Phụ nữ Mỹ đòi ‘đình công tình dục’ để phản đối luật cấm phá thai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều phụ nữ Mỹ đang dọa sẽ từ chối sex với đàn ông để phản đối quyết định của Tòa án tối cao về cấm phá thai. Phong trào biểu tình diễn ra trên khắp cả nước vào cuối tuần qua.
Phụ nữ Mỹ đòi ‘đình công tình dục’ để phản đối luật cấm phá thai ảnh 1

Một phụ nữ ở TP New York giương khẩu hiệu tuyên bố không sex với đàn ông để phản đối phán quyết của Tòa án tối cao. (Ảnh: Daily Mail)

Biểu tình nổ ra từ ngày 24/6, sau khi Tòa án tối cao ra phán quyết cấm phá thai từ 15 tuần tuổi trở lên. Theo đó, 26 bang dự kiến sẽ hạn chế hoặc cấm hoàn toàn việc phá thai.

Để phản đối, nhiều phụ nữ tuyên bố từ chối “yêu” đàn ông “cho đến khi quyền phá thai trở thành luật liên bang”. Lời hiệu triệu đình công tình dục trên cả nước đang nhận được sự hưởng ứng đông đảo trên mạng xã hội.

“Phụ nữ Mỹ: Hãy cam kết. Vì Tòa án tối cao lật ngược phán quyết Roe v. Wade (từ năm 1973), chúng ta không thể chấp nhận rủi ro từ việc mang thai ngoài ý muốn, vì thế, chúng ta sẽ không sex với bất kỳ người đàn ông nào, kể cả chồng, trừ khi chúng ta muốn có thai”, một người viết trên Twitter.

Phụ nữ Mỹ đòi ‘đình công tình dục’ để phản đối luật cấm phá thai ảnh 2

Hai phụ nữ Mỹ trong cuộc biểu tình ngày 24/6. (Ảnh: Alamy)

“Tôi sống ở New York và tôi giận dữ gấp đôi với Tòa án tối cao. Tôi muốn tìm những người muốn tham gia đình công tình dục hàng loạt. Đó là sức mạnh của chúng ta…Không sex cho đến khi quyền phá thai trở thành luật liên bang”, một phụ nữ khác tuyên bố trên Twitter.

Lời kêu gọi đình công tình dục trên khắp nước Mỹ đang được lan truyền bằng các hashtag như #SexStrike và #abstinence (kiêng khem).

Brianna Campbell, 24 tuổi, là một trong hàng ngàn người tuần hành trên đường phố New York vào cuối tuần qua.

“Nếu bạn là một người đàn ông từ chối thắt ống dẫn tinh, kể cả sau này có thể gỡ ra, và bạn không xuống đường để đấu tranh cho quyền của tôi, thì bạn không xứng đáng sex với tôi”, Campbell nói với New York Post.

Phụ nữ Mỹ đòi ‘đình công tình dục’ để phản đối luật cấm phá thai ảnh 3

Người biểu tình ở Atlanta. (Ảnh: Getty)

Tính đến ngày 26/7, hầu hết hoạt động biểu tình đều diễn ra hòa bình, nhưng đã có một số đụng độ xảy ra.

Ngày 25/6, người biểu tình ở Nam Carolina đụng độ với cảnh sát, khi hàng ngàn người tiếp tục thể hiện sự giận dữ trước quyết định của Tòa án tối cao. Cảnh tượng hỗn loạn xảy ra ở Greenvillie khi hàng trăm người kéo xuống phố và 6 người bị cảnh sát bắt.

Cảnh sát ở Phoenix, bang Arizona, bắn hơi cay để giải tán đám đông. Một chiếc xe tải lao vào người biểu tình ở Cedar Rapids, bang Iowa, đè lên chân một phụ nữ.

Biểu tình ở Portland, bang Oregon, biến thành bạo lực khi một nhóm đông người đập cửa kính và cướp bóc trong nhiều tòa nhà và để lại thông điệp phản đối Tòa án tối cao, Fox News đưa tin.

Theo Daily Mail, Fox News
MỚI - NÓNG