Phong trào tình nguyện không chỉ rầm rộ vào mùa hè

Phong trào tình nguyện không chỉ rầm rộ vào mùa hè
(TPO) Hơn 250 đại biểu  Đại hội LHTN VN và 150 hội viên TN phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đã tham gia cuộc thảo luận Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Nhằm làm cho cuộc thảo luận đi vào thực chất và hiệu quả, anh Tất Thành Cang - Uỷ viên BCH TƯ Đoàn - đã hướng đại biểu vào các nội dung: hướng phát triển của  cuộc vận động tình nguyện vì cuộc sống, vì cộng đồng; làm thế nào để  thu hút được  nhiều người tham gia và đạt  hiệu quả cao nhất; làm thế nào để phát huy nguồn lực xã hội; có những kiến nghị gì lên TW về phong trào  thanh niên tình nguyện.

Kinh phí  hoạt động - không khó

Đại biểu tỉnh Hải Dương cho biết, đã 5 năm liền đi theo các thanh niên tình nguyện và năm nào cũng phải tạo ra cái mới. Ngoài việc thông thường như vận  động học sinh đi bắt ốc bươu vàng, thu gom phế liệu... hoạt động thanh niên cần phải đạt được điểm nhấn.

Điểm nhấn mà anh muốn nhắc đến đó là việc tạo ra được 4 công trình lát gạch chèn block và đào giếng nước cho các trường mầm non trong tỉnh. 

Điều anh rút ra từ hoạt động này là không nên trông chờ vào cơ chế kinh phí (eo hẹp) của tỉnh. Tỉnh Đoàn đã giao cho một doanh nghiệp trẻ công  trình lát gạch chèn block cho khu liên hợp thể thao của tỉnh phục vụ SEA Games, đổi lại doanh nghiệp này hỗ trợ dự án chèn gạch block cho một trường mẫu giáo, rồi khoan giếng...  

Cứ  thế, hiện họ đã có được  4 công trình như vậy với tổng kinh phí 6 triệu đồng, hoàn toàn không cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Anh nhận thấy rằng  có thể tận dụng kinh phí của các doanh nghiệp cho các công trình thanh niên tình nguyện và đặc biệt cần phải chú ý đến các yếu tố như: chọn điểm (vùng sâu, vùng xa), đối tượng ( trẻ em) và mô hình (sân gạch chèn block chính là một mô hình hiệu quả)

Không chỉ làm rầm rộ vào mùa hè rồi thôi

Đại biểu Cần Thơ cho biết: Lực lượng thanh niên tình nguyện ở đây đều là  y tá, bác sỹ trẻ đang công tác tại các bệnh viện, phòng khám trong tỉnh. Họ không chỉ hoạt động tại Cần Thơ mà đã đi khắp 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Lúc mới thành lập vào năm 2002, đội chỉ có 67 thành viên, năm 2003 tăng lên 124 thành viên và đến năm 2004 là 176 thành viên.

Với tinh thần tự nguyện, nhưng số lượng thanh niên tình nguyện mỗi năm một tăng mặc dù ai cũng phải đảm bảo công việc của mình. Cty Dược Hậu Giang đã hỗ trợ máy siêu âm, máy trợ tim và  một số loại thuốc men cho đội. Tuy nhiên, hoạt động tình nguyện ở đây được diễn ra quanh năm chứ không chỉ làm rầm rộ vào mùa hè rồi lại bỏ đó.

Hơn 13 trao đổi khác  đã nêu ra những khó khăn trong công tác cộng đồng  và một số phương hướng giải quyết khá thú vị. Song có thể nói, hai cách làm trên được coi là những hướng đi mới và đạt hiệu quả cao. Nó cho thấy cơ chế,  kinh phí không  phải là không cần nhưng không phải là điều kiện tiên quyết.

Bên lề hội thảo

Phong trào tình nguyện không chỉ rầm rộ vào mùa hè ảnh 1
Công Huyền Tôn Nữ Thanh Tâm

Bạn Công Huyền Tôn Nữ  Thanh Tâm - 30 tuổi,  42 lần hiến máu nhân đạo.  Tâm cho biết:  “Năm 1990, lần đầu tiên mình đi hiến máu khi nhìn thấy tấm panô trên đường phố kêu gọi hiến máu nhân đạo. Gia đình mình hoàn toàn ủng hộ, ba mình còn  khuyên anh chị em nên học tập mình.

Có năm mình đi hiến máu tới  4 lần, đấy là chưa kể những lần cho máu người khác. Nếu được phát biểu, mình sẽ nói máu bây giờ rất thiếu, hy vọng càng ngày càng nhiều người đi hiến máu, để tránh hiện tượng bán  máu. Mình có thể nói mình là một minh chứng, nếu đi hiến máu theo chỉ dẫn của bác sỹ và đúng thời hạn sẽ không ảnh hưởng tới sức khoẻ. 

Phong trào tình nguyện không chỉ rầm rộ vào mùa hè ảnh 2
Lò Thị Thiện
Bạn  Lò Thị Thiện - Đại biểu Sơn La, dân tộc Khơ Mú: Nói chung cuộc sống của   thanh niên vùng cao rất khó khăn, nhưng lại tham gia phong trào thanh niên tình nguyện rất hăng hái. Chúng mình đã bảo nhau trồng rừng, trồng bông. Đội trồng bông của chúng mình có khoảng 35 đội viên đã thu được 40 - 50 triệu đồng/năm từ việc trồng bông“·
Phong trào tình nguyện không chỉ rầm rộ vào mùa hè ảnh 3
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên, người sáng tác bài hát Hành trình Nối vòng tay lớn năm 1996 kêu gọi hiến máu nhân đạo tâm sự: “Khi được yêu cầu viết bài hát này, tôi thấy rất khó, làm sao mà thể hiện được hành động cho máu bằng bài hát. Cuối cùng tôi đã  bật ra Một trái tim thanh niên, một dòng máu quê hương”. 

Nhạc sỹ tâm sự: “Tôi là  Ủy viên Hội LHTN 3 khóa rồi, lần này đến đây để chia tay. Phong trào TNTN có nhiều ý nghĩa tùy vào điều kiện của mỗi  tỉnh thành. TPHCM là một nơi có phong trào sôi nổi, hàng năm phong trào  lan rộng  các vùng lân cận ra miền Đông, miền Tây, Nam bộ và gần đây lan tới Đak Nông, Gia lai, đặc biệt là phong trào mùa hè tình nguyện. Cách thức cho mỗi thanh niên trong  dịp hè đã tạo nên phong trào rất lớn và tác động thêm nhiều tầng lớp khác như công nhân,  đơn vị vũ trang, các chiến sỹ... “ 

MỚI - NÓNG
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu
'Lòn, chui', chuyện tên cầu
TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ TPHCM miệt mài chung sức tuyến đầu chống dịch

Tuổi trẻ TPHCM sát cánh sớm tối cùng tuyến đầu chống dịch

TPO - Ngay từ đầu đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, những bạn trẻ mang màu áo xanh tình nguyện đã hăng hái "xung trận" chi viện các lực lượng chức năng cùng đẩy lùi dịch bệnh. Không quản nắng mưa, khuya sớm, những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi nhiệt huyết mang sức trẻ đóng góp cho tuyến đầu.