Phụ nữ Mường đánh mảng ngày xuân

Hạt mảng dùng để ném được gọi là tín chờ, trong khi một đội ném tín chờ, đội còn lại có nhiệm vụ canh để dựng lại các đồng mảng bị ném trúng.
Hạt mảng dùng để ném được gọi là tín chờ, trong khi một đội ném tín chờ, đội còn lại có nhiệm vụ canh để dựng lại các đồng mảng bị ném trúng.
TP - Đánh mảng là trò chơi dân gian có từ xa xưa của người Mường lấy tên hạt cây mảng dùng để đánh làm luôn tên trò chơi, đây cũng là trò chơi thường thấy trong các lễ hội của người Mường.

Trước khi bước vào trò chơi, người chơi phải bắt đôi với nhau chèm đồng mảng để tìm đồng đội. Những người có mặt đồng mảng cùng nằm ngửa hoặc nằm sấp thì ở cùng đội. Sau khi chia đội xong cả hai bên thỏa thuận với nhau xem bên nào chơi trước, nếu không bên nào đồng ý thì hai đội sẽ cử người ra bốc thăm.

Trò chơi đánh mảng gồm có 8 bước: Cọt (Ném), bạnh trên (bắn trên), bạnh chớ (bắn dưới, bắn ngồi), bước bàn (chạy bước), kẹp (đá kẹp), sang xếu (đung đưa), chặn rặn (nhảy nhót) và cuối cùng là khoách rách (vếch).

Năm nào cũng vậy, cứ dịp tết đến, xuân về, các bà, các cô xóm Dọi (xã Tuân Lộ, huyện Tân Lạc, Hòa Bình) lại rủ nhau chơi Mảng, trò chơi truyền thống của phụ nữ ở xứ Mường Bi từ ngàn đời nay.

Đánh mảng còn là một môn thể thao vì có tác dụng rèn luyện sức khỏe. Trong 8 bước của trò chơi, người chơi hầu hết phải vận động toàn thân kèm theo độ khéo léo, tinh nhạy. Cũng như phụ nữ Mường ở nhiều nơi khác, các bà, các cô xóm Dọi mê mải với trò đánh Mảng mỗi dịp tết đến, xuân về. 

Phụ nữ Mường đánh mảng ngày xuân ảnh 1

Dùng mu bàn chân để đẩy tín chờ sao cho trúng đồng mảng là một bước của trò chơi.

Phụ nữ Mường đánh mảng ngày xuân ảnh 2

Một động tác bắt buộc dùng tín chờ bắn đồng mảng.

Phụ nữ Mường đánh mảng ngày xuân ảnh 3

Động tác bắn dưới.

Phụ nữ Mường đánh mảng ngày xuân ảnh 4

Để ngăn tín chờ lăn quá các hố đặt đồng mảng, người chơi phải rất linh hoạt.

Phụ nữ Mường đánh mảng ngày xuân ảnh 5

Động tác bắn trên đòi hỏi chân trụ phải vững.

Phụ nữ Mường đánh mảng ngày xuân ảnh 6

Sang xếu là bước chơi đặt tín chờ lên mu bàn chân nhảy lò cò giữ sao cho tín chờ không rơi.

Phụ nữ Mường đánh mảng ngày xuân ảnh 7 Bà Bùi Thị Hởn đã ngoài 60 tuổi nhưng sau dịp tết trưa nào cũng tranh thủ chơi mảng. Bà Hởn cho biết trò chơi vừa vui vừa tốt cho sức khỏe nên phụ nữ xóm Dọi ai cũng ham.
Phụ nữ Mường đánh mảng ngày xuân ảnh 8

Dịp tết, thời gian rảnh rỗi nhiều, những phụ nữ xóm Dọi thường tụ tập chơi gần như cả ngày. Ngày thường họ chỉ tranh thủ giờ nghỉ trưa để thỏa đam mê với trò chơi dân gian này.

MỚI - NÓNG
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đến Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023), toàn ngành VHTTDL đã đón nhận một luồng sinh khí mới, động lực cho sự phát triển toàn diện, với nhiều điểm nhấn và bước ngoặt để dần hiện thực hóa quan điểm xuyên suốt của Đảng: Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.