Phòng, chữa bệnh thời 4.0

Các thành viên của Homecares tham dự Diễn đàn Smart City Summit & Expo 2018 vào tháng 3/2018 tại Đài Loan. Ảnh: NVCC.
Các thành viên của Homecares tham dự Diễn đàn Smart City Summit & Expo 2018 vào tháng 3/2018 tại Đài Loan. Ảnh: NVCC.
TP - Thông qua ứng dụng Homecares - dự án khởi nghiệp của một nhóm bạn trẻ ở Đà Nẵng, các bệnh nhân giờ đây có thể đặt lịch hẹn bác sĩ khám chữa bệnh tại nhà, đồng thời, được theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên, liên tục thông qua các dịch vụ của ứng dụng.

Kết nối bác sĩ với bệnh nhân

Từ tháng 10/2017, bà Đ.T.C (đường Trần Cao Vân, Đà Nẵng) đều đặn được thăm khám huyết áp và điều trị bệnh tiểu đường một cách khoa học. Định kỳ, bà C được bác sĩ đến tận nhà thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra huyết áp và khám tổng quát. Dịch vụ thăm khám tại nhà của bà C được con gái là chị T.T.K.H (đang công tác ở Hàn Quốc) đặt hơn nửa năm nay để theo dõi sức khỏe cho bố mẹ ở nhà. “Hai vợ chồng mình đều công tác xa nhà. Ba mẹ ở nhà già yếu. Ba mình vừa mới bị tai biến, mẹ thì bị huyết áp với tiểu đường nên khi biết về dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình của Homecares, mình đặt luôn cho cả nhà để yên tâm khi xa bố mẹ”, chị H nói.

Cứ đều đặn mỗi tuần, bác sĩ đến thăm khám cho bố mẹ chị H. Nhờ vậy, bệnh tiểu đường và huyết áp của mẹ chị H có chuyển biến rất tốt. Bố chị cũng hồi phục rất nhanh sau tai biến mạch máu não. “Hồi tết vợ chồng mình về nước cũng được bác sĩ đến khám sức khỏe và tầm soát ung thư tại nhà rất chu đáo. Các bác sĩ đến khám rất nhiệt tình tư vấn”, chị H nói thêm.

Gần 1 năm nay, chị Th (đường Núi Thành, Đà Nẵng) cũng đặt gói theo dõi và điều trị tiểu đường cho mẹ qua ứng dụng Homecares. Mẹ chị Th bị tiểu đường nặng, trước đây năm nào cũng phải nhập viện vài ba đợt, mỗi đợt nằm viện cả chục ngày. Từ khi được các bác sĩ thăm khám định kỳ tại nhà, tình hình bệnh tật của mẹ chị Th chuyển biến tích cực, chỉ số đường máu ổn định, gần 1 năm nay chưa phải nhập viện. “Ứng dụng này rất tiện dụng, có cả y bạ nên mình có thể theo dõi mọi tình hình bệnh của mẹ. Bác sĩ đến tận nhà nên mẹ mình không phải đi lại, chờ đợi mệt mỏi ở bệnh viện mỗi lần đi kiểm tra nữa”, chị Th chia sẻ.

Ứng dụng Homecares (Chăm sóc tại nhà) được nhóm bạn trẻ: Nguyễn Văn Đồng, Nguyễn Thị Vân Anh, Tạ Khánh Linh và Đỗ Duy Tư ở Đà Nẵng phát triển từ năm 2016 với mong muốn kết nối các bác sĩ, y tá với bệnh nhân để chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tốt nhất. Là bác sĩ công tác ở khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng), anh Nguyễn Văn Đồng thường xuyên phải chứng kiến cảnh bệnh nhân và người nhà vạ vật chờ thăm khám. “Hầu hết các bệnh viện đều quá tải nên việc khám bệnh rất mất thời gian. Trong khi đó có nhiều bệnh mà bệnh nhân có thể điều trị ở nhà. Nhiều bệnh nếu điều trị ở bệnh viện với tình trạng ghép giường sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Bởi vậy, mình mong muốn xây dựng một ứng dụng có thể mang bác sĩ đến tận nhà chăm sóc bệnh nhân”, bác sĩ Đồng chia sẻ.

