Phớt lờ Bắc Kinh, Mỹ chấp thuận bán dịch vụ F-16 cho Đài Loan

Mỹ vừa chấp nhận bán gói dịch vụ F-16 cho Đài Loan. (Ảnh: EPA)
Mỹ vừa chấp nhận bán gói dịch vụ F-16 cho Đài Loan. (Ảnh: EPA)
TPO - Chính quyền Mỹ đã phê duyệt đề xuất bán chương trình bảo dưỡng và huấn luyện cho các máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan, trong thương vụ có trị giá ước tính 500 triệu USD.

Lầu Năm góc đưa ra thông báo này trong bối cảnh Đài Loan đang đẩy mạnh nâng cao năng lực quốc phòng để đối phó với các hành động mở rộng quân sự của Trung Quốc đại lục.

Thông báo của Lầu Năm góc nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận bán chương trình huấn luyện phi công, bảo dưỡng và hỗ trợ hầu cần cho đội máy bay F-16 hiện đang đậu tại căn cứ không quân Luke ở bang Arizona.

“Đề xuất này sẽ hỗ trợ chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ thông qua việc nâng cao năng lực an ninh và quốc phòng của bên tiếp nhận, với vai trò là một lực lượng quan trọng cho ổn định chính trị, cân bằng quân sự và tiến bộ kinh tế ở khu vực”, thông báo nói.

Vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng cho quan hệ giữa Washington – Bắc Kinh.

Trung Quốc đại lục đang gia tăng áp lực lên chính quyền đảo này từ khi bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đảng Dân chủ tiến bộ ủng hộ độc lập, lên nắm quyền từ năm 2016. Gần đây, Trung Quốc đại lục triển khai hàng loạt cuộc tập trận gần Đài Loan.

Hôm 15/4, các máy bay và tàu quân sự Đài Loan bám sát một nhóm chiến đấu cơ của đại lục, trong đó có các máy bay Sukhoi-30 và Jian-11, bay gần đảo này khi đang trên đường đi tập trận ở vùng biển tây Thái Bình Dương.

Bà Thái Anh Văn gọi hợp đồng mới với Mỹ được thông qua “kịp thời”.

“Thông tin xuất hiện sau khi các máy bay Trung Quốc (đại lục) một lần nữa tới gần để phá hoại ổn định trên eo biển Đài Loan và khu vực, cũng như phá hỏng hiện trạng”, bà Thái nói.

Bà nói rằng thỏa thuận mới nhất này sẽ giúp huấn luyện cho các phi công của Đài Loan để giúp họ duy trì năng lực tốt nhất thế giới và duy trì quốc phòng của Đài Loan.

Đài Loan đã đề nghị Mỹ bán 66 chiếc F-16V, và phía Mỹ cho biết sẽ trả lời đề nghị này vào tháng 7 năm nay.

Đài Loan cũng cho biết sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên hơn 400 tỷ Đài tệ (13,1 tỷ USD) vào năm 2027.

Chính quyền của bà Thái chi 11,34 tỷ USD cho quốc phòng trong năm nay, tăng 5,6% so với năm 2018. Trong khi đó, Bắc Kinh dành 177,5 tỷ USD cho quốc phòng, tăng 7,5% so với năm trước.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm