuyên tử hình 2 kẻ giết 5 phu trầm

TP - Hôm qua (30/5), TAND tỉnh Quảng Trị tuyên tử hình Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành về các hành vi giết người, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
Gặp phu trầm bị bắt đòi tiền chuộc ở Malaysia

Gặp phu trầm bị bắt đòi tiền chuộc ở Malaysia

TP - “Gần 4 tháng ở Malaysia nhóm chúng tôi tìm được nhiều trầm lắm nhưng “cai trầm” ép giá không đủ tiền cùi nên xin về. Thế là cai trầm giữ lại với hai điều kiện: Tiếp tục tìm trầm cho họ, hoặc chồng đủ tiền cùi mới cho về” - Anh Nguyễn Văn Luận, một trong 4 phu trầm cho biết.
Ám ảnh từ vụ thảm án 5 phu trầm

Ám ảnh từ vụ thảm án 5 phu trầm

TP - Ánh mắt lạnh lùng của hai kẻ vừa ra tay hạ sát 5 phu trầm nhìn xoáy lấy tôi suốt 20 phút mặt đối mặt. Một trải nghiệm khó quên trong hành trình tác nghiệp vụ thảm sát ghê rợn xảy ra ở vùng núi Quảng Trị tháng 4 vừa rồi.
Khai quật mộ 5 phu trầm

Khai quật mộ 5 phu trầm

TP - Ngày 25/4, các điều tra viên cao cấp của Bộ Công an, phối hợp với Công an Quảng Trị, Quảng Bình đã khai quật mộ của 5 phu trầm ở 2 xã Quảng Minh, Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) trong vụ bắt cóc, giết người dã man ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vào cuối tháng 3 năm 2013.
Khai quật tử thi 5 phu trầm bị sát hại

Khai quật tử thi 5 phu trầm bị sát hại

TP - Chiều 23/4, đại tá Trần Đức Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết, ngày 25/4, tại 2 xã Quảng Minh và Quảng Sơn (huyện Quảng Trạch), Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ phối hợp cùng công an 2 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình khai quật, khám nghiệm tử thi 5 phu trầm bị sát hại ngày 23/3/2013 tại khu vực biên giới Việt-Lào (Tiền Phong đã phản ánh).
Kiếp phu trầm: Những người được minh oan

Kiếp phu trầm: Những người được minh oan

TP - “Nếu không bắt được những tên giết người man rợ kia, thì nỗi oan trái này sẽ đeo bám hết phần đời còn lại của tụi em, khó mà gột rửa” - hai phu trầm sống sót nói như vậy. Suýt nữa họ đã không thể sống sót, bởi những lời đồn và thông tin nghi ngờ ác ý.
Kiếp phu trầm: Còn nhiều sát thủ giữa rừng già?

Kiếp phu trầm: Còn nhiều sát thủ giữa rừng già?

TP - Thảm án giết 5 phu trầm của nhóm sát thủ Hồ Văn Công chỉ là giọt nước tràn ly của những nỗi ám ảnh ma quái đối với những người “ngậm ngải tìm trầm” giữa đại ngàn Trường Sơn. Còn bao nhiêu nữa những Hồ Văn Công đang lẩn khuất trong rừng già?
Nghiệt ngã kiếp phu trầm - Kỳ 7: Sống nơi rừng thẳm

Nghiệt ngã kiếp phu trầm - Kỳ 7: Sống nơi rừng thẳm

TP - Khi đã bước vào cửa rừng, muốn giữ được tính mạng, những người tìm trầm phải nằm lòng những quy ước bất thành văn mà không một chế tài của pháp luật nào điều chỉnh. Hai chữ “luật rừng” mà dân gian hay dùng để chỉ những hành vi ngoài vòng kiềm soát của pháp luật có lẽ xuất phát từ đây!
131 giờ phá án vụ giết dã man 5 phu trầm

131 giờ phá án vụ giết dã man 5 phu trầm

TP - Từ 7 giờ sáng 29/3 đến 13 giờ ngày 4/4, tất cả kẻ thủ ác lần lượt bị bắt. Thời gian phá án ngắn nhưng tích hợp trong đó nhiều vất vả, khó khăn mà tổ trọng án thuộc phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Trị và đội công tác ngoại biên BĐBP tỉnh đã trải qua.
Kiếp phu trầm: Công 'đại ca' ở biên giới Tà Rùng

Kiếp phu trầm: Công 'đại ca' ở biên giới Tà Rùng

TP - Cái nóng hầm hập thượng nguồn biên giới Việt Lào ở Hướng Hóa (Quảng Trị) không làm giảm sự âm u lạnh lẽo trong ngôi nhà kẻ thủ ác Hồ Văn Công. Tà Rùng đón chúng tôi bằng những ánh mắt nghi ngại và sợ hãi, chưa bao giờ bản làng bình yên này lại buồn bã như thế.
Chưa bao giờ thấy hiện trường rùng rợn như vậy

Chưa bao giờ thấy hiện trường rùng rợn như vậy

TP - "Những nạn nhân bị xếp chồng lên nhau, đầu và mặt nạt nhân bị đánh đến nát bét, nhiều người lòi cả mắt ra ngoài, máu còn rỉ ra ở tai, miệng, mũi...”- Thượng tá Nguyễn Viết Tân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cù Bai (Quảng Trị) nói về vụ phu trầm bị giết.
Kiếp phu trầm tha hương xứ người

Kiếp phu trầm tha hương xứ người

TP - Khi những cánh rừng quê hương đã cạn kiệt, giới phu trầm lại tìm đường xuất ngoại để tìm trầm. Họ sang tận Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar... và chấp nhận thương tật, tù đày, thậm chí cả mạng sống để nuôi hy vọng đổi đời.
Nghiệt ngã kiếp phu trầm

Nghiệt ngã kiếp phu trầm

TP - 5 phu trầm ở hai xã Quảng Minh, Quảng Sơn thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị giết hại dã man khiến không khí buồn đau phủ lên cả vùng đất nghèo - nơi trai tráng ôm giấc mộng đổi đời từ nghề nguy hiểm này.