Dịch vụ y tế tốt nhất cho mọi người

Năm 2016, bác sĩ Nguyễn Văn Đồng và anh Tạ Khánh Linh mang ý tưởng về chăm sóc sức khỏe tại nhà đến cuộc thi khởi nghiệp Startup Weekend với phiên bản website đặt lịch hẹn khám tại nhà. Ý tưởng này được ban giám khảo cuộc thi đánh giá cao và đã giành giải Nhất. Cũng tại cuộc thi này, anh Đồng gặp được thêm một số cộng sự, bắt tay cùng phát triển ý tưởng về ứng dụng Homecares.

Sau khi được lựa chọn vào khóa ươm tạo thứ 3 của Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, nhóm tiếp tục phát triển trang web homecares.vn, đồng thời, xây dựng ứng dụng Homecares. Với ứng dụng này, người sử dụng có thể cập nhật tin tức y học, đặt câu hỏi trực tuyến để được bác sĩ tư vấn, thành lập y bạ điện tử cá nhân, đặt lịch thăm khám, xét nghiệm, vật lý trị liệu, khám nhi, khám và theo dõi tiểu đường... Ngoài ra, Homecares cũng đang triển khai các gói dịch vụ theo dõi sức khỏe tổng quát của gia đình.

“Khi bệnh nhân đặt lịch hẹn trên ứng dụng, trang web hoặc gọi đến tổng đài, dựa trên những triệu chứng mà bệnh nhân nêu, bên mình sẽ kết nối với các bác sĩ theo chuyên khoa tương ứng. Khi sử dụng ứng dụng, mỗi bệnh nhân sẽ được lập hồ sơ để theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên”, chị Nguyễn Thị Vân Anh nói.

Mỗi ngày, ứng dụng sẽ nhận đặt lịch khám từ 9 - 21 giờ. Đối với các dịch vụ xét nghiệm tại nhà, ứng dụng sẽ nhận đặt lịch bắt đầu từ khoảng 5-6 giờ. “Sau khi được thăm khám, bệnh nhân có thể phản hồi qua hệ thống, nếu bệnh nhân chưa hài lòng có thể đổi bác sĩ để đặt lịch khám lại”, chị Vân Anh nói thêm.

Hiện Homecares có đội ngũ gồm 14 bác sĩ và 14 điều dưỡng, đều đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Sản – Nhi... 80% phản hồi từ các bệnh nhân trải nghiệm dịch vụ của Homecares đều rất hài lòng. Homecares cũng kết nối với các đối tác là các phòng xét nghiệm, các bệnh viện như Bệnh viện Phúc Khang và sắp tới là Bệnh viện Hoàn Mỹ để triển khai ứng dụng này.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ kết nối với các bệnh viện để cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng tôi mong muốn phát triển gói dịch vụ theo dõi sức khỏe gia đình để có thể ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật, hỗ trợ bệnh nhân kịp thời nhất”, bác sĩ Đồng nói.

Tháng 3/2018, Homecares vinh dự được mời tham dự Diễn đàn Smart City Summit & Expo 2018 - sự kiện lớn nhất về Internet vạn vật (IoT) và Thành phố thông minh (SmartCity) tại châu Á được tổ chức ở Đài Loan. Trước đó, tháng 7/2017, tại hội nghị và triển lãm Khởi nghiệp Đà Nẵng (SURF 2017), dự án đã được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trao giải thưởng Sáng kiến kinh doanh Mekong (MBI).

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Sở GTVT Hà Nội đồng thuận miễn, giảm phí cho DN vận tải. Ảnh: T.Đảng
Sở GTVT Hà Nội đồng thuận miễn, giảm phí cho vận tải
TPO - Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp (DN) vận tải do dịch COVID-19, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng thuận với sự "kêu cứu" của các Hiệp hội và DN vân tải và có văn bản đề xuất UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương hỗ trợ, miễn giảm một số khoản chi phí vận tải.

Có thể bạn quan tâm

Các chu kỳ liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà có thể dẫn đến các sự kiện địa chất chết chóc cách đều nhau 27,5 triệu năm trên hành tinh của chúng ta.

Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm

TPO - Các nhà khoa học New York đã phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua trên Trái đất và phát hiện ra rằng, hành tinh của chúng ta có một "nhịp đập" địa chất diễn ra theo quy luật 27,5 triệu năm. "Nhịp đập" này của Trái đất gây ra các sự kiện thảm khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền...