Phụ huynh, học sinh Sơn La: Mong sự việc được giải quyết tới cùng

Trường THPT chuyên Sơn La.Ảnh : Nguyễn Hà.
Trường THPT chuyên Sơn La.Ảnh : Nguyễn Hà.
TP - Sau khi có thông tin phát hiện việc can thiệp, chỉnh sửa điểm thi liên quan đến Phó giám đốc Sở GD&ÐT Sơn La cùng 4 người khác, nhiều phụ huynh, học sinh và giáo viên nơi đây đã bày tỏ sự vui mừng vì sự nghi ngờ của họ đã được chứng minh, và sự công bằng sẽ được trả lại.

Có mặt tại TP Sơn La từ những ngày đầu, khi Tổ công tác của Bộ GD&ÐT vừa bắt tay vào việc rà soát, các PV Tiền Phong cảm nhận được sự hoang mang cực độ của một số học sinh, giáo viên cũng như người dân về không ít trường hợp điểm thi cao bất thường nơi đây.

Ngày 20/7, tiếp PV tại Trường THPT chuyên Sơn La, lãnh đạo trường này liên tục né tránh bình luận về điểm thi bất thường của học sinh. Ðặc biệt, trong dư luận học sinh chính trường này đã lan truyền nhiều câu hỏi khó trả lời. “Tại sao học sinh lớp chuyên Lịch sử, chuyên Văn, chuyên Ðịa lại có điểm thi môn Toán rất cao” ? Hay như “Tại sao có thí sinh thi thử điểm chỉ 1,2 điểm nhưng thi thật lại đạt điểm 9, điểm 10 ?”. Lãnh đạo trường chuyên này cho rằng, có thể do học sinh được gia đình thuê gia sư kèm cặp thêm, học thêm ở ngoài nhiều nên có kết quả tốt (?!). Trái ngược với sự suy đoán đó thái độ bất bình của nhiều học sinh và phụ huynh nơi đây.

Trong khi đó trao đổi, chia sẻ với PV, thầy Lò Văn Sơn, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Sơn La cho biết, là giáo viên chủ nhiệm thầy rất vui khi lớp 32 học sinh thì có khoảng chục em điểm từ 25 trở lên. Trong số đó có khoảng 4-5 em có nguyện vọng đăng ký vào các trường an ninh, cảnh sát. Thầy Sơn tâm sự: “Những lùm xùm, nghi ngại về điểm thi khiến học sinh rất buồn và hoang mang. Vì vậy, mình mong sự việc sớm được làm sáng tỏ”. 

Sau khi có thông tin kết quả xác minh bước đầu, một học sinh Trường THPT chuyên Sơn La cho biết, em rất vui vì bước đầu sự thật đã được sáng tỏ, trả lại sự công bằng cho những học sinh học thật. Học sinh này cũng chia sẻ thêm, em không bất ngờ về kết quả xác minh vụ việc cũng như danh tính những người liên quan bởi vì trước đó dư luận đã đồn đoán liên quan đến việc này rất nhiều. Hơn nữa, em cũng tin tưởng và kỳ vọng cơ quan điều tra sẽ đi đến cùng sự việc, ai gây ra sai phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. “Kết quả chấm thẩm định và kết quả điều tra tiếp theo sẽ giúp học sinh ở Sơn La khi về các trường ÐH lớn ở Hà Nội nhập học không phải xấu hổ với bạn bè”, học sinh này nói.

Một học sinh khác của trường chuyên Sơn La cũng rất mong mỏi sự việc sớm có kết quả để yên tâm xét tuyển ÐH.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thanh Mai (tên nhân vật đã được thay đổi), phụ huynh của một thí sinh năm nay thi lại cho biết, sau nhiều ngày đấu tranh, muốn làm rõ sự thật trắng đen, dù kết quả mới chỉ khẳng định được một phần sự thật nhưng chị cảm thấy vui và nhẹ nhõm. Theo chị Mai, con chị học ngày đêm chỉ được hơn 23 điểm, trong khi một số thí sinh khác không có lực học nổi trội điểm lại rất cao là điều bất thường, khó chấp nhận. Chị cho biết, sau khi có điểm thi, bản thân đã nhiều lần bày tỏ sự bất bình, không tâm phục khẩu phục lên trang cá nhân. 

“Nhiều bạn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia, học ngày học đêm cũng chỉ đạt mức điểm dưới 26 vậy mà có nhiều bạn bình thường đi chơi, thậm chí bị loại khỏi trường chuyên lại đạt số điểm cao ngất ngưởng”.    

          Một học sinh Trường THPT chuyên Sơn La chia sẻ

MỚI - NÓNG