Phụ nữ bị phạt tù hơn 2 tháng vì xem bóng chuyền nam

Cô Ghoncheh Ghavami
Cô Ghoncheh Ghavami
TPO - Một phụ nữ Anh đã bị phạt tù hơn hai tháng trong một nhà giam khét tiếng tại Iran vì cố gắng xem một trận bóng chuyền nam tại nước này, theo Dailymail.

Ghoncheh Ghavami, 25 tuổi, đang học Luật tại London, đã bị bắt giữ và giải tới nhà tù khét tiếng Evin (nơi chủ yếu giam giữ các tù nhân chính trị và nhà báo) tại thủ đô Tehran vài ngày sau khi cùng hơn chục người phụ nữ khác cố gắng tvào sân vận động Azadi để xem trận đấu bóng chuyền giữa Iran và Italy diễn ra hôm 20/6.

Cô cùng những phụ nữ khác tới sân vận động xem trận đấu để phản đối chính sách hẹp hòi của Iran cấm phụ nữ tham dự các sự kiện thể thao nam được đưa ra sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Gia đình Ghoncheh cho biết, tới nay, cô đã bị biệt giam 41 ngày. Ban đầu, cô được thả dự do, tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi trở về nhà để thu dọn đồ đạc, cô bị bắt giữ lại. Những người khác cũng đang bị giam giữ.

Iman Ghavami, anh trai của Ghoncheh cho biết: “Gia đình đang rất đau khổ, không chỉ bố mẹ tôi, mà cả ông bà, các bác, tất cả mọi người”.

“Theo luật, chúng tôi không thể cho phép phụ nữ tham gia vào sân vận động”, một cảnh sát nói.

Sau vụ việc, một chiến dịch biểu tình đòi thả tự do cho cô Ghoncheh và những người khác đã thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người. Những người biểu tình mang theo khẩu hiệu “Thả tự do cho Ghonchen Ghavvami” và “Hãy để phụ nữ Iran tới sân vận động”.

Một số người còn viết trên Twitter: “Việc xem một trận bóng chuyền không phải tội phạm”.

Phụ nữ bị phạt tù hơn 2 tháng vì xem bóng chuyền nam ảnh 1

Nhiều người tham gia biểu tình phản đối vụ việc 

Bộ Ngoại giao Anh lên tiếng rằng, họ đã được thông báo vụ việc, tuy nhiên, rất khó giúp đỡ cô Ghoncheh, vì Anh không có quan hệ ngoại giao chính thức với Iran, theo Dailymail.

“Cô ấy đang bị biệt giam trong nhà tù Evin. Chúng tôi đang rất lo lắng về tình trạng của cô ấy. Ghoncheh cần được thả tự do ngay”, Neil Durkin, phát ngôn viên của Tổ chức Ân xá Quốc tế Anh nói với Mail Online.

Theo Theo Dailymail
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.