Phú Thọ: Phá Thư viện tỉnh xây khách sạn 5 sao

Phú Thọ: Phá Thư viện tỉnh xây khách sạn 5 sao
TP - Chỉ với một văn bản Thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Doãn Khánh, do Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh ký, tòa nhà Thư viện tỉnh bỗng chốc sẽ "không còn mảnh đất cắm dùi" vì phải nhường địa điểm để xây dựng KS 5 sao.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết, nói: "Đây là chủ trương thiếu coi trọng tri thức"!

Thư viện không biết về đâu?

Theo "Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả làm việc với Lãnh đạo Tổng Cty Du lịch Sài Gòn", do Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Hậu ký (ngày 25/4/2008), thì tỉnh đồng ý với đề nghị của Tổng Cty Du lịch Sài Gòn xây dựng khách sạn 5 sao trên diện tích đất hiện có do Cty cổ phần Du lịch - Dịch vụ - Thương mại Phú Thọ đang quản lý, sử dụng, UBND tỉnh Phú Thọ sẽ thu hồi thêm diện tích đất của Thư viện tỉnh Phú Thọ và một số cơ quan đơn vị liền kề để Tổng Cty Du lịch Sài Gòn lập dự án và triển khai…

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND thành phố Việt Trì và cơ quan có liên quan thực hiện thu đất của Thư viện tỉnh Phú Thọ và một số cơ quan, đơn vị liền kề theo quy hoạch của dự án để giao cho dự án trong tháng 6/2008.

Ngay sau khi nhận được văn bản, cán bộ, nhân viên thư viện hoang mang. Ngày 7/5/2008, Thư viện tỉnh Phú Thọ có công văn gửi UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh bày tỏ nhiều điều băn khoăn xung quanh chủ trương này.

Ông Nguyễn Công Hoan, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: "Theo tinh thần thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh trong nội dung không có thông tin gì về địa điểm mà đơn vị sẽ chuyển đến, diện tích đất để xây dựng trụ sở mới, hơn nữa thời gian để đảm bảo cho đơn vị bố trí sắp xếp tài liệu, trang thiết bị chuyên dụng cho phù hợp với quy chuẩn, quy định quốc tế, ổn định kho sách báo và phục vụ bạn đọc là quá gấp gáp.

Do vậy, việc thuyên chuyển đến địa điểm mới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý và mọi hoạt động của đơn vị, dường như không thể thực hiện được trong khoảng thời gian trên một tháng".

Được biết, Thư viện tỉnh đã ba, bốn lần thực hiện việc chuyển địa điểm. "Thông thường mỗi lần di chuyển kể từ khi đóng gói tài liệu, đưa tài liệu lên giá và phục vụ bạn đọc ở địa điểm mới không dưới sáu tháng.

Và đề nghị các ban, ngành chức năng của tỉnh quan tâm và có giải pháp hữu hiệu để hoạt động của thư viện Phú Thọ ổn định, phát triển" - Ông Hoan nói.

Sao lại làm như vậy?

Trên cương vị là Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Nguyễn Minh Thuyết cho biết, đối với nhà dân, khi chính quyền muốn thu hồi đất thì cũng không thể làm ngay, làm gấp như thế được mà ít nhất phải bố trí cho họ nơi ở mới với điều kiện tương đương, thậm chí là tốt hơn và phải có thời gian cho dân thực hiện.

Trong khi đó, với một thư viện tỉnh lớn như thế, có tầm quan trọng như thế, có truyền thống như thế mà chỉ mới ra kết luận đã buộc thu hồi ngay diện tích trong thời gian hơn một tháng và không biết thu hồi rồi chuyển về đâu thì thật kỳ lạ.

"Tôi không hiểu vì sao UBND tỉnh Phú Thọ làm như vậy? Đây đó đã xảy ra hiện tượng thu hẹp diện tích sử dụng các thiết chế văn hóa.

Nhưng việc ra kết luận thu hồi nhà, đất của Thư viện như ở Phú Thọ thì có lẽ đây là lần đầu tiên tôi được biết. UBND tỉnh Phú Thọ cần phải xem lại chủ trương, quyết định của mình về việc này" - Ông Thuyết nói. 

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cũng vừa gửi văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, với tư cách là bộ quản lý nhà nước về thư viện có quan điểm như thế nào về chủ trương này của UBND tỉnh Phú Thọ.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này.