Phú Quang kể 'Chiều đông Mátxcơva' là nỗi buồn về chàng trai bỏ mạng ở xứ người

TPO - Để nhá hàng cho tập phát sóng sắp tới của “Ký ức vui vẻ”, nhà sản xuất chương trình đã đăng tải một đoạn teaser có tiêu đề “Nghẹn ngào với chia sẻ của nhạc sĩ Phú Quang về những người lao động xa xứ” thu hút sự chú ý của nhiều người.

 Video: Nghẹn ngào với chia sẻ của nhạc sĩ Phú Quang về những người lao động xa xứ

Theo đoạn teaser, đội trưởng thập niên 80 - Quyền Linh kể rằng mình từng có dịp ghé thăm nhà nhạc sĩ Phú Quang ở một con hẻm trên đường Thụy Khuê ( Hà Nội) và được thức những sáng tác âm nhạc do chính tác giả đàn và hát.

“Trên tường nhà nhạc sĩ Phú Quang có rất nhiều miếng gạch được dán tên những người bạn thân thiết, trong đó có nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Lê Công Tuấn Anh... những người đã ra đi mãi mãi. Và anh còn nói vui với tôi là: “Quyền Linh có muốn tôi để tên... lên tường không? Anh hát và kể cho tôi nhiều câu chuyện về Hà Nội, không biết giờ anh còn nhớ hay không?”.

Phú Quang kể 'Chiều đông Mátxcơva' là nỗi buồn về chàng trai bỏ mạng ở xứ người ảnh 1 Quyền Linh trong "kí ức vui vẻ".

Khi nghe đàn em hỏi, nhạc sĩ Phú Quang dí dỏm nói mình vẫn nhớ những kỉ niệm bởi “tôi có một đặc điểm là vừa thù dai vừa nhớ lâu” và ngày Quyền Linh đến nhà tôi trông... trẻ hơn bây giờ rất nhiều”.

Nghe vậy, MC Lại Văn Sâm nói: “Phú Quang hóm lắm, mỗi lần nói chuyện và tiếp xúc với anh ấy thích lắm. Nhưng tôi tiếc một điều là chúng tôi chưa làm được với nhau một chương trình riêng biệt”.

Tiếp tục cuộc trò chuyện, Quyền Linh nhắc rằng Phú Quang có một sáng tác rất nổi tiếng là “Chiều đông Mátxcơva”.

Đến đây, nam nhạc sĩ chậm rãi nói: “Thật ra bài hát ấy gắn với một kỉ niệm rất buồn. Khi sang Mátxcơva tôi có đi ra chợ ngoài trời và mua đồ, nhưng khi trả tiền thì người thanh niên bán hàng nói không cần vì biết tôi ở Việt Nam sang và anh ấy tặng tôi bởi anh rất nhớ Việt Nam.

Tất nhiên là tôi rất cảm ơn tấm lòng ấy, hai ngày sau khi tôi quay lại chợ để đem tặng người thanh niên một đĩa hát làm rất cầu kì cùng một số tiền thì mọi người ở đó nói cậu ấy chết rồi. Cậu ấy chết vì lạnh bởi những ngày tôi sang Nga, thời tiết ở đây là -40 độ mà cậu ấy phải đứng bán hàng ở ngoài trời”.

Phú Quang kể 'Chiều đông Mátxcơva' là nỗi buồn về chàng trai bỏ mạng ở xứ người ảnh 2 Nhạc sĩ Phú Quang.

Do đó bài hát “Chiều đông Mátxcơva” là tôi tặng người thanh niên ấy và mỗi lần tôi sang Nga, lần nào mọi người cũng yêu cầu tôi phải hát bài ấy vì tôi viết bằng tình cảm thật của mình. Nếu đi sang đó, các bạn cũng sẽ thấy rất thương những người lao động xa xứ ở đó”. Đến đây Nam nhạc sĩ dừng lại vì xúc động còn các nghệ sĩ và khán giả thì đã rưng rưng nước mắt.

Phú Quang kể 'Chiều đông Mátxcơva' là nỗi buồn về chàng trai bỏ mạng ở xứ người ảnh 3  

Cũng từng có thời gian sang nước ngoài học tập và sinh sống nên MC Lại Văn Sâm bùi ngùi nói: “Phải là những người bươn chải mới cảm nhận được như vậy, tôi cũng cảm nhận được điều đó. Cuộc sống của những người Việt lao động xa xứ vất vả lắm, làm đủ mọi nghề, làm bằng mọi cách để có thể kiếm được tiền, để sống”.

Phú Quang kể 'Chiều đông Mátxcơva' là nỗi buồn về chàng trai bỏ mạng ở xứ người ảnh 4  
Phú Quang kể 'Chiều đông Mátxcơva' là nỗi buồn về chàng trai bỏ mạng ở xứ người ảnh 5 Câu chuyện của nhạc sĩ Phú Quang khiến các nghệ sĩ rưng rưng nước mắt.
MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý...