Phú Thọ: Bé gái 16 tháng tuổi có 3 quả thận ​

BS khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC.
BS khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC.
TPO - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 16 tháng tuổi (trú tại Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, Tỉnh Phú Thọ) có tới 3 quả thận và 3 ống niệu quản riêng biệt.

Theo chị Hương, mẹ cháu bé cho biết khi mang thai dược 28 tuần, chị được bác sĩ thông báo thai nhi có dấu hiệu giãn đài bể thận trái, theo dõi hẹp khúc nối bể thận – niệu quản trái.

Sau khi chào đời, trẻ được gia đình đưa đi khám và phát hiện thận – niệu quản đôi bên trái nhưng chưa có chỉ định mổ.

Gần đây, gia đình phát hiện thấy hố thận trái của trẻ to hơn bình thường kèm theo tiểu són nên đưa đến TT Sản nhi, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra lại. Ngay lập tức, bác sĩ đã chỉ định nhập viện để phẫu thuật.

Phú Thọ: Bé gái 16 tháng tuổi có 3 quả thận ​ ảnh 1 Hình ảnh 3 quả thận nhìn rõ sau khi chụp cắt lớp vi tính.

BS Triệu Mạnh Toàn, Phó khoa Ngoại nhi tổng hợp cho biết, bệnh nhi bị giãn đài bể thận trái, có 2 thận trái với 2 hệ thống đài bể thận và niệu quản riêng biệt, đơn vị thận phụ bên trái (đơn vị thận trên) ứ nước do sa lồi niệu quản vào lòng bàng quang, còn chức năng. Thận dưới trái hình thái và chức năng bình thường.

Sau mổ ngày thứ nhất trẻ đã ăn uống bình thường và tự đi lại. Đến ngày thứ 2 trẻ được rút toàn bộ sonde. Sau 5 ngày điều trị hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhi ổn định và được cho xuất viện.

Dị tật đường tiết niệu có thể phát hiện trong thời kỳ bào thai qua siêu âm. Do đó, các thai phụ nên tuân thủ đúng việc khám thai định kỳ tại những cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị sau sinh phù hợp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm