Phòng tuyến chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
TP - Từ một cơ sở y tế hàng đầu của trung ương chuyên về khám và điều trị bệnh nhân Covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội đã trở thành một “ổ dịch” lớn.

Theo CDC Hà Nội, tính đến đầu giờ chiều 6/5, đã có ít nhất 52 bệnh nhân COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây lan từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Số người cần xác minh liên quan đến bệnh viện này cũng lên đến hơn 2600 người.

Chiều 6/5, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Người đứng đầu Sở Y tế Hà Nội nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố hết sức phức tạp, các ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 sẽ tiếp tục tăng. Cùng với đó, lượng người nhà, người bệnh, thăm thân đã từng ra vào bệnh viện nhiều, nên rất đáng lo ngại, nguy cơ lây ra cộng đồng rất lớn. Thực tế đó là cơ sở để Sở Y tế Hà Nội đưa ra dự báo, Thủ đô sẽ tiếp tục phát hiện các ca dương tính, các ổ dịch trong cộng đồng trong thời gian tới.

Trong những ngày vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần yêu cầu xử lý nghiêm những biểu hiện lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Thủ tướng tiếp tục yêu cầu tinh thần chống dịch như chống giặc, mỗi người dân là một chiến binh, mỗi y bác sỹ thực sự là những chiến sỹ trên tuyến đầu gian khó.

Còn nhớ năm xưa, chiến thắng của quân ta do Lý Thường Kiệt chỉ huy tại phòng tuyến Như Nguyệt vào năm 1077, là trận đánh có tính quyết định của cuộc chiến chống quân Tống. Phòng tuyến Như Nguyệt (trên sông Cầu ngày nay) của những người con đất Việt chân trần áo vải vượt qua đủ mọi thiếu thốn về vật chất, phương tiện đã khiến đại binh nhà Tống khiếp sợ và trở thành bản anh hùng ca về tinh thần bất khuất, nghệ thuật quân sự tài tình, vừa phòng thủ, vừa chủ động tích cực.

Theo nhiều chuyên gia y tế, trong cuộc chiến với đại dịch COVID- 19, chúng ta phải dựa vào các phòng tuyến quan trọng như ý thức của người dân, quản lý nhập cảnh và đặc biệt là đội ngũ những người chiến sỹ áo trắng. Những y bác sỹ, những cơ sở y tế chính là phòng tuyến quan trọng nhất để chiến đấu với đại dịch.

Trước diễn biến đặc biệt phức tạp tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh thay mặt lãnh đạo thành phố, cảm ơn đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã hy sinh thầm lặng thời gian qua, đồng thời khẳng định, thành phố sẽ thể hiện trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly. Nếu có bất cứ việc gì phát sinh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh phải báo cáo ngay để thành phố kịp thời giải quyết.

Hy vọng trong cuộc chiến với đại dịch COVID- 19 thời gian tới, những “phòng tuyến Như Nguyệt” vững chắc nơi tuyến đầu chống dịch sẽ tiếp tục được thiết lập, thực sự trở thành lá chắn thép bảo vệ cuộc sống người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.