Phụ huynh, học sinh không phục điểm cao bất thường

Thầy Lò Thanh Sơn trao đổi với PV ngày 20/7.
Thầy Lò Thanh Sơn trao đổi với PV ngày 20/7.
Hôm qua (20/7) đã là ngày thứ 2, tổ công tác của Bộ GD&ÐT về rà soát những bất thường xung quanh điểm thi của thí sinh tại Sơn La. Tại Sở GD&ÐT tỉnh này, an ninh vẫn được thắt chặt ngày đêm để tổ công tác khẩn trương làm việc nhằm giải tỏa những băn khoăn, thắc mắc của không ít học sinh, phụ huynh nơi đây.

Trong lúc tổ công tác của Bộ GD&ÐT do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng giáo dục, đang căng mình khẩn trương rà soát lại quy trình chấm thi, thì ở bên ngoài vẫn râm ran câu chuyện thí sinh học chưa thật sự nổi bật nhưng lại đạt điểm cao đến mức khó tin.

Chuyên Sử nhưng điểm khối A rất cao

Em P.H, học sinh Trường THPT Chuyên Sơn La cho biết, sau khi có điểm thi THPT Quốc gia 2018 em rất bất ngờ, vì những bạn đạt điểm cao bình thường khá lơ là việc học, học lực gần như rơi vào top cuối của lớp. Ðiều đặc biệt, năm nay những thí sinh đạt điểm cao lại tập trung ở các lớp chuyên Văn, chuyên Sử. Ðặc biệt hơn nữa, những thí sinh điểm cao tuy học chuyên Văn, Sử nhưng lại có điểm thi môn Toán mà học sinh chuyên Toán cũng phải mơ ước. Bởi những học sinh top đầu của lớp chuyên Toán và là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi quốc gia cũng chỉ được số điểm từ 23 đến 25 điểm.

Cụ thể, một học sinh lớp chuyên Sử nhưng có điểm thi môn Toán và tiếng Anh đều 9,8 điểm, trong khi điểm thi thử của thí sinh này ở môn Tiếng Anh chỉ vẻn vẹn 1,2 điểm. Một trường hợp khác, là học sinh chuyên Văn nhưng lại có điểm thi Toán 9,6, tiếng Anh 10 và Lịch sử 10, điều đáng nói tại lần thi thử do Trường THPT Chuyên Sơn La tổ chức, điểm thi của học sinh này chỉ đạt Toán 6,4, Văn 6,5 và Ðịa lý 4,25. Với điểm thi cao ngất ngưởng và cú đúp điểm 10 hai môn, thí sinh trên đã lọt vào Top 10 điểm thi THPT quốc gia cao nhất toàn quốc.

Hay một em khác có học lực và hạnh kiểm kém, bị đuổi ra khỏi trường chuyên nhưng trong kỳ thi năm nay lại lọt vào Top 15 thí sinh có điểm thi cao nhất tỉnh Sơn La với 3 môn khối A1 đạt 28,1 điểm. Một trường hợp nữa có lực học trung bình phải chuyển từ Trường Chuyên Sơn La về trường thường, tuy nhiên em này lại có điểm thi môn Toán 9,4; Sinh học 9,5 và Hóa học 9,5 điểm. Ngoài ra còn có thí sinh tự do, năm 2017 học lớp chuyên Ðịa thi trượt khối A1 năm nay thi lại đạt 27 điểm, một mức điểm rất cao trong kỳ thi được đánh giá là đề khó như năm nay.

Chị Nguyễn Quỳnh Giang, phụ huynh của một học sinh dự thi năm nay tại Sơn La cho biết, con có học lực giỏi. Thi xong, ra khỏi phòng thi con bảo đề khó nên chỉ làm được 45 câu môn Toán. Kết quả, tổ hợp xét tuyển ÐH con chỉ được 23 điểm, trong khi những bạn có sức học tương đồng thậm chí thua kém con mình nhưng điểm thi cao vọt lên tới 27-28 điểm. Cũng theo phụ huynh này, điều oái oăm ở đây là có em học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia nhưng kết quả chỉ dừng lại ở mức khá. "Nhìn kết quả rất buồn vì nhiều bạn bình thường ở nhà chơi dài, điểm thi lại cao", chị Giang nói.

Học sinh được điểm cao nhờ học thêm?

Thầy Lò Thanh Sơn - chủ nhiệm lớp chuyên văn của trường THPT Chuyên Sơn La cho biết sĩ số lớp 32. Trong đó, có khoảng 10 em đạt điểm 25 trở lên/tổ hợp xét tuyển.  Phần lớn học sinh đăng lý vào các trường như Học viện (HV) Tài chính, HV Ngân hàng và HV An ninh (4-5 em).

Thầy Sơn chia sẻ không bất ngờ với kết quả thi của học sinh. Lý giải bất thường giữa lựa chọn lớp chuyên và khối thi, thầy Sơn cho biết các em có định hướng về lựa chọn nghề nghiệp của mình từ khi bước vào THPT. Khi các em có sự lựa chọn thì các giáo viên sẽ có kế hoạch ôn thi và tùy điều kiện từng gia đình để các em học thêm ở ngoài.

Thầy Sơn khẳng định những thí sinh điểm cao đang gây xôn xao dư luận không nằm trong đội tuyển học sinh giỏi tỉnh hay quốc gia suốt 3 năm qua. Thầy cũng  hoàn toàn tin tưởng vào năng lực của các em và mong sớm được làm sáng tỏ. Giáo viên chủ nhiệm này mong mỏi Bộ GD&ÐT làm rõ vấn đề điểm số ở Sơn La để không ảnh hưởng đến học sinh, không gây áp lực cho các em.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí lãnh đạo trường THPT Chuyên Sơn La khẳng định, điểm thi chính là kết quả bài làm của học sinh. Lý giải về điểm thi thử thấp, điểm thi thật cao, lãnh đạo trường này cho rằng, năm nay nhà trường dự định tổ chức thi thử 3 lần nhưng cuối cùng chỉ tổ chức thi thử một lần, vì vậy nhiều em chưa biết cách làm bài như tô sai mã đề, tô ô trắc nghiệm bằng bút mực. Ngay sau đó trường chấm thi lại bằng máy, thậm chí nhiều em bị 0 điểm. Ðề thi thử của nhà trường bám sát đề thi minh họa của Bộ GD&ÐT.

Trước câu hỏi của phóng viên, thông thường ở các trường chuyên khác, lớp chuyên Sử sẽ không có thí sinh điểm cao môn Toán, lãnh đạo nhà trường cho rằng trường vẫn tổ chức học và ôn tập bình thường. Có thể những học sinh này được gia đình cho đi học thêm, ôn luyện ở ngoài ?! Tuy nhiên, đại diện trường cũng thông tin, điểm thi đầu vào của các lớp chuyên Sử, chuyên Ðịa thấp hơn tất cả các lớp chuyên khác.

Vị lãnh đạo trường này cũng cho biết, có trường hợp một học sinh thi thử đạt 1,2 điểm môn tiếng Anh nhưng thi thật lại được tới 9,8. Tuy nhiên, theo phiếu đăng ký nguyện vọng  xét tuyển vào đại học, em này lại không đăng ký khối thi nào có môn Tiếng Anh.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT cho biết đến thời điểm cuối giờ chiều qua (20/7) vẫn chưa có kết quả, tổ công tác đang phải tiếp tục rà soát. Sở GD&ÐT Sơn La vẫn trong tình trạng an ninh thắt chặt.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM đang triển khai đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

TPHCM triển khai tiêm vắc xin cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục

TPO - Trong đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại TPHCM lần này sẽ có cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường cao đẳng - trung cấp trực thuộc; bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập. Số lượng người làm trong ngành giáo dục TPHCM là khoảng 100.000 người.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.