Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân

Từ tối qua đến trưa 9/8, Phú Quốc trắng trời mưa dông. Nhiều tuyến đường con hẻm ngập sâu đến tận đầu, nhiều vùng bị chia cắt hoàn toàn. Vì thế, sáng nay UBND huyện Phú Quốc huy động cả 1.000 quân (nhiều lực lượng) dùng các phương tiện đưa dân ra khỏi vùng ngập lụt nguy hiểm.

PV Dân trí có mặt tại tuyến đường Nguyễn Trung Trực nối dài (ấp Cây Thông ngoài, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Đoạn đường dài khoảng 300m, bị ngập sâu khoảng 1m, nước tràn qua làn đường còn lại. Do nước ngập sâu và chảy xiết, huyện Phú Quốc bố trí một đội hỗ trợ người dân qua đoạn đường này.

Theo ghi nhận của PV, ở hai đầu làn đường bên phải (hướng thị trấn Dương Đông đi Gành Dầu) bố trí hai đội hỗ trợ. Tại đây, về con người có khoảng 100 người, gồm nhiều lực lượng như: công an, bội đội, cán bộ, người dân… sẵn sàng đưa xe và người lên các xe tải để chở qua đoạn đường ngập sâu này.

Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 1 Tuyến đường Nguyễn Trung Trực nối dài bị ngập sâu.

Một cán bộ công an huyện Phú Quốc (điều hành đội hỗ trợ) cho biết, suốt đêm qua và đến sáng nay mưa liên tục nên đoạn đường ngập sâu đã chia cắt hoàn toàn con lộ. Vì thế, Công an huyện huy động nhiều anh em chiến sĩ túc trực ở đây để hỗ trợ người và phương tiện qua đoạn đường an toàn. Tại đây cũng có cơm, nước uống để sẵn sàng hỗ trợ cho những người dân có nhu cầu.

Điểm ngập sâu thứ hai là tại khu vực cầu Bến Tràm (thị trấn Dương Đông). Tại đây, nước dâng tràn đến tận lan can cầu nên chia cắt hoàn toàn khu vực bên trong và bên ngoài. Huyện Phú Quốc bố trí một đội hỗ trợ người dân qua cầu.

Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 2 Nước một bên lộ (phía vách núi) bị ngập hết mặt đường và nước tràn qua dải phân cách giữa.

Theo ghi nhận của chúng tôi, để giúp người dân qua cầu Bến Tràm, các tình nguyện viên dùng dây thừng làm tay vịn để người dân bám vào. Tuy nhiên việc đi lại vô cùng khó khăn và nguy hiểm, chỉ cần sảy tay là bị nước cuốn trôi.

Anh Hoàng – ở cầu nhỏ Bến Tràm vừa thoát ra được vùng cô lập, cho biết: “Nước ngập ngang mặt đường, nhiều chỗ ngập cao đến tận đầu, người dân chỉ bơi chứ không đi được. Trong khu vực còn nhiều người dân bị lũ bao quanh nhưng chẳng biết đi đâu. Nhưng sáng nay đã có các chú bộ đội đến hỗ trợ người dân di dời tài sản, vật dụng… và đưa người dân đến nơi an toàn, tuy nhiên vẫn còn nhiều người bám trụ lại”.

Đến 13h, trời Phú Quốc vẫn còn mưa. Nhiều tuyến đường trong nội ô thị trấn Dương Đông ngập sâu làm giao thông và việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhưng đáng lo ngại, do mưa lớn kéo dài nên mực nước lũ tiếp tục dâng cao, đe dọa đến tính mạng và cuộc sống của hàng trăm hộ dân khác.

Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 3 Tại cầu Bến Tràm đội cứu hộ dùng dây thừng giăng hai đầu để người dân bám vào qua cầu.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Văn Huỳnh – Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết: “Trước tình hình phức tạp của thời tiết, suốt đêm qua và sáng nay Phú Quốc tiếp tục mưa lớn nên nhiều vùng ở thị trấn Dương Đông, xã Cửa Dương, xã Dương Tơ bị ngập sâu. Nhiều chỗ cao đến tận đầu người và bị chia cắt hoàn toàn. Vì thế, Ban chỉ huy phòng chống lụt bảo, tìm kiếm cứu nạn của huyện đã huy động tất cả các lực lượng, khoảng 1.000 người, tận dụng xe, tàu, thúng… tích cực và nhanh chóng đến các vùng bị chia cắt đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trước tiên là lo cứu trợ, hỗ trợ con người, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc nào…”.

Cũng theo UBND huyện Phú Quốc, nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã chung tay lo cơm, nước uống và các nhu yếu phẩm để hỗ trợ kịp thời cho người dân vùng lũ.

Một số hình ảnh Phú Quốc chìm trong biển nước: 

Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 4  
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 5  
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 6  
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 7 Đội cứu hộ của lực lượng chức năng huyện Phú đến khu vực Bến Tràm, thị trấn Dương Đông đưa người dân ra khỏi khu vực ngập sâu, nguy hiểm (Ảnh: Biên phòng Phú Quốc cung cấp)
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 8 Xe tải đưa người và phương tiện qua đoạn đường ngập sâu trên đường Nguyễn Trung Trực nối dài
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 9 Nước chảy rất mạnh
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 10 Một số người dân dùng bè qua đoạn đường ngập
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 11  
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 12  
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 13  
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 14  
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 15 Khu vực cầu Bến Tràm
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 16 Người dân qua lại rất khó khăn
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 17 Một con suối ở ấp Cây Thông ngoài được cho là bị công trình xây dựng lấn chiếm
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 18 Người dân ở khu vực Bến Tràm dọn đồ chạy lũ
Phú Quốc lũ dâng cao ngang đầu người, huy động 1.000 quân cứu dân ảnh 19 Đã có nhiều gia đình phải thuê khách sạn ở để tránh ngập.
Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo chí phải kịp thời thông tin chính thống, chính xác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo chí phải kịp thời thông tin chính thống, chính xác

TPO - “Lực lượng báo chí tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, nhanh nhạy, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, chính xác cho các tầng lớp nhân dân; chủ động đấu tranh chống lại những thông tin xuyên tạc, thông tin sai lệch, chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân ta”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu.