Phóng viên khuyết tật và cuốn sách sắp ra mắt

Phóng viên khuyết tật và cuốn sách sắp ra mắt
TP - Phóng viên Nguyễn Sơn Lâm đang làm việc cho trang thể thao báo  Vietnamnet, biết ngoại ngữ Anh, Nhật, Pháp và chỉ cao 83 cm, nặng 23 kg. Thời gian này, ngày đi làm, tối  tối Sơn Lâm bận rộn với cuốn "Những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng trên thế giới".

Cuốn sách do anh sưu tầm, viết cho Nhà Xuất bản Thể dục Thể thao. Dự định, cuối tháng Tám sách phát hành.

Bố của Sơn Lâm từ chiến trường trở về  sau 11 năm chiến đấu. Thương tật 81 phần trăm và nhiễm dioxin. Nguyễn Sơn Lâm mắc chứng loãng xương từ nhỏ. Càng lớn, chân Lâm càng teo đi.

Đời sống khó khăn cùng với những nỗi đau, dằn vặt  về tinh thần và thể chất. Người cha không giúp được nhiều cho mẹ con. Khi Lâm học lớp 9, bố mất. Bà Nguyễn Thị Hiền hàng ngày trông xe từ sáng sớm đến tối mịt, chăm lo cho các con ăn học. Lâm là con thứ ba trong gia đình có bốn anh em trai ở  thị xã Uông Bí, Quảng Ninh. Anh kề Lâm cũng không hoàn toàn khỏe mạnh.

Đến tuổi đi học, ngày ngày Lâm phải nhờ các bạn cùng xóm thay nhau đưa đến trường.  Bù lại Lâm rất  chăm chỉ và thông minh.  Ngoại ngữ là môn học Lâm thích nhất.  Hết phổ thông, Lâm đã sử dụng lưu loát tiếng Anh và tiếng Nhật.

Lâm nói: “Có ngoại ngữ, cơ hội dành cho những người khuyết tật sẽ nhiều hơn”. 27 tuổi, khó khăn trong việc di chuyển nhưng Lâm đã tốt nghiệp Đại học Hà Nội và Đại học Phương  Đông, có công việc ổn định.

Rỗi rãi Sơn Lâm lại đi biểu diễn ở trường học cùng các nhóm khuyết tật. Khi Lâm cất tiếng hát, học sinh cũng như các thầy cô giáo đều ngỡ ngàng thán phục vóc dáng nhỏ bé nhưng chất  giọng vang,  tươi sáng và  tràn đầy sức sống. 

Sơn Lâm có đam mê đặc biệt với bóng đá. Tốt nghiệp đại học, vài công ty du lịch tại quê nhà có hảo ý mời làm việc ở mảng quốc tế. Vì say mê bóng đá mà Lâm từ chối. Anh giải thích: “Có lẽ niềm đam mê này truyền từ bố. Lúc bé, nhiều lần đôi nạng gỗ giúp Lâm chạy quanh sân chơi bóng với những bạn bình thường”.

Năm 2008, Nguyễn Sơn  Lâm giành  giải nhì cuộc thi bình luận bóng đá do trang web Sài Gòn Thể Thao tổ chức. Anh chia sẻ về công việc hiện nay, làm mảng thể thao tại địa chỉ 24h.com của Vietnamnet: “Hàng ngày mình săn, dịch tin tức bóng đá ngoại hạng Anh. Hài lòng về thu nhập. Mong muốn nhất của Lâm là trở thành bình luận viên bóng đá trên truyền hình”.

Tự trang trải cuộc sống, Sơn Lâm còn chu cấp được cho cậu út- sinh viên Đại học Thăng Long. Hai anh em thuê nhà ở Hà Nội. Di chuyển trên chiếc xe máy ba bánh, Sơn Lâm vẫn đón chờ tương lai như bao người khác.

MỚI - NÓNG