Phụ nữ Malaysia được khuyên nói với chồng ‘bằng giọng Doraemon’ khi ở nhà vì COVID-19

Một người đúng chụp ảnh trong triển lãm về Doraemon. (Ảnh: Reuters)
Một người đúng chụp ảnh trong triển lãm về Doraemon. (Ảnh: Reuters)
TPO - Phữ nữ đã kết hôn ở Malaysia vừa được cung cấp một số lời khuyên về cách quản lý gia đình và tránh xung đột với chồng trong giai đoạn mọi người bị hạn chế ra ngoài để kiểm soát dịch COVID-19. Một trong những lời khuyên trong số đó là “nói chuyện bằng giọng Doraemon” và cười khúc khích. 

Ngày 30/3, Bộ Phụ nữ và Gia đình Malaysia đăng lên mạng xã hội một số lời khuyên dành cho phụ nữ để tránh xảy ra cãi vã giữa vợ chồng trong thời gian nghỉ nhiều ở nhà để tránh dịch COVID-19. 

“Nếu bạn thấy chồng bạn làm việc gì đó ngược theo cách làm của bạn, hãy tránh cằn nhằn”, Bộ Phụ nữ và Gia đình viết. 

Trong một đồ hoạ khác, cơ quan này nói rằng các bà vợ nên sử dụng những từ ngữ “hài hước” như “đây là cách treo quần áo chuẩn để khô nhanh, chồng yêu ạ”.

Bộ này khuyên phụ nữ “nên bắt chước giọng Doraemon”, vừa nói vừa biểu hiện sự nhu mì và cười nữ tính. Đến sáng nay, hình ảnh này bị gỡ bỏ khỏi tài khoản mạng xã hội của Bộ. 

Trong một ảnh đồ hoạ khác, Bộ nói rằng các bà vợ nên tránh mỉa mai nếu thấy chồng không giúp việc nhà. 

“Hãy đề nghị anh ấy giúp và thông báo cho anh ấy bạn cần giúp gì. Trong một số trường hợp, bạn đời của bạn nên được “bảo” cần làm gì để họ biết việc”, Bộ viết. 

Nếu vợ chồng căng thẳng và sắp cãi vã đến nơi, lời khuyên dành cho các bà vợ là “hãy đếm từ 1 đến 20” trước khi nói gì thêm với chồng. 

“Trong thời gian 20 giây, não của bạn sẽ trở nên bình tĩnh hơn và suy nghĩ có lý hơn để đưa ra quyết định”, lời khuyên nói. 

Trong bài viết đăng trên Facebook từ thứ Sáu tuần trước, Bộ này cũng thúc giục các bà vợ tránh “mặc quần áo ở nhà” trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh: “Hãy ăn mặc như ngày thường, trang điểm và chọn quần áo gọn gàng”. 

Các bà vợ cũng được khuyên phải dọn bàn ăn, bếp và phòng khách sạch sẽ, chỉn chu để đầu óc thoải mái trong trong gian làm việc ở nhà. 

Ngày 25/3, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin thông báo hạn chế đi lại được kéo dài thêm 2 tuần, đến ngày 14/4, để kiểm soát dịch bệnh. 

Ông thúc giục người dân ở nhà để phá vỡ chuỗi lây nhiễm và đây là cách duy nhất để kiểm soát tình hình.

Những lời khuyên của Bộ Phụ nữ và Gia đình Malaysia vấp phải phản ứng của Hội hành động vì tất cả phụ nữ (AWAM), một tổ chức phi chính phủ ở Malaysia. 

Trong hàng loạt đoạn tweet, AWAM nói rằng đó là những lời khuyên “phân biệt giới tính”. 

“Cười khúc khích như Doraemon hợp với trẻ con 5 tuổi, không phải các bà mẹ ở nhà. PHụ nữ là con người chứ không phải đồ vật hay hàng hoá”, AWAM bình luận. 

“Phụ nữ đã có quá nhiều việc phải làm nên không cần thêm áp lực bằng cách mặc quần áo chỉn chu và trang điểm khi ở nhà”, AWAM tiếp tục nhận xét.

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh hội nghị ngoại trưởng G7 bị chỉnh sửa

‘Chiến binh sói’ Trung Quốc nhắm vào G7

TPO - Tuần trước, khi các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung chỉ trích những hành động gần đây của Bắc Kinh, một bức ảnh chỉnh sửa mô phỏng theo sự kiện cách đây 120 năm được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.