Phong trào thanh niên VN là ngọn cờ cho thế giới

Phong trào thanh niên VN là ngọn cờ cho thế giới
TPO – "Với những thành quả đã đạt được trong quá trình giành độc lập và xây dựng tổ quốc, kinh nghiệm của thanh niên Việt Nam là rất quan trọng đối với thanh niên thế giới" - chị Maria Zaida Chmaruk (Argentina) nói.
Phong trào thanh niên VN là ngọn cờ cho thế giới ảnh 1
Chị Maria Zaida Chmaruk

Tại buổi khai mạc Đại hội liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới (WFDY) lần thứ 17 được tổ chức sáng nay, 10/3, nhiều đại biểu đến từ các nước trên thế giới đã đánh giá cao những thành tựu mà thanh niên Việt Nam đã và đang đạt được trong thời gian qua.

“Kinh nghiệm của Việt Nam rất quan trọng”

Đó là ý kiến của chị Maria Zaida Chmaruk, đại diện của Liên hiệp Thanh niên Cộng sản Argentina, khi nói về tinh thần đoàn kết chống lại chủ nghĩa thực dân và đế quốc.

- Liên hiệp Thanh niên Cộng sản Argentina được thành lập năm 1921. Đây là tổ chức vận động thanh niên và đông đảo quần chúng nhân dân theo chính sách của Đảng Cộng sản.

Sau 86 năm tồn tại, những hoạt động quan trọng của chúng tôi là truyền bá tinh thần đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, đoàn kết quốc tế…

Một trong những hoạt động quốc tế đáng chú ý của Liên hiệp thanh niên cộng sản Argentina trong những năm 1960 - 1970 là phong trào đấu tranh ủng hộ cuộc trường kỳ kháng chiến của nhân dân Việt Nam.

Cũng giống như thanh niên tiến bộ thế giới, thanh niên Argentina quyết tâm chống chủ nghĩa đế quốc. Chúng tôi coi thanh niên là lực lượng quan trọng trong cuộc đấu tranh chống đế quốc, vì cuộc sống công bằng, tốt đẹp.

Với những thành quả đã đạt được trong quá trình giành độc lập và xây dựng tổ quốc, kinh nghiệm của thanh niên Việt Nam là rất quan trọng đối với thanh niên thế giới.

Chúng tôi rất quan tâm và tôn trọng những phong trào của thanh niên Việt Nam. Cá nhân tôi cho rằng, ít nhất là ở khu vực Mỹ la tinh phải học tập để hiểu biết hơn nữa về kinh nghiệm của tuổi trẻ Việt Nam.

Cuộc đấu tranh của thanh niên Việt Nam chống lại đế quốc Mỹ là ngọn cờ cho thanh niên trên toàn thế giới. Mỗi lần chúng tôi nhìn thấy hình ảnh lính Mỹ leo lên máy bay trực thăng bỏ chạy sau khi âm mưu xâm lược Việt Nam thất bại, chúng tôi thấy cảm phục.

Từ đó, chúng tôi cũng cảm thấy vinh dự vì đang đại diện cho một thế hệ thanh niên tiên tiến, đấu tranh vì tự do, công bằng cho đất nước mình, cũng như dân chủ trên thế giới.

Tôi hi vọng, thanh niên Argentina sẽ tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của thanh niên Việt Nam trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, xây dựng đất nước… Chúng tôi cũng muốn các bạn tìm hiểu kinh nghiệm hoạt động của chúng tôi để trao đổi.

Kết thúc đại hội này, tôi sẽ tuyên truyền sâu rộng trong tổ chức của mình và tầng lớp thanh niên những vấn đề được đưa ra thảo luận, cũng như những kinh nghiệm tổ chức của thanh niên của Việt Nam.

Phong trào thanh niên VN là ngọn cờ cho thế giới ảnh 2
Ông Iraklis Tsavdaridis

- Ông Iraklis Tsavdaridis, đại diện của Hội đồng hòa bình thế giới: Tôi được biết Việt Nam đã và đang phải hứng chịu nhiều hậu quả từ hai cuộc chiến tranh mà biểu hiện điển hình nhất là những nạn nhân của chất độc da cam. Cá nhân tôi xin được bày tỏ sự cảm thông sâu sắc.

Để không còn những đau thương, mất mát như thế, tôi hi vọng chúng ta sẽ đẩy mạnh tinh thần đoàn kết trong cuộc chiến tranh chống lại chủ nghĩa thực dân, đế quốc.

Mục tiêu của Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới luôn trước sau như một. Ngày nay, khi chủ nghĩa đế quốc trên toàn thế giới đang leo thang, chúng ta cần phải liên kết với nhiều tầng lớp nhân dân như nông dân, người lao động, đặc biệt là thanh niên, để nâng cao sức mạnh.

Tôi đánh giá rất cao vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vì những nỗ lực và thành quả đạt được trong hai cuộc kháng chiến chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tôi tin rằng trong những năm tới tổ chức Đoàn của các bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Tôi đã 6 lần tới Việt Nam (nhưng mới chỉ đến Hà Nội), tuy nhiên, lần này lý do đến Việt Nam của tôi đặc biệt hơn cả: Mang thông điệp tinh thần đoàn kết để giữ gìn hòa bình cho nhân loại.

Phong trào thanh niên VN là ngọn cờ cho thế giới ảnh 3
Chị Edelys Santana

- Chị Edelys Santana, đại diện Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba: Tại đại hội này, thanh niên Cuba và thanh niên các nước khác (đặc biệt là thanh niên Việt Nam) sẽ cùng chung sức và phấn đấu vì sự nghiệp chung là chống lại chủ nghĩa đế quốc.

Tôi hi vọng Cu Ba sẽ đóng góp trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của WFDY và tăng cường tình đoàn kết giữa các nước thành viên.

Tôi được biết thanh niên Việt Nam là lực lượng tiên phong của đất nước. Chúng tôi biết đến thanh niên Việt Nam thông qua lịch sử hào hùng của dân tộc các bạn. Các bạn đã đánh bại thực dân và đế quốc với tinh thần quả cảm mà cả thế giới phải thán phục. Tôi xin bày tỏ lòng trân trọng sâu sắc tới các bạn.

Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Tôi rất xúc động khi được đến viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là niềm vinh dự, niềm vui lớn lao đối với tôi.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để tôi hiểu thêm về nhân dân, đất nước con người Việt Nam, đẩy mạnh tinh thần đoàn kết Việt Nam - Cu Ba anh em.

Xuân Mai ghi

MỚI - NÓNG