Phòng tuyến chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
TP - Từ một cơ sở y tế hàng đầu của trung ương chuyên về khám và điều trị bệnh nhân Covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội đã trở thành một “ổ dịch” lớn.

Theo CDC Hà Nội, tính đến đầu giờ chiều 6/5, đã có ít nhất 52 bệnh nhân COVID-19 ở 15 tỉnh thành lây lan từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Số người cần xác minh liên quan đến bệnh viện này cũng lên đến hơn 2600 người.

Chiều 6/5, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Người đứng đầu Sở Y tế Hà Nội nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố hết sức phức tạp, các ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 sẽ tiếp tục tăng. Cùng với đó, lượng người nhà, người bệnh, thăm thân đã từng ra vào bệnh viện nhiều, nên rất đáng lo ngại, nguy cơ lây ra cộng đồng rất lớn. Thực tế đó là cơ sở để Sở Y tế Hà Nội đưa ra dự báo, Thủ đô sẽ tiếp tục phát hiện các ca dương tính, các ổ dịch trong cộng đồng trong thời gian tới.

Trong những ngày vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần yêu cầu xử lý nghiêm những biểu hiện lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Thủ tướng tiếp tục yêu cầu tinh thần chống dịch như chống giặc, mỗi người dân là một chiến binh, mỗi y bác sỹ thực sự là những chiến sỹ trên tuyến đầu gian khó.

Còn nhớ năm xưa, chiến thắng của quân ta do Lý Thường Kiệt chỉ huy tại phòng tuyến Như Nguyệt vào năm 1077, là trận đánh có tính quyết định của cuộc chiến chống quân Tống. Phòng tuyến Như Nguyệt (trên sông Cầu ngày nay) của những người con đất Việt chân trần áo vải vượt qua đủ mọi thiếu thốn về vật chất, phương tiện đã khiến đại binh nhà Tống khiếp sợ và trở thành bản anh hùng ca về tinh thần bất khuất, nghệ thuật quân sự tài tình, vừa phòng thủ, vừa chủ động tích cực.

Theo nhiều chuyên gia y tế, trong cuộc chiến với đại dịch COVID- 19, chúng ta phải dựa vào các phòng tuyến quan trọng như ý thức của người dân, quản lý nhập cảnh và đặc biệt là đội ngũ những người chiến sỹ áo trắng. Những y bác sỹ, những cơ sở y tế chính là phòng tuyến quan trọng nhất để chiến đấu với đại dịch.

Trước diễn biến đặc biệt phức tạp tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh thay mặt lãnh đạo thành phố, cảm ơn đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã hy sinh thầm lặng thời gian qua, đồng thời khẳng định, thành phố sẽ thể hiện trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly. Nếu có bất cứ việc gì phát sinh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh phải báo cáo ngay để thành phố kịp thời giải quyết.

Hy vọng trong cuộc chiến với đại dịch COVID- 19 thời gian tới, những “phòng tuyến Như Nguyệt” vững chắc nơi tuyến đầu chống dịch sẽ tiếp tục được thiết lập, thực sự trở thành lá chắn thép bảo vệ cuộc sống người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.