Phú Thọ bác tin 3 người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

Cơ quan chức năng thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho 3 người Trung Quốc tại Cụm Công nghiệp Đồng Lạng.
Cơ quan chức năng thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho 3 người Trung Quốc tại Cụm Công nghiệp Đồng Lạng.
TPO - Lãnh đạo sở Y tế Phú Thọ khẳng định: Đến sáng ngày 2/2 trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.  

Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn về 3 người Trung Quốc tại Cụm Công nghiệp Đồng Lạng (Phù Ninh, Phú Thọ) có biểu hiện nhiễm virus corona, gây hoang mang dư luận.

Sau khi thông tin trên được đăng tải trên mạng xã hội, một số người dân địa phương đã tập trung đề nghị chính quyền có biện pháp cách ly đối với những người Trung Quốc này. Tuy nhiên, qua kiểm tra, huyện Phù Ninh và ngành Y tế tỉnh Phú Thọ khẳng định thông tin trên mạng xã hội là không chính xác.

Cụ thể, ngay khi có thông tin trên mạng xã hội, huyện Phù Ninh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện và các cơ quan chức năng trực tiếp đến các khu dân cư nắm bắt tình hình, đồng thời thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho 3 người Trung Quốc tại Cụm Công nghiệp Đồng Lạng.

Kết quả kiểm tra lâm sàng cho thấy, các công dân Trung Quốc đều có sức khỏe bình thường.

Theo bác sĩ Vũ Thành Long, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh - Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh: "Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra sức khỏe của 3 công dân Trung Quốc tại Cụm Công nghiệp Đồng Lạng. Đến ngày 1/2, sức khỏe của những người này hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi, viêm đường hô hấp".

Cũng trong ngày 1/2, Công an huyện Yên Lập (Phú Thọ) đã làm việc với cháu Q và đại diện gia đình. Cháu Q cho biết: Trên đường đi học cháu có nghe mọi người bàn tán về việc có người bị sốt và nhiễm virus corona đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập. Q đã đăng thông tin này trên trang Facebook vào 18h30 ngày 31/1. Đến 20h cùng ngày thì cháu Q đã gỡ bài trên trang cá nhân.

Trong bản tường trình, Q đã thừa nhận do thiếu hiểu biết nên đã vi phạm pháp luật về cung cấp, đưa thông tin trên môi trường mạng.

Như báo Tiền Phong thông tin trước đó, tỉnh Phú Thọ đã xử phạt 10 triệu đồng đối với bà P.T.M.T (TP.Việt Trì) vì hành vi thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về nữ du học sinh nghi bị nhiễm virus Corona ở xã Quang Húc, huyện Tam Nông.

Để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và tư vấn cách phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Phú Thọ đã thiết lập đường dây nóng 1800 9275 (miễn phí cuộc gọi) phục vụ người dân. 

MỚI - NÓNG